LỊCH PHỤNG VỤ NĂM 2022-2023

TÒA GIÁM MỤC XUÂN LỘC

LỊCH CÔNG GIÁO

Năm Phụng Vụ 2022 – 2023

Năm A

QUÝ MÃO  2023

Lời ngỏ

Năm Phụng Vụ 2022-2023 khai mở trong bầu khí của Giáo Hội với Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần Hiệp Hành. Vì vậy, Chủ Đề Mục Vụ của Giáo Phận năm nay được Đức Giám Mục chọn là:

HIỆP HÀNH: HIỆP THÔNG – THAM GIA – SỨ VỤ

Nơi:

Giáo Xứ – Gia Đình – Hội Đoàn

Bí tích Thánh Thể luôn là Trung Tâm và Chóp Đỉnh của đời sống Giáo Hội và đời sống thiêng liêng của mỗi Kitô hữu. Bí tích Tình Yêu này chắc chắn là Gương Mẫu tuyệt hảo và là Ân Sủng cao quý để vừa chỉ ra những chân lý hướng dẫn, vừa là sự sống nuôi dưỡng mọi thành phần Dân Chúa Giáo Phận sống tinh thần Hiệp Hành trong đời sống Giáo Xứ, Gia Đình và Hội Đoàn. Vì vậy, Huấn dụ trong Lịch Công Giáo 2022-2023 được trích dẫn từ Tông huấn Sacramentum Caritatis (Bí Tích Tình Yêu) của Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI, ban hành ngày 22/2/2007.

Biên soạn lịch vốn là công việc phức tạp, dù chúng con đã cố gắng cũng khó tránh hết sai sót, nên vẫn cần đến những chỉ dẫn của Quý Cha và mọi người. Chúng con chân thành cám ơn.

Ban Phụng Tự Giáo Phận Xuân Lộc

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC

 1. GIÁO HUẤN VỀ PHỤNG VỤ

Để việc cử hành Phụng Vụ trở nên “nguồn mạch và chóp đỉnh” của đời sống Kitô hữu, Hội Thánh dạy:

“Muốn thâu đạt được hiệu năng toàn vẹn, tín hữu cần đến tham dự Phụng Vụ Thánh với tâm hồn chuẩn bị sẵn sàng, ngay thẳng, hòa hợp tâm trí mình với ngôn ngữ và cộng tác với ân sủng trên trời, để đừng nhận lãnh ân sủng đó một cách vô ích. Vì vậy, các mục tử không phải chỉ chú tâm tuân giữ các lề luật trong các hoạt động phụng vụ để cử hành thành sự và hợp pháp mà thôi, nhưng còn phải làm cho tín hữu tham dự phụng vụ một cách ý thức, linh động và hữu hiệu” (PV 11).

“Những mục tử chăn dắt các linh hồn phải chú trọng và kiên tâm theo đuổi việc huấn luyện phụng vụ cho các tín hữu và cho họ tích cực tham dự bên trong lẫn bên ngoài, tùy theo tuổi tác, hoàn cảnh, cách sống và trình độ văn hóa tôn giáo của họ. Nhờ vậy, các mục tử sẽ chu toàn được một trong những trọng trách chính yếu của người trung thành phân phát các mầu nhiệm Thiên Chúa. Đồng thời, trong công tác đó, các ngài phải dẫn dắt đoàn chiên mình bằng cả lời nói lẫn gương lành” (PV 19).

“Khi cử hành Thánh lễ, linh mục phải phục vụ Thiên Chúa và giáo dân cách trang nghiêm và khiêm tốn; trong cách cử hành và đọc Lời Chúa, ngài còn phải cho giáo dân cảm thấy sự hiện diện sống động của Đức Kitô” (GIRM 2000).

“Việc cử hành Thánh lễ, cũng như toàn bộ Phụng vụ, được thực hiện qua các dấu chỉ khả giác, nhờ đó đức tin được nuôi dưỡng, củng cố và diễn tả. Vì thế, phải hết sức lo liệu, lựa chọn và sắp xếp các hình thức và các yếu tố do Hội Thánh đề ra, để tuỳ theo hoàn cảnh nhân sự và nơi chốn, các hình thức và yếu tố đó trợ giúp đắc lực hơn cho việc tham dự được tích cực và trọn vẹn, đồng thời đáp ứng cách thích hợp hơn cho lợi ích thiêng liêng của các tín hữu” (IM số 20).

 1. Thánh lỄ CẦU CHO gIÁO DÂN (Pro Populo)

Giáo luật điều 534 quy định:

 • 1: Sau khi đã nhậm chức ở giáo xứ, vào mỗi Chúa nhật và lễ buộc trong giáo phận, cha chánh xứ có nghĩa vụ phải dâng ý lễ cầu cho đoàn dân được trao phó cho ngài; nếu mắc ngăn trở chính đáng không dâng ý lễ như vậy được, ngài phải nhờ linh mục khác dâng thay trong chính ngày đó, hoặc chính ngài sẽ dâng ý lễ vào những ngày khác.
 • 2: Cha xứ nào coi sóc nhiều giáo xứ, thì chỉ buộc dâng một ý lễ, vào các ngày nói ở triệt 1, để cầu cho tất cả đoàn dân được trao phó cho ngài.
 • 3: Cha xứ nào đã không chu toàn nghĩa vụ được nói đến ở triệt 1 và 2, thì nếu đã bỏ bao nhiêu ý lễ, phải sớm hết sức dâng đủ bấy nhiêu ý lễ để cầu nguyện cho giáo dân.

Tại Việt Nam, theo văn thư ngày 11-11-1987 của Bộ Phúc Âm Hóa Các Dân Tộc, các linh mục chánh xứ chỉ phải dâng lễ cầu cho giáo dân vào 11 ngày lễ sau:

 1. Lễ Giáng Sinh (25-12)
 2. Lễ Hiển Linh
 3. Lễ thánh Giuse (19-3)
 4. Lễ Phục Sinh
 5. Lễ Thăng Thiên
 6. Lễ Hiện Xuống
 7. Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô
 8. Lễ thánh Phêrô và thánh Phaolô, Tông đồ (29-6)
 9. Lễ Đức Mẹ Lên Trời (15-8)
 10. Lễ các thánh Nam Nữ (01-11)
 11. Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm (08-12)

III. THÁNH LỄ CỬ HÀNH CHIỀU HÔM TRƯỚC NGÀY LỄ BUỘC VÀ CHIỀU THỨ BẢY

Giáo luật điều 1248, triệt 1, quy định: “Ai tham dự thánh lễ vào chính ngày lễ hay vào chiều ngày trước lễ, thì người ấy đã chu toàn việc buộc dự lễ”.

Vì thế, thánh lễ chiều thứ Bảy và chiều trước ngày lễ buộc sẽ được sắp xếp với mọi yếu tố phải có (diễn giảng, lời nguyện chung), hay nên có (dân chúng tham dự tích cực hơn bằng lời ca tiếng hát… IM 115-116) trong thánh lễ của ngày lễ.

Còn chính bản văn thánh lễ thì theo nguyên tắc chung, tức là “luôn luôn phải dành ưu tiên cho thánh lễ phải giữ theo luật buộc, mà không phải quan tâm gì đến bậc phụng vụ của hai lễ cử hành trùng nhau” (Bộ Phụng Tự, Notitiae 1984, trang 603).

Vì vậy, trong thực tế, nếu thánh lễ chiều thứ Bảy có giáo dân tham dự, thì sẽ cử hành thánh lễ Chúa nhật (tức là thánh lễ Chúa nhật hay thánh lễ trùng và thay Chúa nhật năm đó).

 1. LỄ TRONG TUẦN MÙA VỌNG, MÙA GIÁNG SINH, MÙA CHAY VÀ MÙA PHỤC SINH

Trong các ngày có lễ nhớ không bắt buộc:

 1. Các ngày trong tuần của Mùa Vọng (từ 17-12 đến 24-12);

Các ngày trong tuần bát nhật Giáng Sinh.

Các ngày trong tuần Mùa Chay trừ thứ Tư lễ Tro và các ngày trong Tuần Thánh:

Linh mục cử hành thánh lễ theo ngày trong tuần, nhưng có thể đọc lời nguyện nhập lễ của lễ nhớ ghi trong lịch chung, thay lời nguyện nhập lễ của ngày trong tuần.

 1. Các ngày trong tuần Mùa Vọng trước ngày 17-12;

Các ngày trong tuần Mùa Giáng Sinh từ ngày 02-1;

Các ngày trong tuần Mùa Phục Sinh:

Linh mục có thể chọn hoặc thánh lễ theo ngày trong tuần, hoặc thánh lễ vị thánh được nhớ hay vị thánh có ghi trong Sổ bộ các thánh của ngày đó.

 1. VỀ VIỆC CỬ HÀNH THÁNH LỄ HÔN PHỐI
 2. Trong những ngày được phép cử hành lễ “có nghi thức riêng”, thì sử dụng bản văn “lễ hôn phối”, với những bài đọc riêng (OCM số 54).
 3. Gặp những ngày lễ bậc từ 1-4 trong bảng xếp hạng các ngày phụng vụ, thì sử dụng bản văn và các bài đọc của lễ hôm ấy, tuy nhiên vẫn đọc lời nguyện chúc hôn và tùy nghi cũng có thể sử dụng công thức ban phép lành dành cho lễ hôn phối.
 4. Các Chúa nhật mùa Giáng Sinh và Thường Niên, khi cử hành hôn nhân trong thánh lễ dành cho cộng đoàn giáo xứ, thì phải cử hành lễ Chúa nhật.

Tuy nhiên, vì phụng vụ lời Chúa dành để cử hành hôn nhân có sức mạnh lớn lao trong việc giáo huấn về chính Bí tích Hôn Phối cũng như về những bổn phận của vợ chồng, nên khi không cử hành “lễ hôn phối”, cũng có thể đọc một trong các bài Thánh Kinh dành cho việc cử hành hôn nhân… (OCM [1990] số 34).

 1. Nếu cử hành hôn nhân vào ngày mang tính sám hối, đặc biệt là mùa Chay, thì cha xứ nên nói cho những người kết hôn biết tính chất riêng biệt của ngày đó.

Phải tuyệt đối tránh không nên cử hành hôn nhân vào thứ Sáu và thứ Bảy Tuần Thánh (OCM số 32).

 1. LỄ NGOẠI LỊCH KÍNH ĐỨC MẸ CÁC NGÀY THỨ BẢY MÙA THƯỜNG NIÊN

Các ngày thứ Bảy trong Mùa Thường Niên, khi không có Lễ nhớ bắt buộc, có thể cử hành lễ kính Đức Mẹ.

 

VII. VỀ VIỆC KÍNH TRỌNG THỂ

“Để phục vụ lợi ích mục vụ cho giáo dân, trong các Chúa nhật Thường Niên, được phép mừng các lễ nào gặp trong tuần mà được giáo dân sùng mộ, miễn là những lễ ấy cao hơn chính lễ ngày Chúa nhật theo bảng ghi thứ tự ưu tiên. Có thể mừng các lễ ấy trong mọi thánh lễ có đông giáo dân tham dự” (AC 58).

Theo bảng ưu tiên ở AC 59, thì các lễ được xếp hạng như sau:

 1. Các lễ trọng kính Chúa.
 2. 2. Các lễ trọng kính Đức Mẹ và các Thánh có ghi trong lịch chung.
 3. Lễ cầu cho các tín hữu đã qua đời.
 4. Các lễ trọng riêng như lễ kính tước hiệu nhà thờ, lễ kỷ niệm cung hiến thánh đường…
 5. Các lễ kính Chúa có ghi trong lịch chung.
 6. Các Chúa nhật Mùa Giáng Sinh và Thường Niên.

Như vậy, vào các ngày Chúa nhật Mùa Thường Niên và cả Mùa Giáng Sinh đương nhiên theo luật (ipso jure), được cử hành thánh lễ quen gọi là “kính trọng thể” về những lễ được liệt kê ở hạng 1, 2, 4, 5 trên đây, thí dụ:

– Các lễ trọng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, Đức Mẹ Lên Trời (15.8);

– Các Thánh Nam Nữ (01.11); thánh Phêrô và thánh Phaolô, Tông Đồ (29.6); Sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả (24.6); Tước hiệu nhà thờ; Kỷ niệm cung hiến thánh đường…

– Các lễ kính về Chúa trong lịch chung: Chúa Hiển Dung (06.8); Suy tôn Thánh Giá (14.9); Cung hiến Đền thờ Latêranô (09.11)…

vIIi. BẢNG CHỈ DẪN VIỆC CỬ HÀNH CÁC THÁNH LỄ CÓ NGHI THỨC RIÊNG, THÁNH LỄ TÙY NHU CẦU VÀ THÁNH LỄ CẦU CHO TÍN HỮU ĐÃ QUA ĐỜI.

V1 – Thánh lễ có nghi thức riêng (IM 372).

– Thánh lễ tùy nhu cầu và ngoại lịch, do Đấng thường quyền sở tại chỉ định hoặc cho phép khi gặp một nhu cầu hay một lợi ích mục vụ quan trọng (IM 374).

V2 – Thánh lễ tùy nhu cầu và ngoại lịch theo sự xét đoán của vị phụ trách thánh đường hay của chính linh mục chủ tế, nếu thật sự có nhu cầu hoặc lợi ích mục vụ đòi hỏi (IM 376).
V3 – Thánh lễ tùy nhu cầu và ngoại lịch, do linh mục chủ tế chọn theo lòng đạo đức của giáo dân (IM 373, 377).
D1 – Thánh lễ An Táng (IM 380).
D2 – Thánh lễ Cầu Hồn sau khi được tin người chết hoặc trong ngày giỗ đầu (IM 381).
D3 – Thánh lễ Cầu Hồn hàng ngày (IM 381).

ĐỂ ÁP DỤNG:

01.

02.

 

03.

– Các lễ trọng buộc

– Các Chúa nhật Mùa Vọng, Mùa Chay và Mùa Phục Sinh

– Thứ Năm Tuần Thánh, Tam Nhật Vượt Qua

KHÔNG ĐƯỢC

CỬ HÀNH

tất cả

các lễ trên

04.

 

05.

 

06.

– Các lễ trọng không buộc

– Lễ cầu cho các tín hữu đã qua đời

– Thứ Tư lễ Tro; Từ thứ Hai đến thứ Tư Tuần Thánh

– Các ngày trong tuần bát nhật Phục Sinh

 

CHỈ ĐƯỢC

CỬ HÀNH

lễ D1

07.

 

08.

– Các Chúa nhật Mùa Giáng Sinh và Mùa Thường Niên

– Các lễ kính

CHỈ ĐƯỢC

CỬ HÀNH

lễ V1 D1

09.10.

 

11.

– Các ngày 17 – 24/12

–  Các ngày trong tuần bát nhật Giáng Sinh

– Các ngày thường trong Mùa Chay

 

CHỈ ĐƯỢC

CỬ HÀNH

lễ V1 D1 D2

12.

13.

 

14.

 

15.

– Các lễ nhớ bắt buộc

– Các ngày thường từ đầu Mùa Vọng cho đến hết ngày 16/12

– Các ngày thường mùa Giáng Sinh, từ ngày 02-01

– Các ngày thường mùa Phục Sinh, sau tuần Bát Nhật

CHỈ ĐƯỢC

CỬ HÀNH

lễ

V1 V2

D1 D2

16.

17.

– Các lễ nhớ không bắt buộc

– Các ngày thường Mùa Thường Niên

ĐƯỢC CỬ HÀNH

lễ V1 V2 V3

D1 D2 D3

 1. RAO LỊCH HẰNG TUẦN

Mỗi Chúa nhật, các nơi sẽ rao lịch trong tuần tại nhà thờ, nhà nguyện của mình.

Không rao lịch khi giảng sau Tin Mừng, nhưng trước lễ hoặc sau Lời nguyện Hiệp lễ (IM, các số 166, 184).

Nếu được, mỗi gia đình nên có một cuốn lịch Công giáo để biết các ngày lễ của Hội Thánh, ý nghĩa và nghi lễ của các mùa phụng vụ hay các dịp lễ.

 1. CHẦU LƯỢT

“Thiên Chúa ưa thích ở giữa con cái loài người” (Cn 8, 11). “Đức Kitô hứa ở với chúng ta mọi ngày cho đến tận thế (Mt 28, 20). Chúa đã thực hiện lời hứa ấy cách cụ thể và tuyệt đỉnh nơi Bí tích Thánh Thể.

Đáp lại tình yêu thân mật ấy, chúng ta hân hoan vui mừng đến chầu Thánh Thể, nhất là trong ngày chầu lượt. Mỗi giáo xứ được chỉ định đại diện cho Giáo phận chầu Thánh Thể trong ngày chầu lượt tại giáo xứ. Đây là việc thờ phượng cảm tạ và ngợi khen Thiên Chúa Tình Yêu, đây là dịp sám hối xin ơn. Cần tổ chức các giờ chầu cho sốt sắng, thể hiện lòng đạo đức và niềm tin sâu xa của người Công giáo, để kín múc những ơn cần thiết cho bản thân, gia đình và xã hội.

 1. BẢNG CHỮ VIẾT TẮT
1. Các chữ viết tắt
AC      Normae de Anno liturgico et Calendario

–  Những quy luật tổng quát về Năm Phụng Vụ và Niên Lịch

CE Caeremoniale Episcoporum

–  Sách Nghi thức Giám mục

CGKPV Các Giờ Kinh Phụng Vụ
GH Hiến chế Công Đồng về Giáo Hội
GL Bộ Giáo Luật 1983
HĐGM Hội Đồng Giám Mục
Hl Số chương và câu theo bản Hy Lạp
Hr Số chương và câu theo bản Hípri
IM Institutio generalis Missalis Romani 2002

Quy chế tổng quát Sách lễ Rôma 2002

OCM Ordo Celebrandi Matrimonii

Nghi thức Hôn Phối (Ấn bản mẫu thứ hai 1990)

OLM Ordo Lectionum Missae để soạn Sách Các Bài Đọc (ấn bản mẫu thứ hai 1981)
PV Hiến chế Công Đồng về Phụng vụ thánh
2. Các màu áo phụng vụ
Đ  Đỏ Tr Trắng
Tm Tím X Xanh

3. Các sách Kinh Thánh
Ac Aica Kh Khải huyền
Am Amốt Kn Khôn ngoan
Br Barúc Lc Luca
Cl Côlôxê Lv Lêvi
Cn Châm Ngôn Mc Máccô
1Cr 1 Côrintô 1Mcb Macabê quyển I
2Cr 2 Côrintô 2Mcb Macabê quyển II
Cv Công vụ Tông đồ Mk Mikha
Dc Diễm ca Ml Malakhi
Dcr Dacaria Mt Mátthêu
Ds Dân Số Nk Nakhum
Dt Do thái Nkm Nơkhêmia
Đn Đanien Ov Ôvađia
Đnl Đệ nhị luật Pl Philípphê
Ed Êdêkien Plm Philêmôn
Ep Êphêxô 1Pr 1 Phêrô
Er Étra 2Pr 2 Phêrô
Et Étte R Rút
G Gióp Rm Rôma
Ga Gioan 1Sb Sử biên niên quyển I
1Ga 1 Gioan 2Sb Sử biên niên quyển II
2Ga 2 Gioan 1Sm Samuen quyển I
3Ga 3 Gioan 2Sm Samuen quyển II
Gc Giacôbê St Sáng thế
Giuđa Tb Tôbia
Gđt Giuđitha Tl Thủ lãnh
Ge Giôen 1Tm 1 Timôthê
Gl Galát 2Tm 2 Timôthê
Gn Giôna Tt Titô
Gr Giêrêmia Tv Thánh Vịnh
Gs Giôsuê 1Tx 1 Thêxalônica
Gv Giảng viên 2Tx 2 Thêxalônica
Hc Huấn ca 1V Các vua quyển I
Hs Hôsê 2V Các vua quyển II
Is Isaia Xh Xuất hành
Kb Khabacúc Xp Xôphônia
Kg Khácgai  

 

NĂM PHỤNG VỤ 2022 – 2023

Chúa Nhật I Mùa Vọng 27-11-2022
Chúa Giáng Sinh Chúa Nhật 25-12-2022
Thánh Gia Thất Thứ Sáu 30-12-2022
Lễ Hiển Linh Chúa Nhật 08-01-2023
Chúa Giêsu chịu phép Rửa Thứ Hai 09-01-2023
Mùa Thường Niên trước Mùa Chay
từ thứ Ba tuần I 10-01-2023
đến thứ Ba tuần VII 21-02-2023
Tết Nguyên Đán Quý Mão Chúa Nhật 22-01-2023
Lễ Tro Thứ Tư 22-02-2023
Chúa Nhật Phục Sinh 09-4-2023
Chúa Nhật Hiện Xuống 28-5-2023
Mùa Thường Niên sau lễ Hiện Xuống
từ thứ Hai tuần VIII 29-5-2023
đến thứ Bảy tuần XXXIV 02-12-2023
Chúa Ba Ngôi Chúa Nhật 04-6-2023
Mình Máu Thánh Chúa Kitô Chúa Nhật 11-6-2023
Thánh Tâm Chúa Giêsu Thứ Sáu 16-6-2023
Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ Chúa Nhật 26-11-2023

 

NĂM PHỤNG VỤ 2022 – 2023

“Hội Thánh, Mẹ hiền, ý thức mình có bổn phận cử hành công trình cứu chuộc của Đấng Phu Quân chí thánh, bằng việc tưởng niệm công trình ấy vào những ngày ấn định trong suốt cả năm. Mỗi tuần, vào ngày gọi là Chúa nhật, Hội Thánh tưởng nhớ mầu nhiệm Phục Sinh của Chúa; mỗi năm một lần, trong đại lễ Vượt Qua hết sức long trọng, Hội Thánh còn cử hành mầu nhiệm ấy cùng với cuộc Thương Khó hồng phúc của Người.

“Qua chu kỳ một năm, Hội Thánh trình bày trọn vẹn mầu nhiệm Chúa Kitô, từ Nhập Thể, Giáng Sinh, Thăng Thiên, đến ngày Hiện Xuống cho tới niềm hy vọng ngày hạnh phúc, ngày Chúa ngự đến.

“Trong khi cử hành những mầu nhiệm cứu chuộc như thế, Hội Thánh rộng mở cho các tín hữu kho tàng phong phú các nhân đức và công nghiệp của Chúa làm cho các mầu nhiệm ấy hiện diện một cách nào đó, qua mọi thời đại, ngõ hầu các tín hữu được tiếp xúc với các mầu nhiệm này và được tràn đầy ơn cứu độ” (PV số 102).

“Vào các mùa khác nhau trong năm, theo khuôn phép truyền thống, Hội Thánh kiện toàn việc huấn luyện tín hữu bằng những việc thao luyện đạo đức hồn xác, bằng việc giảng dạy, sự cầu nguyện, các việc hy sinh hãm mình và từ thiện bác ái” (PV số 105).

“Phải liệu sao cho các tín hữu lưu tâm trước hết đến việc giữ các lễ về Chúa và các mùa trong Năm Phụng Vụ, với tinh thần đạo đức, để những gì họ cử hành và tuyên xưng ngoài miệng trong các lễ và mùa phụng vụ đó, thì họ tin trong lòng và những gì họ tin trong lòng, thì họ lại đem ra thực hành trong nếp sống cá nhân cũng như xã hội” (CE 232).

MÙA VỌNG

Mùa Vọng có hai đặc tính: vừa là mùa chuẩn bị mừng lễ trọng Giáng Sinh, trong lễ này, kính nhớ đến việc Con Thiên Chúa đến lần thứ nhất với loài người; vừa là mùa mà qua việc kính nhớ này, các tín hữu hướng lòng trông đợi Chúa Kitô đến lần thứ hai trong ngày tận thế. Vì hai lý do này, Mùa Vọng được coi như mùa sốt sắng và hân hoan mong đợi” (AC 39).

LƯU Ý:

 1. Trong Mùa Vọng, có thể sử dụng phong cầm cũng như các nhạc cụ khác và chưng hoa trên bàn thờ, trong mức độ phù hợp với tính chất của mùa phụng vụ này. Tuy nhiên phải liệu sao để đừng đi trước niềm vui tràn đầy của lễ Giáng Sinh (CE 236).
 2. Các ngày trong tuần từ đầu Mùa Vọng cho đến hết ngày 16 tháng 12:
  1. không được cử hành lễ cầu hồn hằng ngày (IM 381);
  2. chỉ cử hành các lễ tùy nhu cầu hay ngoại lịch, nếu thật sự có nhu cầu và lợi ích mục vụ đòi hỏi (IM 376);
  3. được cử hành các lễ nhớ không bắt buộc về vị thánh có tên trong lịch hay trong sổ bộ các thánh ngày đó (IM 355b).
  4. Khi cử hành Bí tích Hôn Phối trong cũng như ngoài thánh lễ, vẫn đọc lời cầu nguyện cho đôi tân hôn. Nhưng khuyên đôi tân hôn nên ý thức về đặc tính của mùa phụng vụ này (OCM, số 32).

              

THÁNG MƯỜI MỘT 2022

DL ÂL Màu lễ phục
27.11 04.11 Tm CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG. Thánh vịnh tuần I. Bài đọc Chúa Nhật: Năm A. Is 2,1-5; Rm 13,11-14; Mt 24,37-44
Giáo huấn số 1

BÍ TÍCH THÁNH THỂ

Bí tích Thánh Thể là quà tặng của Đức Giêsu Kitô tự hiến chính mình; với Bí tích này, Người mạc khải cho chúng ta tình yêu vô biên của Thiên Chúa. Trong Bí tích kỳ diệu này đã bày tỏ được tình yêu “vĩ đại”, tình yêu thúc bách “trao hiến chính mạng sống mình cho bạn hữu” (x. Ga 15,13). Chúa Giêsu đã yêu những kẻ thuộc về mình “cho đến cùng” (Ga 13,1) đến độ hiến ban mình và máu Người cho chúng ta. (Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 1)

Lịch Chầu lượt
– Gx Kim Thượng (Gia Kiệm)

– Gx Phú Hòa (Túc Trưng)

– Gx Tà Lài (Phương Lâm)

– Gx Thiên Ân (Long Thành)

– Gx Tân Lâm (Phương Lâm)

– Gx Trung Ngãi (Gia Ray)

– Gx Thống Nhất (Túc Trưng)

– Gx Xuân Trà (Hố Nai)

28 05 Tm Thứ Hai. Is 2,1-5 (Is 4,2-6); Mt 8,5-11.
29 06 Tm Thứ Ba. Is 11,1-10; Lc 10,21-24.
30 07 Đ Thứ Tư. THÁNH ANRÊ, TÔNG ĐỒ, Lễ kính. Rm 10, 9-18; Mt 4, 18-22.

 

THÁNG MƯỜI HAI 2022

 

 • Ý CẦU NGUYỆN CỦA ĐỨC THÁNH CHA

Cầu cho các cơ quan từ thiện:

Xin cho các tổ chức và hiệp hội cổ võ phẩm giá con người, gặp được những người dám xả thân vì công ích và luôn tìm được những phương thế hợp tác mới trên bình diện quốc tế.

01.12 08.11 Tm Thứ Năm đầu tháng. Is 26,1-6; Mt 7,21.24-27.
02 09 Tm Thứ Sáu đầu tháng. Is 29,17-24; Mt 9,27-31.
LƯU Ý :

Các ngày thứ Sáu, có thể thay việc kiêng thịt bằng một việc đạo đức hay một việc từ thiện bác ái, như: đọc hay nghe một đoạn Lời Chúa, làm một việc hãm mình đền tội, bố thí cho người nghèo, làm một việc công ích, v.v….  (Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Khóa họp tháng 4.1991).

Như thế, để giữ luật hãm mình ngày thứ Sáu, tín hữu Việt Nam có thể kiêng thịt như luật chung Hội Thánh quy định, hay làm một việc đạo đức, từ thiện bác ái, như HĐGM Việt Nam đã cho phép.

03 10 Tr Thứ Bảy đầu tháng. THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ, LINH MỤC. Bổn mạng các xứ truyền giáo. Lễ kính. (AC 59,8c). 1Cr 9,16-19.22-23; Mc 16,15-20.
Lịch Chầu lượt
– Gh Long Thọ (Phước Lý)
LƯU Ý :

Lễ chiều thứ Bảy và chiều hôm trước ngày lễ buộc

a. Chiều thứ Bảy, nếu có giáo dân tham dự, thì cử hành thánh lễ Chúa nhật.

b. Về cách thức cử hành thánh lễ chiều thứ Bảy và chiều hôm trước ngày lễ buộc, xin xem Những điều cần biết trước, III, trang 7.

04 11 Tm CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG. Thánh vịnh tuần II. Is 11,1-10; Rm 15,4-9; Mt 3,1-12 (Không cử hành lễ thánh Gioan Đamas, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh).
Giáo huấn số 2

NIỀM TIN VÀO BÍ TÍCH THÁNH THỂ CỦA HỘI THÁNH

Đức tin của Hội Thánh trong bản chất là niềm tin Thánh Thể và được nuôi dưỡng cách đặc biệt nơi bàn tiệc Thánh Thể. Đức tin và các bí tích là hai phương diện bổ túc cho nhau của đời sống Hội Thánh. Niềm tin vào Bí tích Thánh Thể càng sống động trong Dân Chúa, thì sự tham dự của họ vào đời sống Hội Thánh càng sâu xa nhờ gắn bó cách kiên vững vào sứ vụ do chính Đức Kitô trao phó cho các môn đệ của Người. (Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 6)

Lịch Chầu lượt
– Gx Duyên Lãng (Long Khánh)

– Gx An Chu (Phú Thịnh)

– Gx Đông Hòa (Biên Hòa)

– Gx Giang Điền (Phú Thịnh)

– Gx Phú Lâm (Phương Lâm)

– Gx Quảng Tâm (An Bình)

– Gx Suối Cát (Gia Ray)

– Gx Xuân An (Phú Thịnh)

– Gx Xuân Tây (Long Khánh)

– Gx Suối Cả (Long Khánh)

– Đan viện Thánh Gia Xuân Lộc (Gia Kiệm)
05 12 Tm Thứ Hai. Is 35,1-10; Lc 5,17-26.
06 13 Tm Thứ Ba. Thánh Nicôla, giám mục (Tr). Is 40,1-10; Mt 18,12-14.
07 14 Tr Thứ Tư. Thánh Ambrôsiô, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ. Is 40,25-31; Mt 11,28-30.
08 15 Tr Thứ Năm. ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI. Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân (Lễ họ). St 3,9-15.20; Ep 1,3-6.11-12; Lc 1,26-38.
Lịch Chầu lượt
– Gx Bùi Đệ (Phú Thịnh)

– Gx Dốc Mơ (Gia Kiệm)

– Gx Đan Kar (Túc Trưng)

– Gx Hoàn Quân (Long Khánh)

– Gx Tam Phú (Túc Trưng)

– Gx Thọ Hòa (Gia Ray)

– Gx Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (Gia Kiệm)

LƯU Ý :

Lễ cầu cho giáo dân (lễ họ…) là lễ mà Đức Giám mục Giáo phận dâng để chỉ cho giáo dân trong giáo phận, và linh mục chánh xứ dâng để chỉ cho giáo dân trong giáo xứ, như luật dạy. Xin xem Những điều cần biết trước, II.

09 16 Tm Thứ Sáu. Thánh Gioan Điđacô (Tr). Is 48,17-19; Mt 11,16-19.
10 17 Tm Thứ Bảy. Hc 48,1-4.9-11; Mt 17,10-13.
11 18 Tm CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG. Thánh vịnh tuần III. Hôm nay có thể dùng lễ phục màu hồng. Is 35,1-6a.10; Gc 5,7-10; Mt 11,2-11. (Không cử hành lễ thánh Đamasô I, giáo hoàng).
Giáo huấn số 3

BÁNH TỪ TRỜI BAN XUỐNG

“Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Ngài thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga 3,16). Trong Bí tích Thánh Thể, không phải Chúa Giêsu trao ban “một điều gì”, nhưng Người tự hiến chính mình; Người đã hiến dâng thân xác mình và đã đổ máu mình ra. Với cách thức này, Người ban tặng trọn vẹn cuộc sống của mình và mạc khải nguồn mạch nguyên thủy của tình yêu này. Người là Chúa Con hằng hữu, được Cha trao ban cho chúng ta. (Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 7)

Lịch Chầu lượt
– Gx Bắc Hải (Hố Nai)

– Gx Bùi Hiệp (Tân Mai)

– Gx Nghĩa Hiệp (Phước Lý)

– Gx Nghĩa Sơn (Biên Hòa)

– Gx Thái Xuân (Long Khánh)

– Gx Xuân Đông (Long Khánh)

12 19 Tm Thứ Hai. Đức Mẹ Guađalupê (Tr). Ds 24,2-7.15-17a; Mt 21,23-27.
13 20 Đ Thứ Ba. Thánh Lucia, trinh nữ, tử đạo. Lễ nhớ. Xp 3,1-2.9-13; Mt 21, 28-32.
14 21 Tr Thứ Tư. Thánh Gioan Thánh Giá, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ. Is 45,6b-8.21b-25; Lc 7,19-23.
15 22 Tm Thứ Năm. Is 54,1-10; Lc 7,24-30.
16 23 Tm Thứ Sáu. Is 56,1-3a,6-8; Ga 5,33-36.
17 24 Tm Thứ Bảy. St 49,2.8-10; Mt 1,1-17.
LƯU Ý :

Thánh lễ và các Giờ Kinh Phụng Vụ (CGKPV) theo ngày 17 tháng 12 (bỏ các ngày trong tuần III Mùa Vọng). Các ngày tiếp theo cũng thế.

Các ngày trong tuần từ 17 đến 31 tháng 12:

a. không được cử hành các lễ ngoại lịch và các lễ cầu hồn hằng ngày (IM 381).

b. chỉ cử hành các lễ tùy nhu cầu nếu có nhu cầu và lợi ích mục vụ quan trọng đòi hỏi (IM 374).

c. nếu muốn kính nhớ một vị thánh ghi trong lịch ngày hôm đó, có thể cử hành như sau:

1) Các Giờ Kinh Phụng Vụ

a. Giờ Kinh Sách: sau khi đọc bài đọc các giáo phụ lấy trong phần riêng về mùa với câu xướng đáp, đọc thêm bài đọc về vị thánh nhớ ngày hôm đó với lời nguyện về vị thánh để kết thúc.

b. Giờ Kinh Sáng và Kinh Chiều: sau lời nguyện về mùa (bỏ câu kết thúc), có thể thêm điệp ca (riêng hoặc chung) và lời nguyện về vị thánh rồi mới kết thúc (xem Văn kiện trình bày về quy định CGKPV, số 238-239).

2) Thánh lễ

Linh mục cử hành thánh lễ theo ngày phụng vụ, nhưng có thể đọc lời nguyện nhập lễ của lễ nhớ, nếu lễ nhớ được ghi trong lịch ngày đó (IM 355a).

18 25 Tm CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNG. Thánh vịnh tuần IV. Is 7,10-14; Rm 1,1-7; Mt 1,18-24.
Giáo huấn số 4

GIAO ƯỚC MỚI VÀ VĨNH CỬU TRONG MÁU CON CHIÊN

Câu nói đầy ý nghĩa trong mỗi Thánh Lễ, khi vị chủ tế mời gọi trước khi hiệp lễ: “Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa tội trần gian! Phúc cho ai được mời đến dự tiệc Chiên Thiên Chúa!” (x.Ga 1,29). Chúa Giêsu là chiên vượt qua đích thực, tự nguyện trở thành lễ vật dâng lên Thiên Chúa cho chúng ta và qua đó Người thực hiện giao ước mới và vĩnh cửu. Bí tích Thánh Thể chứa đựng điều mới mẻ triệt để này, lại được trao ban cho chúng ta trong mỗi Thánh Lễ. (Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 9)

Lịch Chầu lượt
– Gx Hà Nội (Hố Nai) – Gx Xuân Phúc (Long Khánh)
19 26 Tm Thứ Hai. Tl 13,2-7.24-25a; Lc 1,5-25.
20 27 Tm Thứ Ba. Is 7,10-14; Lc 1,26-38.
21 28 Tm Thứ Tư. Thánh Phêrô Canisiô, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh (Tr). Dc 2,8-14 (Xp 3,14-18a); Lc 1,39-45.
22 29 Tm Thứ Năm. 1Sm 1,24-28; Lc 1,46-56.
23 01.12 Tm Thứ Sáu. Thánh Gioan Kêty, linh mục (Tr). Ml 3,1-4.23-24; Lc 1,57-66.
24 02 Tm Thứ Bảy. Ban Sáng: 2Sm 7,1-5.8b-12.14a.16; Lc 1,67-79.
MÙA GIÁNG SINH

“Sau việc cử hành hằng năm mầu nhiệm Vượt Qua, Hội Thánh không có việc cử hành nào cổ xưa bằng việc kính nhớ Chúa Giáng Sinh và kính nhớ những lần tỏ mình đầu tiên của Người: đó là Mùa Giáng Sinh” (AC 32).

24 02 Tr Thứ Bảy. Ban Chiều: LỄ VỌNG CHÚA GIÁNG SINH. Is 62,1-5; Cv 13,16-17.22-25; Mt 1,1-25 (Mt 1,18-25).
LƯU Ý :

Trong lễ Vọng và lễ Chính ngày, khi đọc kinh Tin Kính đến chỗ: “Bởi phép Chúa Thánh Thần… và đã làm người” thì bái gối (IM 137).

25 03 Tr CHÚA NHẬT LỄ CHÚA GIÁNG SINH. Lễ trọng với tuần bát nhật. Lễ cầu cho giáo dân (Lễ họ).

Lễ đêm: Is 9,1-6; Tt 2,11-14; Lc 2,1-14.

Lễ rạng đông: Is 62,11-12; Tt 3,4-7; Lc 2,15-20.

Lễ ban ngày: Is 52,7-10; Dt 1,1-6; Ga 1,1-18 (Ga 1,1-5.9-14).

LƯU Ý :

Vì lý do mục vụ, có thể tuỳ nghi thay đổi các bài đọc trên từ Thánh lễ này sang Thánh lễ kia. Không được cử hành thánh lễ An táng.

Hôm nay, các linh mục có thể cử hành hay đồng tế ba thánh lễ, miễn là vào giờ thích hợp cho mỗi thánh lễ. Linh mục có thể nhận bổng lễ cho mỗi thánh lễ này (GL 951,1).

Giáo huấn số 5

THÁNH THỂ, BÍ TÍCH MANG ĐẶC TÍNH HÔN NHÂN

Bí tích Thánh Thể, bí tích tình yêu, có một liên hệ đặc biệt với tình yêu giữa người nam và người nữ, được kết hợp với nhau trong hôn nhân. “Bí tích Thánh Thể là bí tích của ơn cứu độ chúng ta. Đó là bí tích của hôn phu và hôn thê”. Bí tích Thánh Thể củng cố liên tục sự duy nhất và tình yêu bất khả phân ly của mọi hôn nhân kitô giáo. Trong bí tích này, nhờ quyền năng bí tích, ràng buộc hôn nhân được nối kết nội tại với sự duy nhất Thánh Thể giữa Đức Kitô là hôn phu và Hội Thánh là hôn thê (x. Ep 5,31-32). (Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 27)

Lịch Chầu lượt
– Gx Xuân Khánh (Long Khánh) – Gx Xuân Thành (Gia Ray)
– Hội dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc (Hố Nai)
26 04 Đ Thứ Hai. NGÀY II TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH. THÁNH STÊPHANÔ, TỬ ĐẠO TIÊN KHỞI. Lễ kính. Cv 6,8-10; 7,54-60; Mt 10,17-22.
27 05 Tr Thứ Ba. NGÀY III TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH. THÁNH GIOAN, TÔNG ĐỒ, TÁC GIẢ SÁCH TIN MỪNG. Lễ kính. 1Ga 1,1-4; Ga 20,2-8.
Thánh Gioan, Tông đồ, Bổn mạng:  Đức cha Gioan ĐỖ VĂN NGÂN

Giám mục Giáo phận Xuân Lộc

28 06 Đ Thứ Tư. NGÀY IV TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH. CÁC THÁNH ANH HÀI, TỬ ĐẠO. Lễ kính. 1Ga 1,5–2,2; Mt 2,13-18.
29 07 Tr Thứ Năm. NGÀY V TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH. Thánh Tôma Becket, giám mục, tử đạo. Thánh vịnh tuần I. 1Ga 2,3-11; Lc 2,22-35.
30 08 Tr Thứ Sáu. NGÀY VI TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH. THÁNH GIA: CHÚA GIÊSU, ĐỨC MARIA VÀ THÁNH GIUSE. Lễ kính. Hc 3,2-6.12-14; Cl 3,12-21; Mt 2,13-15.19-23.
31 09 Tr Thứ Bảy. NGÀY VII TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH. Thánh Silvester I, giáo hoàng (Tr). 1Ga 2,18-21; Ga 1,1-18.

 

THÁNG GIÊNG

 

 

 • Ý CẦU NGUYỆN

Cầu cho các nhà giáo dục

Xin cho các nhà giáo dục trở nên chứng nhân đáng tin cậy, biết dạy về tình huynh đệ hơn là óc ganh đua, cũng như biết ưu tiên giúp đỡ những ai nhỏ bé nhất và dễ bị tổn thương nhất.

01.01 10.12 Tr CHÚA NHẬT CUỐI TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH. THÁNH MARIA, MẸ THIÊN CHÚA. Lễ trọng. Ds 6,22-27; Gl 4,4-7; Lc 2,16-21. NGÀY THẾ GIỚI HÒA BÌNH. Đấng Thường quyền sở tại có thể cho phép cử hành lễ cầu cho hòa bình.
Giáo huấn số 6

THÁNH THỂ VÀ VIỆC LÀM CHỨNG

Sứ vụ đầu tiên và căn bản, bắt nguồn từ những Mầu nhiệm thánh mà chúng ta cử hành, là làm chứng bằng chính đời sống của chúng ta. Trước hồng ân mà Thiên Chúa ban tặng chúng ta trong Đức Kitô in sâu vào đời sống chúng ta một sự năng động mới, thúc đẩy chúng ta trở nên những chứng nhân cho tình yêu của Ngài. Chúng ta chỉ trở nên những chứng nhân khi có một Đấng khác tỏ hiện và thông truyền qua hành động, lời nói và thái độ của chúng ta.

(Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 85)

Lịch Chầu lượt
– Gx Cây Gáo (Gia Kiệm)

– Gx Lai Ổn (Hòa Thanh)

– Gx Thiên Đức (Long Khánh)

– Gx Thuận An (Phú Thịnh)

– Gx Xuân Sơn (Túc Trưng)

– Gx Xuân Hiệp (Gia Ray)

– Hội dòng Đaminh Thánh Tâm (Hố Nai)
02 11 Tr Thứ Hai. Thánh Basiliô Cả và Thánh Grêgôriô Nazianzênô, Giám mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ. Thánh vịnh tuần II. 1Ga 2,22-28;  Ga 1,19-28.
LƯU Ý :

Các ngày trong tuần Giáng Sinh từ 02 tháng Giêng:

a. không được cử hành các lễ cầu hồn hằng ngày (IM 381).

b. chỉ được cử hành các lễ tùy nhu cầu hay ngoại lịch nếu thật sự có nhu cầu và lợi ích mục vụ đòi hỏi (IM 376);

c. được cử hành các lễ nhớ không bắt buộc về vị thánh có tên trong lịch hay trong Sổ bộ các thánh ngày đó (IM 355b).

03 12 Tr Thứ Ba. Danh Thánh Chúa Giêsu (Tr). 1Ga 2,29–3,6; Ga 1,29-34 (hay lễ về Danh Thánh Chúa Giêsu: Pl 2,1-11; Lc 2,21-24).
04 13 Tr Thứ Tư. 1Ga 3,7-10; Ga 1,35-42.
05 14 Tr Thứ Năm đầu tháng. 1Ga 3,11-21; Ga 1,43-51.
06 15 Tr Thứ Sáu đầu tháng. 1Ga 5,5-13; Mc 1,7-11 (hay Lc 3,23-38; Lc 3,23.31-34.36-38).
07 16 Tr Thứ Bảy đầu tháng. Thánh Raimunđô Penyafort, linh mục (Tr). 1Ga 5,14-21; Ga 2,1-12.
08 17 Tr CHÚA NHẬT CHÚA HIỂN LINH. Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân (Lễ họ). Is 60,1-6; Ep 3,2-3a.5-6; Mt 2,1-12.
Giáo huấn số 7

BÍ TÍCH THÁNH THỂ, SỰ VIÊN MÃN

CỦA VIỆC KHAI TÂM KITÔ GIÁO

Nếu thật sự Bí tích Thánh Thể là nguồn mạch và chóp đỉnh của đời sống và sứ vụ của Hội Thánh, thì trước hết tiến trình khai tâm kitô giáo phải hướng đến khả năng lãnh nhận bí tích này. Chúng ta phải tự hỏi xem cộng đoàn của chúng ta đã ý thức rõ về mối liên hệ chặt chẽ giữa các bí tích Rửa Tội, Thêm Sức và Thánh Thể hay chưa. Chúng ta không bao giờ được quên rằng chúng ta được rửa tội và thêm sức để nhằm vào việc lãnh nhận Bí tích Thánh Thể.

(Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 17)

Lịch Chầu lượt
– Gx Bình Lâm (Phương Lâm)

– Gx Đại An (Hoà Thanh)

– Gx Đồng Phát (Phú Thịnh)

– Gx Kim Phát (Gia Kiệm)

– Gx Phúc Nhạc (Gia Kiệm)

– Gh Trị An (Hoà Thanh)

– Gx Thái Thiện (Gia Ray)

– Gx Vĩnh Phước (Phước Lý)

09 18 Tr Thứ Hai. CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA. Lễ kính. Is 42,1-4.6-7; (Cv 10, 34-38); Mt 3, 13-17.
MÙA THƯỜNG NIÊN

(trước Mùa Chay)

Trong các tuần lễ Mùa Thường Niên, không có cử hành một khía cạnh nào đặc biệt về mầu nhiệm Chúa Kitô, nhưng lại tôn kính chính mầu nhiệm Chúa Kitô trong toàn bộ, nhất là trong các ngày Chúa Nht” (AC 43).

10 19 X Thứ Ba. TUẦN I THƯỜNG NIÊN. Thánh vịnh tuần I. Dt 2,5-12; Mc 1,21 -28.
11 20 X Thứ Tư. Dt 2,14-18; Mc 1,29-39.
12 21 X Thứ Năm. Dt 3,7-14; Mc 1,40-45.
13 22 X Thứ Sáu. Thánh Hilariô, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh (Tr). Dt 4,1-5.11; Mc 2,1-12.
14 23 X Thứ Bảy. Dt 4,12-16; Mc 2,13-17.
Kỷ niệm ngày thụ phong Linh mục (1992)

Đức cha Gioan ĐỖ VĂN NGÂN

Giám mục Giáo phận Xuân Lộc

15 24 X CHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN. Thánh vịnh tuần II. Is 49, 3.5-6; 1Cr 1,1-3; Ga 1,29-34.
Giáo huấn số 8

BÍ TÍCH THÁNH THỂ,

NGUYÊN LÝ NHÂN QUẢ CỦA HỘI THÁNH

Qua Bí tích Thánh Thể, Chúa Giêsu đưa tín hữu vào trong “Giờ” của Người. Thật vậy, chính Đức Kitô, trong hy tế thập giá, đã sinh ra Hội Thánh như Hiền thê và thân thể của Người. Các giáo phụ suy gẫm cách say mê về liên hệ giữa nguồn gốc của Evà xuất phát từ cạnh sườn ông Ađam đang say ngủ (x. St 2,21-23) với Evà mới là Hội Thánh xuất phát từ cạnh sườn bị khai mở của Đức Kitô đang chìm trong giấc ngủ của cái chết : như thánh Gioan trình thuật, từ cạnh sườn bị đâm thâu tuôn chảy máu và nước (x. Ga 19,34) biểu trưng cho các bí tích. (Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 14)

Lịch Chầu lượt
– Gx Đông Vinh (Hòa Thanh)

– Gx Kim Lâm (Phương Lâm)

– Gx Phú Sơn (Phú Thịnh)
16 25 X Thứ Hai. Dt 5,1-10; Mc 2,18-22.
17 26 Tr Thứ Ba. Thánh Antôn, viện phụ. Lễ nhớ. Dt 6,10-20; Mc 2,23-28.
Ngày giỗ (2007)

Đức cha Phaolô Maria NGUYỄN MINH NHẬT

Nguyên Giám mục Giáo phận Xuân Lộc

18 27 X Thứ Tư. Dt 7,1-3.15-17; Mc 3,1-6. Bắt đầu tuần lễ cầu nguyện cho các Kitô hữu hợp nhất. Trong tuần này có thể cử hành thánh lễ cầu cho các Kitô hữu hợp nhất (kể cả trong ngày Chúa Nhật).
19 28 X Thứ Năm. Dt 7,25–8,6; Mc 3,7-12.
20 29 X Thứ Sáu. Thánh Fabianô, giáo hoàng, tử đạo (Đ) và Thánh Sêbastianô, tử đạo (Đ). Dt 8,6-13; Mc 3,13-19.
21 30 Đ Thứ Bảy. Thánh Anê, trinh nữ, tử đạo. Lễ nhớ. Dt 9,2-3.11-14; Mc 3,20-21.
LƯU Ý :

Hôm nay là ngày cuối năm NHÂM DẦN, có thể cử hành lễ ngoại lịch (IM 374).

NĂM ÂM LỊCH QUÝ MÃO 2023

22 01.01 X CHÚA NHẬT III THƯỜNG NIÊN. CHÚA NHẬT TÔN VINH LỜI CHÚA. Thánh vịnh tuần III. Is 8,23b–9,3; 1Cr 1,10-13.17; Mt 4,12-23 (hay Mt 4,12-17). (Không cử hành lễ thánh Vinh Sơn, phó tế, tử đạo).
    Tr MỒNG MỘT TẾT QUÝ MÃO. CẦU BÌNH AN NĂM MỚI. Có thể cử hành lễ ngoại lịch (IM 374).

Lễ Giao Thừa: Ds 6,22-27; 1Tx 5,16-26.28; Mt 5,1-10.

Lễ Tân Niên: St 1,14-18 (hay Is 65,17-21); Pl 4,4-8 (hay Kh 21,1-6); Mt 6,25-34 (hay Mt 5,43-48; Ga 14,23-27).

Giáo huấn số 9

BÍ TÍCH THÁNH THỂ VÀ SỰ HIỆP THÔNG TRONG HỘI THÁNH

Bí tích Thánh Thể là yếu tố nền tảng cho sự hiện hữu và hoạt động của Hội Thánh. Vì thế, Kitô giáo vào thời kỳ đầu thường dùng chung một cách diễn tả là Mình Chúa Kitô, để nói về thân xác do Đức Trinh Nữ Maria sinh ra, về Mình Chúa trong Bí tích Thánh Thể và về thân thể Hội Thánh của Đức Kitô. Dữ kiện được lưu truyền giúp chúng ta có được một ý thức rõ ràng về sự bất phân ly giữa Đức Kitô và Hội Thánh.  (Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 15)

Lịch Chầu lượt
– Gx Thiên An (Long Thành) – Đan viện Xitô (Phước Lý) – Hội dòng Ursuline (Phú Thịnh)

– Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp

– Nữ Đan viện Xitô Thánh Mẫu Vĩnh Phước (Phước Lý)
23 02 X Thứ Hai. Dt 9,15.24-28; Mc 3,22-30.
  Tr MỒNG HAI TẾT. KÍNH NHỚ TỔ TIÊN VÀ ÔNG BÀ CHA MẸ. Có thể cử hành lễ ngoại lịch (IM 374). Hc 44,1.10-15; Ep 6,1-4.18-23; Mt 15,1-6.
Lịch Chầu lượt
– Đan viện Xitô (Phước Lý)
24 03 Tr Thứ Ba. Thánh Phanxicô Salêsiô, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ. Dt 10,1-10; Mc 3,31-35.
  Tr MỒNG BA TẾT. THÁNH HÓA CÔNG ĂN VIỆC LÀM (Tr). Có thể cử hành lễ ngoại lịch (IM 374): St 2,4b-9.15; Cv 20,32-35; Mt 25,14-30.
Lịch Chầu lượt
– Đan viện Xitô (Phước Lý)
25 04 Tr Thứ Tư. THÁNH PHAOLÔ TÔNG ĐỒ TRỞ LẠI. Lễ kính. Cv 22,3-16 (hay Cv 9,1-22);  Mc 16,15-18. Kết thúc tuần lễ cầu nguyện cho các Kitô hữu hợp nhất.
  NGÀY GIÁO PHẬN CẦU NGUYỆN CHO         NHỮNG NGƯỜI SỐNG ĐỜI THÁNH HIẾN                           CÒN SỐNG HAY ĐÃ QUA ĐỜI
Lịch Chầu lượt
– Gx Thánh Phaolô (Long Thành)
26 05 Tr Thứ Năm. Thánh Timôthêô và thánh Titô, giám mục. Lễ nhớ. 2Tm 1,1-8 (Tt 1,1-5); Lc 10,1-9 (Mc 4,21-25).
27 06 X Thứ Sáu. Thánh Angêla Mêrisi, trinh nữ (Tr). Dt 10,32-39; Mc 4,26-34.
28 07 Tr Thứ Bảy. Thánh Tôma Aquinô, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ. Dt 11,1-2.8-19; Mc 4,35-41.
29 08 X CHÚA NHẬT IV THƯỜNG NIÊN. Thánh vịnh tuần IV. Xp 2,3; 3,12-13; 1Cr 1,26-31; Mt 5,1-12a.
Giáo huấn số 10

ĐẶC TÍNH BÍ TÍCH CỦA HỘI THÁNH

Công đồng Vaticanô II đã nhắc nhớ rằng “tất cả các bí tích, cũng như các thừa tác vụ trong Hội Thánh và các hoạt động tông đồ, đều gắn liền với Bí tích Thánh Thể và quy hướng về đó. Thật vậy, Bí tích Thánh Thể chí thánh chứa đựng tất cả của cải thiêng liêng của Hội Thánh, đó là chính Đức Kitô; Người là Chiên Vượt Qua của chúng ta ; Người là Bánh Hằng Sống, ban sự sống cho nhân loại bằng chính Thịt của Người, Thịt đã nhờ Thánh Thần mà có sự sống và làm cho con người được sống”…

(Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 16)

Lịch Chầu lượt
– Gx Tây Hải (Hố Nai)
30 09 X Thứ Hai. Dt 11,32-40; Mc 5,1-20.
31 10 Tr Thứ Ba. Thánh Gioan Bosco, linh mục. Lễ nhớ. Dt 12,1-4; Mc 5,21-43.

THÁNG HAI

 • Ý CẦU NGUYỆN

Cầu cho các Giáo xứ

Xin cho các Giáo xứ, nhờ sống tình hiệp thông thật sự, ngày càng trở nên những cộng đoàn đức tin, huynh đệ và tiếp đón những người cùng quẫn nhất.

01.02 11.01 X Thứ Tư. Dt 12,4-7.11-15; Mc 6,1-6.
02 12 Tr Thứ Năm đầu tháng. DÂNG CHÚA GIÊSU TRONG ĐỀN THÁNH (LỄ NẾN). Lễ kính. NGÀY QUỐC TẾ ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN. Ml 3,1-4 (Dt 2,14-18); Lc 2,22-40 (Lc 2,22-32).
Lịch Chầu lượt
– Gx Trung Nghĩa (Hố Nai)
03 13 X Thứ Sáu đầu tháng. Thánh Blasiô, giám mục, tử đạo (Đ). Thánh Ansgariô, giám mục (Tr). Dt 13,1-8; Mc 6,14-29.
04 14 X Thứ Bảy đầu tháng. Dt 13,15-17.20-21; Mc 6,30-34.
05 15 X CHÚA NHẬT V THƯỜNG NIÊN. Thánh vịnh tuần I. Is 58,7-10; 1Cr 2,1-5; Mt 5,13-16. (Không cử hành lễ thánh Agatha, trinh nữ, tử đạo)
Giáo huấn số 11

SỰ LIÊN HỆ NỘI TẠI BÍ TÍCH THÁNH THỂ VÀ HÒA GIẢI

Tình yêu đối với Bí tích Thánh Thể sẽ đưa đến việc đánh giá cao bí tích Giao Hòa. Căn cứ vào sự liên kết giữa những bí tích này, giáo lý đúng đắn về ý nghĩa Bí tích Thánh Thể phải dẫn đến con đường sám hối. Các tín hữu trong thời đại chúng ta, đang sống trong một văn hóa xa dần cảm thức về tội lỗi, đưa đến một thái độ hời hợt, quên sự cần thiết phải ở trong ân nghĩa của Thiên Chúa thì mới có thể rước lễ cách xứng đáng. (Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 20)

Lịch Chầu lượt
– Gx Cẩm Đường (Long Thành)
06 16 Đ Thứ Hai. Thánh Phaolô Miki và các bạn tử đạo. Lễ nhớ. St 1,1-19; Mc 6,53-56.
07 17 X Thứ Ba. St 1,20―2,4a; Mc 7,1-13
08 18 X Thứ Tư. Thánh Giêrônimô Êmilianô (Tr). Thánh Jôsephina Bakhita, trinh nữ (Tr). St 2,4b-9.15-17; Mc 7,14-23.
09 19 X Thứ Năm. St 2,18-25; Mc 7,24-30.
10 20 Tr Thứ Sáu. Thánh Scholastica, trinh nữ. Lễ nhớ. St 3,1-8; Mc 7,31-37.
11 21 X Thứ Bảy. Đức Mẹ Lộ Đức (Tr). St 3,9-24; Mc 8,1-10 (hay lễ về Đức Mẹ: Is 66,10-14c; Ga 2,1-11). NGÀY QUỐC TẾ BỆNH NHÂN.
12 22 X CHÚA NHẬT VI THƯỜNG NIÊN. Thánh vịnh tuần II. Hc 15,16-21; 1Cr 2,6-10; Mt 5,17-37 (Mt 5,20-22a.27-28.33-34a.37).
Giáo huấn số 12

BÍ TÍCH THÁNH THỂ: QUÀ TẶNG CHO CON NGƯỜI LỮ HÀNH

Nếu các Bí tích là một thực tại thuộc về Hội Thánh lữ hành trong thời gian, hướng đến việc biểu lộ trọn vẹn cuộc chiến thắng của Đức Kitô phục sinh; thì cũng đúng là, đặc biệt trong phụng vụ Thánh Thể, chúng ta được nếm trước sự viên mãn cánh chung mà mỗi người và cả tạo thành đều hướng đến (x. Rm 8,19t). Con người được tạo dựng để được hưởng hạnh phúc thực sự và vĩnh cửu, mà chỉ có tình yêu Thiên Chúa mới có thể ban cho chúng ta.

(Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 30)

13 23 X Thứ Hai. St 4,1-15.25; Mc 8,11-13.
14 24 Tr Thứ Ba. Thánh Cyrillô, đan sĩ và thánh Mêthôđiô, giám mục. Lễ nhớ. St 6,5-8; 7,1-5.10; Mc 8,14-21.
15 25 X Thứ Tư. St 8,6-13.20-22; Mc 8,22-26.
16 26 X Thứ Năm. St 9,1-13; Mc 8,27-33.
17 27 X Thứ Sáu. Bảy thánh lập dòng Tôi Tớ Đức Trinh Nữ Maria (Tr). St 11,1-9; Mc 8,34-9,1.
18 28 X Thứ Bảy. Dt 11,1-7; Mc 9,2-13.
19 29 X CHÚA NHẬT VII THƯỜNG NIÊN. Thánh vịnh tuần III. Lv 19,1-2.17-18; 1Cr 3,16-23; Mt 5,38-48.
Giáo huấn số 13

THÁNH THỂ, MẦU NHIỆM ĐƯỢC CỬ HÀNH

Thánh Thể cần được cảm nghiệm như một mầu nhiệm đức tin, được cử hành một cách chân thực và với một ý thức rõ ràng rằng “sự hiểu biết của đức tin liên hệ chặt chẽ với hành động phụng vụ của Hội Thánh”. Trật tự bí tích do chính Chúa Giêsu thiết lập. Đức tin của chúng ta và phụng vụ Thánh Thể, cả hai đều bắt nguồn từ cùng một biến cố: đó là Đức Kitô tự hiến chính mình trong Mầu nhiệm vượt qua. (Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 34)

20 01.02 X Thứ Hai. Hc 1,1-10; Mc 9,14-29.
21 02 X Thứ Ba. Thánh Phêrô Đamianô, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh. Hc 2,1-11; Mc 9,30-37.
MÙA CHAY

“Mùa Chay nhằm chuẩn bị cử hành lễ Vượt Qua. Phụng vụ Mùa Chay giúp các dự tòng và các tín hữu cử hành mầu nhiệm Vượt Qua. Các dự tòng được chuẩn bị qua những giai đoạn khác nhau của việc nhập đạo, còn các tín hữu thì qua việc tưởng niệm Bí tích Thánh Tẩy và việc sám hối” (AC 27).

LƯU Ý :

1. Trong Mùa Chay, không được chưng hoa trên bàn thờ và chỉ được dùng nhạc cụ để đệm hát mà thôi, trừ Chúa nhật IV và các ngày lễ trọng cùng lễ kính. Có thể dùng màu hồng trong Chúa nhật IV này (CE 41; 252; 300).

2. Các ngày trong tuần Mùa Chay:

a. Không được cử hành các lễ ngoại lịch và các lễ cầu hồn hằng ngày (IM 381).

b. Chỉ được cử hành các lễ tùy nhu cầu nếu có nhu cầu và lợi ích mục vụ quan trọng đòi hỏi (IM 374).

c. Nếu muốn kính nhớ một vị thánh ghi trong lịch ngày hôm đó, có thể cử hành như sau:

 

 

1) Các Giờ Kinh Phụng Vụ:

a. Giờ Kinh Sách: sau khi đọc bài đọc các giáo phụ lấy trong phần riêng về mùa với câu xướng đáp, đọc thêm bài đọc về vị thánh nhớ ngày hôm đó với lời nguyện về vị thánh để kết thúc.

b. Giờ Kinh Sáng và Kinh Chiều: Sau lời nguyện về mùa (bỏ câu kết thúc), có thể thêm điệp ca (riêng hay chung) và lời nguyện về vị thánh rồi mới kết thúc (xem Văn kiện trình bày và quy định CGKPV, số 238-239).

2) Thánh lễ

Linh mục cử hành thánh lễ theo ngày phụng vụ, nhưng có thể đọc lời nguyện nhập lễ của lễ nhớ, nếu lễ nhớ được ghi trong lịch ngày đó (IM 355a).

3. Trong thánh lễ và CGKPV, bỏ không đọc Hallêluia mỗi khi gặp.

4. Trong các lễ trọng và lễ kính, cũng như trong các cử hành riêng biệt, có đọc thánh thi “Lạy Thiên Chúa” (TE DEUM) và kinh Vinh Danh.

5. Khi cử hành bí tích Hôn Phối trong cũng như ngoài thánh lễ, vẫn đọc lời cầu nguyện cầu cho đôi tân hôn, nhưng khuyên đôi tân hôn nên ý thức về đặc tính của mùa phụng vụ này (OCM, số 32).

22 03 Tm Thứ Tư. LỄ TRO. Giữ chay và kiêng thịt. Thánh vịnh tuần IV. Ge 2,12-18; 2Cr 5,20―6,2; Mt 6,1-6.16-18. (Không cử hành lễ lập Tông Tòa thánh Phêrô)
Ngày giỗ (1988):   Đức cha Đa Minh NGUYỄN VĂN LÃNG

Nguyên Giám mục Giáo phận Xuân Lộc

LƯU Ý :

* Về luật giữ chay và kiêng thịt

a. Giáo Luật, điều 1251 dạy: “Thứ Tư lễ Tro và thứ Sáu Tuần Thánh phải giữ chay và kiêng thịt.”

b. Tuổi giữ chay, theo Giáo Luật, điều 1252: “Mọi người từ tuổi thành niên cho đến khi bắt đầu 60 tuổi thì phải giữ chay”, và điều 97 khoản 1 quy định: “Ai đã đến 18 tuổi trọn thì là thành niên.”

c. Luật kiêng thịt “buộc những người từ 14 tuổi trọn” (Giáo Luật, điều 1252).

* Về việc làm phép và xức tro

a. Tro làm phép hôm nay được đốt từ những lá đã được làm phép năm trước.

b. Trong thánh lễ, sau bài Tin Mừng và bài giảng thì làm phép và xức tro. Vì vậy bỏ phần sám hối đầu lễ.

c. Cũng có thể làm phép và xức tro ngoài thánh lễ. Trong trường hợp này, nếu tiện thì cử hành Phụng vụ Lời Chúa, gồm ca nhập lễ, lời nguyện, các bài đọc với các bài ca như trong thánh lễ. Tiếp đến là bài giảng rồi làm phép và xức tro. Nghi thức kết thúc bằng lời nguyện cho mọi người, tức lời nguyện các tín hữu.

d. Ở Việt Nam, Tòa Thánh cho phép chủ tế được dùng những người không có chức thánh giúp xức tro.

23 04 Tm Thứ Năm sau lễ Tro. Thánh Pôlicarpô, giám mục, tử đạo. Đnl 30,15-20; Lc 9,22-25.
24 05 Tm Thứ Sáu sau lễ Tro. Is 58,1-9a; Mt 9,14-15.
 
25 06 Tm Thứ Bảy sau lễ Tro. Is 58,9b-14; Lc 5,27-32.
26 07 Tm CHÚA NHẬT I MÙA CHAY. Thánh vịnh tuần I. St 2,7-9; 3,1-7; Rm 5,12-19 (Rm 5,12.17-19); Mt 4,1-11.
Giáo huấn số 14

SỰ DUY NHẤT NỘI TẠI CỦA HÀNH ĐỘNG PHỤNG VỤ

Phụng vụ Lời Chúa và phụng vụ Thánh Thể, cùng với các nghi thức mở đầu và kết thúc, “được nối kết chặt chẽ với nhau đến nỗi thành một hành động duy nhất”. Có một mối liên hệ nội tại giữa Lời Thiên Chúa và Thánh Thể. Từ việc lắng nghe Lời Chúa, đức tin được sinh ra và lớn lên (x. Rm 10,17); trong Thánh Thể, “Lời thành xác phàm” ban chính mình cho chúng ta như lương thực thiêng liêng. Do đó, “từ hai bàn tiệc Lời Chúa và Mình Chúa Kitô, Hội Thánh lãnh nhận và trao cho các tín hữu bánh sự sống”.

(Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 44)

Lịch Chầu lượt
– Gx Bàu Cối (Long Khánh)

– Gx Bích Lâm (Phương Lâm)

– Gx Đồng Hiệp  (Phương Lâm)

– Gx Mẹ Fatima (Gia Kiệm)

– Gx Giang Lâm  (Phương Lâm)

– Gx Lộc Hòa (An Bình)

– Gx Minh Long (Long Thành)

– Đan viện Thánh Gia Xuân Lộc (Gia Kiệm)
27 08 Tm Thứ Hai. Thánh Grêgôriô Narek, đan sĩ, tiến sĩ Hội Thánh. Lv 19,1-2.11-18;

Mt 25,31-46.

28 09 Tm Thứ Ba. Is 55,10-11; Mt 6,7-15.

THÁNG BA

 • Ý CẦU NGUYỆN

Cầu cho các nạn nhân bị lạm dụng.

Xin cho những ai bị tổn thương vì những thành viên của Giáo Hội, tìm được nơi chính Giáo Hội một câu trả lời thỏa đáng cho nỗi đau khổ tinh thần và thể xác của họ.

THÁNG KÍNH THÁNH GIUSE

Thánh Giuse là bổn mạng và gương mẫu của các người lao động và các gia trưởng. Ngài đã sống cuộc đời lao động để nuôi sống gia đình. Chính Chúa Giêsu, dù là Con Duy Nhất của Thiên Chúa, cũng được gọi là “con của bác thợ mộc”. Vì thế, noi gương thánh Giuse, các người lao động và các gia trưởng hãy học cho biết giá trị của lao động: nuôi sống bản thân và gia đình, liên kết với anh chị em và phục vụ họ, thực thi bác ái đích thực và góp phần vào công việc kiện toàn công cuộc sáng tạo của Thiên Chúa.

01.3 10.02 Tm Thứ Tư. Gn 3,1-10; Lc 11,29-32.
02 11 Tm Thứ Năm đầu tháng. Et 14,1.3-5.12-14 [Hl 4,17k.17lm.m.r-t]; Mt 7,7-12.
03 12 Tm Thứ Sáu đầu tháng. Ed 18,21-28; Mt 5,20-26.
04 13 Tm Thứ Bảy đầu tháng. Thánh Casimirô. Đnl 26,16-19; Mt 5,43-48.
05 14 Tm CHÚA NHẬT II MÙA CHAY. Thánh vịnh tuần II. St 12,1-4a; 2Tm 1,8b-10; Mt 17,1-9.
Giáo huấn số 15

SỰ THAM DỰ TÍCH CỰC

Công đồng Vaticanô II đã nhấn mạnh một cách thích đáng sự tham dự tích cực, ý thức và hữu hiệu của toàn thể Dân Chúa trong cử hành Thánh Thể. Sự tham dự tích cực theo cách gọi của Công đồng phải được hiểu bằng những thuật ngữ chuẩn xác hơn, dựa trên nền tảng một hiểu biết rộng lớn hơn về mầu nhiệm đang được cử hành và mối liên hệ của nó với đời sống hàng ngày. Hiến chế Phụng Vụ khuyến khích các tín hữu tham dự vào phụng vụ Thánh Thể không phải “như những khách bàng quan, câm lặng”, mà như những người tham dự “hành động thánh một cách ý thức, thành kính và linh động”.  (Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 52)

Lịch Chầu lượt
– Gx Bàu Hàm (An Bình)

– Gx Phát Hải (Gia Kiệm)

– Gx Sỹ Phước (Long Thành)

– Gx Tâm Hòa (An Bình)

– Gx Thánh Mẫu (Túc Trưng)

– Gh Vinh Lâm (Phương Lâm)

06 15 Tm Thứ Hai. Đn 9,4b-10; Lc 6,36-38.
07 16 Tm Thứ Ba. Thánh nữ Perpêtua và thánh nữ Fêlicita, tử đạo. Is 1,10.16-20; Mt 23,1-12.
08 17 Tm Thứ Tư. Thánh Gioan Thiên Chúa, tu sĩ. Gr 18,18-20; Mt 20,17-28.
09 18 Tm Thứ Năm. Thánh Phanxica Rôma, nữ tu. Gr 17,5-10; Lc 16,19-31.
10 19 Tm Thứ Sáu. St 37,3-4.12-13a.17b-28; Mt 21,33-43.45-46.
11 20 Tm Thứ Bảy. Mk 7,14-15.18-20; Lc 15,1-3.11-32.
12 21 Tm CHÚA NHẬT III MÙA CHAY. Thánh vịnh tuần III. Xh 17,3-7; Rm 5,1-2.5-8; Ga 4,5-42 (Ga 4,5-15.19b-26.39a.40-42).
 

 

Giáo huấn số 16

THÁNH THỂ VÀ TÍN HỮU GIÁO DÂN

Trong Đức Kitô, Đầu của Hội Thánh là Thân Thể Người, mọi người kitô hữu hợp thành “giống nòi được tuyển chọn, là hàng tư tế vương giả, là dân thánh, dân riêng của Thiên Chúa, để loan truyền những kỳ công của Ngài” (1Pr 2,9). Là mầu nhiệm để sống, Thánh Thể được hiến ban cho mỗi chúng ta trong điều kiện hiện tại, làm cho hoàn cảnh sống của chúng ta trở nên nơi sống hằng ngày sự mới mẻ của Kitô giáo. (Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 79)

Lịch Chầu lượt
– Gx Cáp Rang (Long Khánh)

– Gx Ngọc Thanh (Túc Trưng)

– Gx Long Phước (Long Thành)

– Gx Tân Triều (Biên Hòa)

– Gx Xuân Kiên (Túc Trưng)

13 22 Tm Thứ Hai. 2V 5,1-15a; Lc 4,24-30.

Kỷ niệm ngày Đức Thánh Cha Phanxicô được bầu làm Đấng kế vị thánh Phêrô (2013).

14 23 Tm Thứ Ba. Đn 3,25.34-43; Mt 18,21-35.
15 24 Tm Thứ Tư. Đnl 4,1.5-9; Mt 5,17-19.
16 25 Tm Thứ Năm. Gr 7,23-28; Lc 11,14-23.
17 26 Tm Thứ Sáu. Thánh Patriciô, giám mục. Hs 14,2-10; Mc 12,28b-34.
18 27 Tm Thứ Bảy. Thánh Cyrilô, giám mục Giêrusalem, tiến sĩ Hội Thánh. Hs 6,1-6; Lc 18,9-14.

 

 

19 28 Tm CHÚA NHẬT IV MÙA CHAY. Thánh vịnh tuần IV. Hôm nay có thể dùng phẩm phục màu hồng và được sử dụng phong cầm cũng như các nhạc cụ khác. 1Sm 16,1b.6-7.10-13a; Ep 5,8-14; Ga 9,1-41 (Ga 9,1.6-9.13-17.34-38).
Giáo huấn số 17

LÒNG TÔN KÍNH ĐỐI VỚI BÍ TÍCH THÁNH THỂ

Một dấu hiệu thuyết phục cho thấy hiệu quả của huấn giáo về Thánh Thể chắc chắn là cảm thức ngày càng tăng về mầu nhiệm Thiên Chúa hiện diện giữa chúng ta. Điều này có thể được diễn tả qua những dấu chỉ cụ thể bên ngoài biểu lộ lòng tôn kính đối với Bí tích Thánh Thể mà tiến trình nhiệm huấn đã in sâu vào các tín hữu. Cách chung tầm quan trọng của các cử chỉ và thái độ, như là quì gối trong những phần chính của kinh nguyện Thánh Thể.

(Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 65)

Lịch Chầu lượt
– Gx An Lộc (Long Khánh)

– Gx Bảo Vinh (Long Khánh)

– Gx Bình Lộc (Gia Kiệm)

– Gx Hiệp Nhất (Túc Trưng)

– Gx Hiệp Lực (Gia Ray)

– Gx Gia Tôn (Gia Kiệm)

 

 

 

– Gx Núi Tung (Long Khánh)

– Gx Nghĩa Mỹ (Phước Lý)

– Gx Tân Hữu (Gia Ray)

– Gx Thái Hòa (Hòa Thanh)

– Gx Xuân Hòa (Tân Mai)

20 29 Tr Thứ Hai THÁNH GIUSE BẠN TRĂM NĂM ĐỨC TRINH NỮ MARIA. Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân (Lễ họ). 2Sm 7,4-5a.12-14a.16; Rm 4,13.16-18.22; Mt 1,16.18-21.24a (Lc 2,41-51a).
BỔN MẠNG GIÁO PHẬN XUÂN LỘC

BỔN MẠNG GIỚI GIA TRƯỞNG GIÁO PHẬN

Lễ Bổn mạng:      Đức cha Giuse ĐINH ĐỨC ĐẠO

Nguyên Giám mục Giáo phận Xuân Lộc

Lịch Chầu lượt
– – Gx Bảo Thị (Long Khánh)

– – Gx Đức Long (Gia Kiệm)

– Gx Hàng Gòn (Long Khánh)

– Gx Xuân Đức (An Bình)

– Gx Xuân Nhạn (Long Khánh)

– Gx Suối Nho (Túc Trưng)

21 30 Tm Thứ Ba. Ed 47,1-9.12; Ga 5,1-3a.5-16.
22 01.02 Tm Thứ Tư. Is 49,8-15; Ga 5,17-30.
23 02 Tm Thứ Năm. Thánh Turibiô Môngrôvêjô, giám mục. Xh 32,7-14; Ga 5,31-47.
24 03 Tm Thứ Sáu. Kn 2,1a.12-22; Ga 7,1-2.10.25-30.
25 04 Tr Thứ Bảy. LỄ TRUYỀN TIN. Lễ trọng. Is 7,10-14;8,10; Dt 10,4-10; Lc 1,26-38.
LƯU Ý :

Trong Thánh lễ, khi đọc kinh Tin Kính đến chỗ: “Bởi phép Chúa Thánh Thần… và đã làm người” thì bái gối (IM 137).

26 05 Tm CHÚA NHẬT V MÙA CHAY. Thánh vịnh tuần I. Ed 37,12-14; Rm 8,8-11; Ga 11,1-45 (Ga 11,3-7.17.20-27.33b-45).
Giáo huấn số 18

MỐI LIÊN HỆ NỘI TẠI GIỮA CỬ HÀNH VÀ THỜ PHƯỢNG

Trong Bí tích Thánh Thể, Con Thiên Chúa đến thăm chúng ta và khao khát trở nên một với chúng ta; chầu Thánh Thể đơn giản là hiệu quả tự nhiên của cử hành Thánh Thể, và chính Thánh Lễ là hành vi thờ phượng tối cao của Hội Thánh. Rước lễ là thờ lạy Đấng chúng ta đón nhận. Duy chỉ bằng cách này chúng ta trở nên một với Người, và một cách nào đó được ban cho nếm hưởng trước vẻ đẹp của phụng vụ thiên quốc.  (Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 66)

Lịch Chầu lượt
– Gx Hòa Bình (Hòa Thanh)

– Gx Quảng Biên (Phú Thịnh)

– Gx Xuân Thịnh (Phú Thịnh)
27 06 Tm Thứ Hai. Đn 13,1-9.15-17.19-30.33-62 (Đn 13,41c-62); Ga 8,1-11.
Kỷ niệm ngày thụ phong Linh mục (1971)

Đức cha Giuse ĐINH ĐỨC ĐẠO

Nguyên Giám mục Giáo phận Xuân Lộc

28 07 Tm Thứ Ba. Ds 21,4-9; Ga 8,21-30.
29 08 Tm Thứ Tư. Đn 3,14-20.91-92.95; Ga 8,31-42.
30 09 Tm Thứ Năm. St 17,3-9; Ga 8,51-59.
31 10 Tm Thứ Sáu. Gr 20,10-13; Ga 10,31-42.

 

 

THÁNG TƯ

 • Ý CẦU NGUYỆN

Cầu cho một nền văn hóa phi bạo lực

Xin cho hòa bình và nền văn hóa phi bạo lực được truyền bá rộng rãi, để các quốc gia cũng như các công dân giảm bớt sử dụng vũ khí.

01.4 11.02 Tm Thứ Bảy đầu tháng. Ed 37,21-28; Ga 11,45-56.
02 12 Đ CHÚA NHẬT LỄ LÁ. TƯỞNG NIỆM CUỘC THƯƠNG KHÓ CỦA CHÚA. Thánh vịnh tuần II. (Không cử hành lễ thánh Phanxicô Paola, ẩn tu)

Làm phép và rước lá: Mt 21,1-11.

Thánh lễ: Is 50,4-7; Pl 2,6-11; Mt 26,14 27,66 (Mt 27,11-54).

Giáo huấn số 19

THÁNH THỂ, HỒNG ÂN TUYỆT HẢO

Mệnh lệnh: “Hãy làm việc này để tưởng nhớ đến Thầy” (Lc 22,19) đòi buộc chúng ta đáp lại hiến lễ của Người và thực hiện lại cách bí tích. Với những lời này, Chúa muốn cho Hội Thánh, sinh ra từ hy tế của Người, đón nhận hồng ân đó, và dưới sự dẫn dắt của Chúa Thánh Thần triển khai mẫu thức phụng vụ của bí tích này. Việc cử hành tưởng niệm hồng ân tuyệt hảo của Người không cốt ở việc lập lại cách đơn thuần bữa tiệc cuối cùng, nhưng là ở Bí tích Thánh Thể, nghĩa là nơi điều mới mẻ triệt để của phượng tự Kitô giáo.

(Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 11)

Lịch Chầu lượt
– Gx Ngô Xá (Hòa Thanh)

– Gx Xuân Bình (Long Khánh)

– Gx Tịnh Lâm (Phương Lâm)
LƯU Ý :

1. Hôm nay, Hội Thánh tưởng niệm Chúa Kitô vào thành Giêrusalem để hoàn tất mầu nhiệm Vượt Qua của Người. Vì thế, trong mọi thánh lễ đều kính nhớ việc Chúa vào thành bằng cuộc rước lá (hình thức I), hoặc bằng nghi thức nhập lễ trọng thể trước thánh lễ chính (hình thức II), hay bằng nghi thức nhập lễ đơn giản trước các thánh lễ khác (hình thức III). Nghi thức nhập lễ trọng thể có thể lặp lại trước một hoặc hai thánh lễ khác có đông giáo dân tham dự. Cuộc rước lá chỉ làm một lần.

2. Lá đã làm phép được lưu giữ tại các gia đình nhằm nhắc nhở Chúa Kitô vinh thắng.

3. Hôm nay dùng lễ phục đỏ. Khi rước lá, linh mục mặc áo lễ hoặc áo choàng.

4. Sau cuộc rước lá hay nghi thức nhập lễ trọng thể, bỏ làm dấu thánh giá và nghi thức sám hối hoặc rẩy nước thánh đầu lễ, và đọc ngay lời nguyện nhập lễ. Sau đó, thánh lễ tiếp tục như thường lệ.

5. Vì lý do mục vụ, có thể bỏ một hoặc hai bài đọc trước bài Tin Mừng, nhưng cũng vì lợi ích thiêng liêng của giáo dân, nên đọc trọn vẹn bài Thương Khó, và không bỏ các bài đọc trước đó.

6. Khi đọc bài Thương Khó, không mang đèn nến, không xông hương, không chào và cũng không ghi dấu thánh giá trên sách. Phó tế đọc bài Thương Khó, hoặc nếu không có phó tế thì linh mục đọc. Giáo dân cũng có thể đọc bài Thương Khó, nhưng nếu được, nên dành những lời của Chúa Kitô cho linh mục. Nếu là phó tế, trước khi đọc bài Thương Khó, phải đến xin chủ tế ban phép lành như trong các thánh lễ khác.

Hết bài Thương Khó, xướng “Đó là lời Chúa” như thường lệ, nhưng không hôn sách. Sau đó nên giảng, dù là vắn tắt. Cũng có thể giữ thinh lặng một lúc.

 

7. Nơi nào không cử hành thánh lễ, có thể cử hành Phụng vụ Lời Chúa để tưởng niệm việc Chúa vào thành Giêrusalem và cuộc Thương Khó của Chúa, vào giờ thích hợp chiều thứ Bảy hay ngày Chúa nhật.

TUẦN THÁNH

1. Trong Tuần Thánh, Hội Thánh cử hành những mầu nhiệm mà Chúa Kitô đã hoàn tất vào những ngày cuối cùng Người ở trần gian, từ lúc Người vào thành Giêrusalem với tư cách là Đấng Mêsia đến cuộc Thương Khó hồng phúc và Phục Sinh vinh quang của Người. Mùa Chay kết thúc ngay trước Thánh Lễ Tiệc Ly.

Tam Nhật Vượt Qua bắt đầu với thánh lễ ban chiều tưởng niệm Bữa Tiệc Ly của Chúa, được tiếp diễn trong ngày thứ Sáu Chúa chịu thương khó và ngày thứ Bảy Thánh, rồi kết thúc bằng giờ kinh chiều Chúa nhật Phục Sinh; trung tâm của Tam Nhật là Đêm Canh Thức Vượt Qua.

2. Trong các ngày Tuần Thánh, đừng cử hành các bí tích Thánh Tẩy và Thêm Sức là những bí tích được dành cho Đêm Canh Thức Vượt Qua, nhưng nên cử hành sám hối.

3. Các lễ nghi Tuần Thánh, tức là làm phép và rước lá, kiệu Mình Thánh Chúa sau Thánh Lễ Tiệc Ly, nghi thức tưởng niệm cuộc Thương Khó của Chúa và Đêm Canh Thức Vượt Qua, có thể cử hành trong mọi nhà thờ và nhà nguyện.

Tuy nhiên trong các nhà thờ không phải là nhà thờ giáo xứ và trong các nhà nguyện, chỉ nên cử hành các nghi thức nói trên nếu các nghi thức có thể được cử hành cách xứng đáng, nghĩa là có một số người giúp lễ xứng hợp, có thể hát ít là một vài phần trong nghi thức và có đủ một số giáo dân tham dự.

Các mục tử cần lưu ý để giúp các tín hữu hiểu rõ ý nghĩa và diễn tiến các nghi thức trong những ngày này, và hướng dẫn họ tham dự tích cực vào những nghi thức ấy cho có hiệu quả.

03 13 Tm THỨ HAI TUẦN THÁNH. Is 42,1-7; Ga 12,1-11.
LƯU Ý :

Các ngày từ thứ Hai đến thứ Tư Tuần Thánh phải cử hành thánh lễ theo ngày; không được cử hành thánh lễ nào khác, trừ thánh lễ An táng.

04 14 Tm THỨ BA TUẦN THÁNH. Is 49,1-6; Ga 13,21-33.36-38. (Không cử hành lễ thánh Isiđôrô, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh).
05 15 Tm THỨ TƯ TUẦN THÁNH. Is 50,4-9a; Mt 26,14-25. (Không cử hành lễ thánh Vinh Sơn Ferrê, linh mục)
Kỷ niệm ngày tấn phong Giám mục (2013)

Đức cha Giuse ĐINH ĐỨC ĐẠO

Nguyên Giám mục Giáo phận Xuân Lộc

06 16 Tm Thứ Năm đầu tháng. THỨ NĂM TUẦN THÁNH. Ban sáng: THÁNH LỄ LÀM PHÉP DẦU (Tr). Is 61,1-3a.6a.8b-9; Kh 1,5-8; Lc 4,16-21.
LƯU Ý:

1. Hôm nay chỉ cử hành Thánh Lễ Làm Phép Dầu và Thánh Lễ Tiệc Ly. Cấm mọi thánh lễ không có giáo dân tham dự và thánh lễ an táng.

2. Thánh Lễ Làm Phép Dầu, do Đức Giám Mục chủ tế cùng với linh mục đoàn của ngài đồng tế, bày tỏ sự hiệp thông giữa giám mục và linh mục đoàn. Để nói lên sự hợp nhất  của linh mục đoàn trong giáo phận, nên có các linh mục từ các giáo hạt về đồng tế với Đức Giám Mục.

Giáo dân cũng nên tham dự đông đảo và rước lễ trong thánh lễ này.

3. Thánh lễ Làm Phép Dầu cử hành với lễ phục trắng.

4. Dầu mới được làm phép và hiến thánh được cung kính đưa tới các nhà thờ giáo xứ; dầu cũ thì đốt đi hoặc dùng để đốt đèn chầu.

Có thể tổ chức rước Dầu mới trước Thánh Lễ Tiệc Ly hay vào thời gian thích hợp, nhằm dạy các tín hữu về việc sử dụng và hiệu năng của Dầu thánh trong đời sống Kitô giáo.

5. Nếu hôm nay khó có thể quy tụ giáo sĩ và giáo dân về bên giám mục, Thánh Lễ Làm Phép Dầu có thể cử hành một ngày nào trước đó, gần lễ Phục Sinh.

TAM NHẬT VƯỢT QUA

Chúa Kitô đã hoàn tất công trình cứu chuộc nhân loại và tôn vinh Thiên Chúa cách hoàn hảo, nhất là nhờ mầu nhiệm Vượt Qua của Người; nhờ đó, Người đã chết để tiêu diệt sự chết của chúng ta và sống lại để khôi phục sự sống của chúng ta. Vì thế, Tam Nhật Vượt Qua nhằm tưởng niệm cuộc Thương Khó và Phục Sinh của Chúa, sáng chói lên như tột đỉnh của Năm Phụng Vụ” (AC 18).

LƯU Ý:

1. Trong Tam Nhật Vượt Qua, không được cử hành thánh lễ nào khác, kể cả thánh lễ an táng.

2. Các cộng đoàn tu sĩ ít người nên về dự lễ nghi tại nhà thờ lớn hơn. Nếu một linh mục phụ trách nhiều giáo xứ nhỏ, giáo dân nên quy tụ về dự lễ ở nhà thờ chính.

3. Về việc rước lễ:

a. Ngày thứ Năm Tuần Thánh, chỉ được cho tín hữu rước lễ trong Thánh Lễ Làm Phép Dầu và Thánh Lễ Tiệc Ly mà thôi. Theo luật chung, ai đã rước lễ ban sáng, còn được rước lễ trong Thánh Lễ Tiệc Ly.

Được đưa Mình Thánh cho bệnh nhân bất cứ giờ nào trong ngày.

b. Ngày thứ Sáu Tuần Thánh, chỉ cho tín hữu rước lễ trong nghi thức Tưởng niệm cuộc Thương Khó của Chúa mà thôi.

Có thể đưa Mình Thánh bất cứ giờ nào cho những bệnh nhân không tham dự nghi thức được.

c. Thứ Bảy Tuần Thánh, trước Canh Thức Vượt Qua, chỉ được đưa Mình Thánh như Của Ăn Đàng mà thôi.

06 16 Tr Ban chiều: THÁNH LỄ TIỆC LY. Xh 12,1-8.11-14; 1Cr 11,23-26; Ga 13,1-15.
LƯU Ý :

1. Với Thánh lễ chiều hôm nay, Hội Thánh bắt đầu Tam Nhật Vượt Qua và tưởng niệm bữa tối sau hết của Chúa Giêsu, trong đó Người thiết lập Giao Ước Mới trong Mình và Máu Thánh Người dưới hai hình thái bánh rượu.

Bài giảng sẽ đề cập đến các mầu nhiệm được tưởng niệm trong thánh lễ này, tức là việc thiết lập bí tích Thánh Thể, chức tư tế và điều răn của Chúa về tình bác ái huynh đệ. Sau bài giảng, sẽ cử hành nghi thức rửa chân, nếu lý do mục vụ khuyên nên làm.

2. Theo truyền thống lâu đời của Hội Thánh, hôm nay cấm cử hành mọi thánh lễ không có giáo dân tham dự.

Thánh Lễ Tiệc Ly cử hành ban chiều lúc thuận tiện, có toàn thể cộng đoàn địa phương tham dự đông đủ, trong khi các linh mục và thừa tác viên thi hành phận vụ của mình.

Các linh mục đã đồng tế trong Thánh Lễ Làm Phép Dầu, hoặc cử hành thánh lễ vì lợi ích giáo dân, thì lại được đồng tế trong Thánh Lễ Chiều nữa.

3. Nơi nào lý do mục vụ đòi hỏi, thì Đấng thường quyền sở tại có thể cho phép cử hành một thánh lễ thứ hai trong các nhà thờ và nhà nguyện, vào ban chiều. Còn trong trường hợp thật sự cần thiết, có thể cho phép cử hành thánh lễ cả vào lúc ban sáng, nhưng chỉ dành cho các tín hữu không có cách nào tham dự Thánh Lễ Chiều được. Tuy nhiên, đừng cử hành chỉ vì lợi ích riêng tư, kẻo làm thiệt hại cho việc cử hành thánh lễ chính ban chiều.

Chỉ cho giáo dân rước lễ trong thánh lễ mà thôi; nhưng bất cứ giờ nào trong ngày, cũng có thể đưa Mình Thánh Chúa cho bệnh nhân.

4. Nhà tạm hoàn toàn để trống. Trong thánh lễ chiều nay sẽ truyền phép bánh thánh đủ cho giáo sĩ và giáo dân rước lễ hôm nay và ngày mai.

5. Khi hát kinh Vinh Danh thì rung chuông. Sau đó không rung chuông nữa cho đến Canh Thức Vượt Qua, trừ khi Hội Đồng Giám Mục hay giám mục giáo phận quy định khác.

6. Nơi nào giáo dân đã được chuẩn bị, có thể tổ chức nghi thức rửa chân cho những người đã được tuyển chọn, “cả đàn ông lẫn phụ nữ, người trẻ, người già, người lành mạnh và bệnh nhân, giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân”  để nói lên ý nghĩa phục vụ và bác ái của Chúa Kitô là Đấng đã đến không phải để được phục vụ mà để phục vụ.

7. Khi rước lễ vật đến bàn thờ, cũng nên đem những phẩm vật dành cho người nghèo, nhất là các phẩm vật đã được thu góp trong mùa chay như hoa trái của việc sám hối.

8. Kết thúc lời nguyện hiệp lễ thì kiệu Mình Thánh Chúa sang bàn thờ phụ, với hương và đèn nến.

9. Mình Thánh Chúa lưu giữ cho việc rước lễ ngày hôm sau được kiệu sang bàn thờ phụ, nơi giáo dân tiếp tục suy niệm và cầu nguyện.

Bàn thờ phụ được trang hoàng thích hợp với việc lưu giữ Mình Thánh Chúa. Nơi đây phải có Nhà tạm đóng kín và tránh việc trưng bày hay đặt Mình Thánh Chúa trong mặt nhật. Ngoài ra, về hình thức Nhà tạm, tránh cách dùng kiểu nhà mồ: vì nơi lưu giữ Mình Thánh Chúa không nhằm biểu thị mồ Chúa, nhưng chỉ nhằm giữ Mình Thánh Chúa cho việc rước lễ ngày hôm sau.

10. Kết thúc buổi cử hành hôm nay thì lột khăn bàn thờ, và nếu có thể, cất các thánh giá. Nếu còn thánh giá nào trong nhà thờ, nên phủ khăn.

11. Khuyên giáo dân nên tùy hoàn cảnh đến chầu Mình Thánh Chúa ban tối hay đêm vào giờ thuận tiện; nhưng từ nửa đêm trở đi, không tổ chức chầu Mình Thánh Chúa trọng thể nữa.

12. Không tổ chức kiệu và đặt Mình Thánh Chúa trong các nhà thờ không cử hành nghi lễ chiều thứ Sáu tưởng niệm cuộc Thương Khó của Chúa.

07 17 Đ Thứ Sáu đầu tháng. THỨ SÁU TUẦN THÁNH. TƯỞNG NIỆM CUỘC THƯƠNG KHÓ CỦA CHÚA. Giữ chay và kiêng thịt. Is 52,13 – 53,12; Dt 4,14-16; 5,7-9; Ga 18,1 19,42. (Không cử hành lễ thánh Gioan Baotixita Lasalle, linh mục.)
LƯU Ý : 

1. Hôm nay Chiên Vượt Qua của chúng ta là Đức Kitô đã chịu hiến tế, nên Hội Thánh nhìn ngắm và kính thờ thánh giá của Chúa và Hôn Phu của mình, tưởng niệm mình đã phát xuất từ cạnh sườn Chúa Kitô đang an giấc trên thánh giá và cầu xin cho cả thế giới được ơn cứu độ.

2. Theo truyền thống rất xa xưa, hôm nay Hội Thánh không cử hành Thánh Thể. Hôm nay chỉ cho giáo dân rước lễ trong nghi thức tưởng niệm cuộc Thương Khó của Chúa mà thôi. Tuy nhiên, có thể đưa Mình Thánh bất cứ giờ nào cho những bệnh nhân không tham dự nghi thức được.

3. Hôm nay và ngày mai, Hội Thánh không cử hành bí tích nào hết, trừ bí tích Hòa Giải và Xức Dầu Bệnh Nhân. Nếu có phải an táng thì không hát, không đàn, không chiêng trống.

4. Hôm nay giữ chay và kiêng thịt. Vì là Chay Vượt Qua, do đó rất nên kéo dài cho tới Canh Thức Vượt Qua, để tâm hồn được nâng cao và mở rộng mà đạt tới niềm vui Phục Sinh (I, số 110).

5. Nếu có thể, nên long trọng cử hành giờ Kinh Sách và Kinh Sáng chung với giáo dân.

6. Khoảng 3 giờ chiều, cử hành cuộc Thương Khó của Chúa; nếu lý do mục vụ đòi hỏi, có thể cử hành vào giờ thuận tiện hơn từ sau 12 giờ trưa, song đừng muộn quá 9 giờ tối.

7. Bàn thờ hoàn toàn để trống: không thánh giá, không chân đèn, không trải khăn.

8. Về bài thương khó, xem chỉ dẫn ở Chúa nhật lễ Lá.

9. Chỉ dùng một thánh giá duy nhất trong nghi thức kính thờ. Nếu vì số dân chúng đông, mỗi người không thể lên tôn kính thánh giá được, thì sau khi một phần tín hữu đã tôn kính, linh mục cầm thánh giá lên đứng trước bàn thờ, nói ít lời kêu mời dân chúng kính thờ thánh giá, rồi nâng cao thánh giá trong giây lát để mọi người thinh lặng tôn thờ.

10. Kính thờ thánh giá xong, đi rước Mình Thánh từ bàn thờ phụ về và cho rước lễ. Sau đó, lại rước Mình Thánh với hình thức đơn giản về nơi cất giữ, với đèn chầu như thường lệ.

11. Sau buổi cử hành thì lột khăn bàn thờ, nhưng để lại thánh giá và các chân đèn. Nên đặt thánh giá cho tín hữu kính thờ ở một nơi thuận tiện cho việc cầu nguyện và suy niệm.

12. Từ sau khi kính thờ thánh giá cho đến Canh Thức Vượt Qua, cúi mình mỗi khi đi ngang qua trước thánh giá.

13. Nên quý trọng các việc đạo đức có giá trị mục vụ, như: kiệu thương khó, đi Đàng Thánh Giá, suy gẫm các sự thương khó Đức Mẹ, v.v..

08 18 Tm THỨ BẢY TUẦN THÁNH. Vì Canh Thức Vượt Qua thuộc Chúa nhật Phục Sinh nên phải tránh trình bày nghi thức đó như là những giờ phút cuối cùng của Thứ Bảy Tuần Thánh (Thông tư Bộ Phụng Tự ngày 16.01.1988, số 95).
LƯU Ý :

1. Thứ Bảy Tuần Thánh, Hội Thánh ở bên cạnh mồ Chúa, để suy niệm việc Chúa chịu thương khó, chịu chết và xuống ngục tổ tông, đồng thời ăn chay cầu nguyện để trông đợi Chúa phục sinh.

2. Nếu có thể, nên cử hành giờ Kinh Sách và Kinh Sáng chung với giáo dân. Bằng không, cử hành Phụng vụ Lời Chúa hay làm việc đạo đức khác diễn tả mầu nhiệm cử hành hôm nay, nhất là để kính Đức Maria cùng liên kết với sự thương khó của Chúa Giêsu.

3. Trong nhà thờ có thể trưng bày cho giáo dân tôn kính ảnh Chúa Kitô chịu đóng đinh hoặc mai táng trong mồ, hoặc ảnh Chúa xuống ngục tổ tông minh hoạ mầu nhiệm ngày thứ Bảy Tuần Thánh, hay ảnh Đức Mẹ Sầu Bi.

4. Hôm nay không cử hành thánh lễ và các bí tích khác, trừ bí tích Hoà Giải và Xức Dầu Bệnh Nhân. Chỉ có thể cho rước lễ như Của Ăn Đàng.

MÙA PHỤC SINH

“Năm mươi ngày từ Chúa nhật Phục Sinh đến Chúa nhật Hiện Xuống, được cử hành trong niềm hân hoan phấn khởi, như một ngày lễ duy nhất, hơn thế, như một ‘Đại Chúa Nhật’. Đặc biệt, trong những ngày này hát Halleluia.” (AC 22).

09 19 Tr CHÚA NHẬT PHỤC SINH. MỪNG CHÚA SỐNG LẠI. Lễ trọng với tuần bát nhật. Lễ cầu cho giáo dân (Lễ họ).
 

CANH THỨC VƯỢT QUA

1.    St 1,1 2,2 (hay St 1,1.26-31a)

2.    St 22,1-18 (hay St 22,1-2.9a.10-13.15-18)

3.    Xh 14,15 15,1a

4.    Is 54,5-14

5.    Is 55,1-11

6.    Br 3,9-15.32 4,4

7.    Ed 36,16-17a.18-28

8.    Rm 6,3-11

9.    Mt 28, 1-10

LƯU Ý :

1. Theo truyền thống xa xưa, đêm nay là đêm Chúa truyền phải giữ, và cử hành Canh Thức Vượt Qua để kính nhớ Đêm Thánh Chúa sống lại, được coi là “Mẹ của mọi lễ Canh Thức”. Trong lễ Canh Thức này, Hội Thánh canh thức để mong đợi Chúa phục sinh và cử hành mầu nhiệm Vượt Qua ấy trong các bí tích khai tâm Kitô hữu. Toàn thể truyền thống Kitô giáo luôn nhìn nhận buổi Canh Thức này mang tính chất trông đợi cuộc quang lâm cánh chung của Chúa.

2. Tất cả Canh Thức Vượt Qua được cử hành về đêm, nên không được bắt đầu trước lúc chập tối và phải kết thúc trước rạng đông ngày Chúa nhật.

3. Không được chỉ cử hành Thánh Lễ mà không có các nghi thức Canh Thức Vượt Qua.

4. Có thể cử hành Canh Thức Vượt Qua tại các nhà thờ hay nhà nguyện đã không cử hành các nghi thức ngày thứ Năm và thứ Sáu. Tại các nơi có cử hành các nghi thức ngày thứ Năm và thứ Sáu, có thể bỏ không cử hành Canh Thức Vượt Qua. Nhưng nơi nào có Giếng Rửa Tội thì buộc phải cử hành Canh Thức.

5. Trong tất cả buổi cử hành, linh mục và các thừa tác viên khác mặc lễ phục màu trắng như khi cử hành thánh lễ.

6. Trong Đêm Canh Thức này, nghi thức được sắp xếp như sau:

– Phần thứ nhất: Thắp Nến Phục sinh.

 

– Phần thứ hai: Phụng vụ Lời Chúa. Tin tưởng vào Lời Chúa và điều Chúa hứa, Hội Thánh suy niệm những kỳ công Chúa đã làm cho dân Người, ngay từ lúc khởi nguyên.

– Phần thứ ba: Phụng vụ Thánh Tẩy. Hội Thánh đón nhận các anh chị em tân tòng, và toàn thể cộng đoàn lặp lại những lời cam kết khi lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy.

– Phần thứ tư: Phụng vụ Thánh Thể. Gần rạng sáng Phục sinh, cùng với những chi thể mới đã được tái sinh trong bí tích Thánh Tẩy, Hội Thánh được mời vào bàn tiệc mà Chúa đã dọn sẵn cho dân Người qua sự chết và phục sinh của Người cho tới khi Người đến.

7. Phải cử hành Canh Thức Vượt Qua cách trang trọng để giáo dân có thể hiểu ý nghĩa của các biểu tượng và các nghi thức; ý nghĩa này cũng được nói lên qua các lời nhắn nhủ và các lời nguyện.

8. Để duy trì tính chân thật của dấu chỉ, Nến Phục Sinh phải được làm bằng sáp nguyên tuyền, đủ lớn và còn mới, bởi vì diễn tả hình ảnh Chúa Kitô là Ánh Sáng thật chiếu soi thế gian.

9. Do nhu cầu, bài công bố Tin Mừng Phục Sinh cũng có thể do một ca viên không phải là phó tế công bố, nhưng người này không xin linh mục chủ tế ban phép lành và bỏ câu: “Vậy giờ đây…” cho đến hết lời kêu gọi, kể cả lời chào: “Chúa ở cùng anh chị em.” Có thể hát bản dài hay ngắn.

10. Phải đọc ít nhất ba bài Cựu Ước, và trong trường hợp gấp rút thì đọc ít nhất là hai bài, nhưng không bao giờ được bỏ bài trích sách Xuất Hành. Nên hướng dẫn vắn tắt để giáo dân hiểu các bài đọc Cựu Ước này có ý nghĩa tượng trưng và báo trước những thực tại trong Kitô giáo.

11. Phụng vụ Thánh Tẩy trong Canh Thức Vượt Qua đạt ý nghĩa trọn vẹn nếu có ban bí tích Thánh Tẩy cho người lớn hay ít là trẻ em. Bằng không, tại các nhà thờ giáo xứ thì làm phép nước rửa tội. Nơi nào không có ai lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy và cũng không phải làm phép Giếng Rửa Tội, thì làm phép nước để nhắc lại Bí tích Thánh Tẩy, sau đó lặp lại lời tuyên hứa khi lãnh nhận bí tích này, rồi rảy nước thánh trên dân chúng.

12. Có thể xông hương khi đọc Tin Mừng, nhưng không mang đèn nến.

13. Dấu chỉ bí tích Thánh Thể được hoàn hảo khi cho rước lễ dưới hai hình bánh rượu trong Canh Thức Vượt Qua. Đấng Thường quyền sở tại suy xét và ấn định các quy tắc về điều này.

14. Lễ Đêm Canh Thức là Thánh lễ Phục Sinh tưởng niệm Chúa sống lại. Ai cử hành hoặc đồng tế lễ đêm, còn được cử hành hoặc đồng tế thánh lễ ngày Phục Sinh.

CHÍNH NGÀY: THÁNH LỄ CHÚA NHẬT PHỤC SINH. Cv 10,34a.37-43; Cl 3,1-4; Ga 20,1-9 (Ban chiều có thể đọc Lc 24,13-35). Đọc hay hát Ca tiếp liên.
LƯU Ý :

1. Trong thánh lễ, thay vì nghi thức sám hối, thì rảy nước thánh (đã làm phép đêm trước), để nhắc lại Bí tích Rửa Tội.

2. Nến Phục Sinh đặt gần giảng đài hoặc gần bàn thờ, và được thắp sáng trong các giờ cử hành phụng vụ trọng thể hơn của mùa này, tức là trong thánh lễ, giờ Kinh Sáng và giờ Kinh Chiều, cho đến hết Chúa nhật Hiện Xuống.

 

3. Các ngày trong Tuần Bát Nhật, mừng như lễ trọng kính Chúa, nhưng không đọc kinh Tin Kính trong thánh lễ (x. AC 24).

4. Các ngày trong Tuần Bát Nhật Phục Sinh chỉ được cử hành thánh lễ an táng mà thôi. Không được cử hành các thánh lễ khác.

5. Các Chúa nhật Phục Sinh không được cử hành các thánh lễ khác, kể cả thánh lễ an táng.

6. Từ hôm nay cho đến hết Chúa nhật Hiện Xuống, đọc kinh “Lạy Nữ Vương Thiên Đàng”.

7. Về việc rước lễ trong Mùa Phục Sinh:

Giáo luật điều 920 dạy: “Mọi tín hữu sau khi rước lễ lần đầu, buộc rước lễ mỗi năm ít là một lần. Phải chu toàn luật buộc này trong Mùa Phục Sinh, trừ khi vì lý do chính đáng, họ có thể chu toàn luật này trong thời gian khác trong năm.”

Tại Việt Nam, thời gian cần thiết để giữ luật buộc rước lễ trong Mùa Phục Sinh là từ Thứ Tư lễ Tro cho đến hết lễ Chúa Ba Ngôi, chiếu theo điều 217 của Công Đồng Đông Dương lần thứ 1, năm 1934 và Thông báo của Uỷ ban Giám mục về Phụng Vụ, số VII, ngày 10-8-1971.

Về việc xưng tội, Giáo luật điều 989 dạy: “Mọi tín hữu sau khi đến tuổi khôn buộc phải trung thành giữ luật xưng các tội trọng, một năm ít là một lần.”

Giáo huấn số 20

THÁNH THỂ VÀ ĐỨC KITÔ PHỤC SINH

Hội Thánh cử hành hy tế Thánh Thể vì vâng theo lệnh truyền của Đức Kitô, bắt nguồn từ kinh nghiệm về Đấng Phục Sinh và việc trao ban Thánh Thần. Vì thế, cộng đoàn kitô giáo từ lúc khởi đầu hợp nhau bẻ bánh vào Ngày của Chúa. Ngày mà Đức Kitô đã phục sinh từ cõi chết, tức Chúa Nhật, cũng là ngày thứ nhất trong tuần, ngày mà truyền thống cựu ước xem là khởi đầu của sự sáng tạo. Giờ đây ngày sáng tạo đã trở nên ngày “sáng tạo mới”, ngày chúng ta được giải thoát khi tưởng niệm Đức Kitô khổ nạn và phục sinh.

(Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 37)

10 20 Tr THỨ HAI TRONG TUẦN BÁT NHẬT PHỤC SINH. Cv 2,14.22b-33; Mt 28,8-15.
11 21 Tr THỨ BA TRONG TUẦN BÁT NHẬT PHỤC SINH. Cv 2,36-41; Ga 20,11-18. (Không cử hành lễ thánh Stanislaô, giám mục, tử đạo).
12 22 Tr THỨ TƯ TRONG TUẦN BÁT NHẬT PHỤC SINH. Cv 3,1-10; Lc 24,13-35.
13 23 Tr THỨ NĂM TRONG TUẦN BÁT NHẬT PHỤC SINH. Cv 3,11-26; Lc 24,35-48. (Không cử hành lễ thánh Martinô I, giáo hoàng, tử đạo).
14 24 Tr THỨ SÁU TRONG TUẦN BÁT NHẬT PHỤC SINH. Cv 4,1-12; Ga 21,1-14.
15 25 Tr THỨ BẢY TRONG TUẦN BÁT NHẬT PHỤC SINH. Cv 4,13-21; Mc 16,9-15.

 

 

 

16 26 Tr CHÚA NHẬT II PHỤC SINH. CUỐI TUẦN BÁT NHẬT PHỤC SINH. CHÚA NHẬT KÍNH LÒNG THƯƠNG XÓT CỦA THIÊN CHÚA. Cv 4,42-47; 1Pr 1,3-9; Ga 20,19-31.
Giáo huấn số 21

SỰ THAM DỰ TÍCH CỰC TRONG PHỤNG VỤ

Điều kiện riêng cần thiết để sự tham dự có hiệu quả đối với từng cá nhân. Một trong những điều kiện này chắc chắn là tinh thần hoán cải thường xuyên, là đặc điểm đời sống của tất cả các kitô hữu. Sự điều chỉnh nội tâm có thể được nâng đỡ nhờ hồi tưởng và thinh lặng ít nhất đôi phút trước khi phụng vụ bắt đầu, nhờ chay tịnh và, nếu cần thiết, nhờ Bí tích Hoà Giải. Một tâm hồn hoà giải với Thiên Chúa mới có thể tham dự phụng vụ đúng nghĩa.

(Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 55)

Lịch Chầu lượt
– Gx Bảo Quang (Long Khánh)

– Gx Bình Hòa (Gia Ray)

– Gx Hiền Phước (Long Thành)

– Gx Phúc Hải (Biên Hòa)

– Gx Tân Thành (Phú Thịnh)

– Gx Thành Tín (Long Thành)

– Gx Thiên Lộc (Long Thành)

– Gx Suối Sao (Hòa Thanh)

17 27 Tr Thứ Hai. Thánh vịnh tuần II. Cv 4,23-31; Ga 3,1-8.
LƯU Ý :

Các ngày trong tuần Mùa Phục Sinh:

a. không được cử hành các lễ cầu hồn hằng ngày (IM 381).

b. chỉ được cử hành các lễ tùy nhu cầu hay ngoại lịch, nếu thật sự có nhu cầu và lợi ích mục vụ đòi hỏi. (IM 376).

c. được cử hành các lễ nhớ không bắt buộc về vị thánh có tên trong lịch hay trong Sổ bộ các thánh ngày đó (IM 355b).

18 28 Tr Thứ Ba. Cv 4,32-37; Ga 3,7b-15.
19 29 Tr Thứ Tư. Cv 5,17-26; Ga 3,16-21.
20 01.3 Tr Thứ Năm. Cv 5,27-33; Ga 3,31-36.
21 02 Tr Thứ Sáu. Thánh Anselmô, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh. Cv 5,34-42; Ga 6,1-15.
22 03 Tr Thứ Bảy. Cv 6,1-7; Ga 6,16-21.
23 04 Tr CHÚA NHẬT III PHỤC SINH. Thánh vịnh tuần III. Cv 2,14.22b-33; 1Pr 1,17-21; Lc 24,13-35. (Không cử hành lễ thánh Giorgiô, tử đạo và thánh Adalbertô, giám mục, tử đạo).
Giáo huấn số 22

HIỆU QUẢ TOÀN VẸN CỦA VIỆC TÔN THỜ THÁNH THỂ

Việc phượng tự mới của người Kitô hữu bao trùm hết mọi khía cạnh của đời sống, bằng cách biến đổi chính đời sống này : “Vậy, dù ăn, dù uống, hay làm bất cứ việc gì, anh em hãy làm tất cả để tôn vinh Thiên Chúa” (1Cr 10,31). Trong mọi hành vi của đời sống, người kitô hữu được mời gọi bày tỏ việc phượng tự đích thực dành cho Thiên Chúa. Chính trong việc phượng tự đích thực mà căn tính Thánh Thể của đời sống kitô hữu bắt đầu hình thành. Thánh Thể có khả năng ngày qua ngày tạo nên sự biến đổi nơi con người, được mời gọi trở nên hình ảnh của Con Thiên Chúa.

(Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 71)

Lịch Chầu lượt
– Gx Bạch Lâm (Gia Kiệm)

– Gx Thành Đức (Long Thành)

– Gx Suối Tre (Long Khánh)
24 05 Tr Thứ Hai. Thánh Fiđêlê Sigmaringen, linh mục, tử đạo (Đ). Cv 6,8-15; Ga 6,22-29.
25 06 Đ Thứ Ba. THÁNH MARCÔ, TÁC GIẢ SÁCH TIN MỪNG. Lễ kính. 1Pr 5,5b-14; Mc 16,15-20.
26 07 Tr Thứ Tư. Cv 8,1b-8; Ga 6,35-40.
27 08 Tr Thứ Năm. Cv 8,26-40; Ga 6,44-51.
28 09 Tr Thứ Sáu. Thánh Phêrô Chanel, linh mục, tử đạo (Đ). Thánh Luy Maria Grignion Monfort, linh mục (Tr). Cv 9,1-20; Ga 6,52-59.
29 10 Tr Thứ Bảy. Thánh Catarina Siêna, trinh nữ, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ. Cv 9,31-42; Ga 6,51.60-69.
Kỷ niệm ngày thụ phong Linh mục (1966)

Đức cha Đa Minh NGUYỄN CHU TRINH

Nguyên Giám mục Giáo phận Xuân Lộc

30 11 Tr CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH. Thánh vịnh tuần IV. CHÚA NHẬT CHÚA CHIÊN LÀNH. Cầu cho ơn thiên triệu linh mục và tu sĩ. Cv 2,14a.36-41;

1Pr 2,20b-25; Ga 10,1-10. (Không cử hành lễ thánh Piô V, giáo hoàng)

 

Giáo huấn số 23

VIỆC THIẾU LINH MỤC VÀ MỤC VỤ ƠN GỌI

Mục vụ ơn gọi phải có sự hợp tác của toàn thể cộng đoàn trong mọi thành phần. Đương nhiên, công tác mục vụ rộng rãi này cũng phải bao gồm cả việc gây ý thức cho các gia đình, thường dửng dưng, nếu không công khai chống đối trước ý tưởng ơn gọi làm linh mục. Ước gì các gia đình thật quảng đại đón nhận hồng ân sự sống và giáo dục con cái sẵn sàng phục vụ cho ý muốn của Thiên Chúa : cần phải có sự can đảm để đề nghị người trẻ bước theo Đức Kitô cách triệt để, bằng cách cho họ thấy sự hấp dẫn của ơn gọi ấy.

(Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 25)

Lịch Chầu lượt
– Gx Bắc Hòa (Phú Thịnh)

– Gx Đắk Lua (Phương Lâm)

– Gx Ninh Phát (Gia Kiệm)

– Gx  Phương Lâm (Phương Lâm)

– Gx Thiên Long (Long Thành)

– Gx Xuân Hoa (Túc Trưng)

– Gh Xuân Ân (Long Khánh)

THÁNG NĂM

 

 

 • Ý CẦU NGUYỆN

Cầu cho các phong trào Công giáo Tiến hành và các nhóm thiện nguyện trong Giáo Hội.

Xin cho các phong trào Công giáo Tiến hành và các nhóm thiện nguyện trong Giáo Hội mỗi ngày tái khám phá sứ vụ rao giảng Tin Mừng của mình, khi sử dụng những đặc sủng Chúa ban để phục vụ các nhu cầu của thế giới.

THÁNG KÍNH ĐỨC MẸ

“Các tín hữu hãy nhớ rằng, lòng tôn sùng chân chính không hệ tại tình cảm chóng qua và vô bổ, cũng không hệ tại một sự dễ tin phù phiếm, nhưng phát sinh từ một đức tin chân thật. Đức tin dẫn chúng ta đến chỗ nhìn nhận địa vị cao cả của Mẹ Thiên Chúa, và thúc đẩy chúng ta lấy tình con thảo yêu mến Mẹ chúng ta và noi gương các nhân đức của Mẹ” (GH 67).

01.5 12.3 Tr Thứ Hai. Thánh Giuse Thợ (Tr). Cv 11,1-18;  Ga 10,11-18  [hay lễ về thánh Giuse: St 1,26 – 2,3 (Cl 3,14-15.17.23-24); Mt 13,54-58]. NGÀY QUỐC TẾ LAO ĐỘNG.
Lịch Chầu lượt
– Gx  An Bình (Biên Hòa)

– Gx Bình Minh (Gia Kiệm)

– Gx  Xuân Mỹ (Long Khánh)

– Gx Xuân Quế (Long Khánh)

02 13 Tr Thứ Ba. Thánh Athanasiô, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ. Cv 11,19-26;   Ga 10,22-30.
03 14 Đ Thứ Tư. THÁNH PHILIPPHÊ VÀ THÁNH GIACÔBÊ, TÔNG ĐỒ. Lễ kính. 1Cr 15,1-8; Ga 14,6-14.
04 15 Tr Thứ Năm đầu tháng. Cv 13,13-25; Ga 13,16-20.
05 16 Tr Thứ Sáu đầu tháng. Cv 13,26-33; Ga 14,1-6.
06 17 Tr Thứ Bảy đầu tháng. Cv 13,44-52; Ga 14,7-14.

 

07 18 Tr CHÚA NHẬT V PHỤC SINH. Thánh vịnh tuần I. Cv 6,1-7; 1Pr 2,4-9; Ga 14,1-12.
Giáo huấn số 24

BÍ TÍCH THÁNH THỂ VÀ BÍ TÍCH XỨC DẦU BỆNH NHÂN

Nếu Bí tích Thánh Thể cho thấy cuộc khổ nạn và cái chết của Đức Kitô được biến đổi thành tình yêu, thì Bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân nối kết những người đang đau yếu với việc tự hiến của Đức Kitô để mang lại ơn cứu độ cho mọi người, đến độ bệnh nhân trong mầu nhiệm hiệp thông chư thánh cũng được tham gia vào việc cứu độ thế giới. Sự liên hệ của những bí tích này được biểu hiện khi bệnh tật trở nên trầm trọng : “Hội Thánh trao ban cho những người hấp hối, ngoài bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân, còn có Bí tích Thánh Thể như Của Ăn Đàng. (Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 22)

Lịch Chầu lượt
– Gx  Nagoa (Túc Trưng)

– Gx Trinh Vương (Tân Mai)

– Gx Truyền Tin (Long Thành)

– Gx Long Thuận (Gia Ray)

– Gx  Xuân Linh  (An Bình)

– Gx Xuân Đường (Long Khánh)

08 19 Tr Thứ Hai. Cv 14,5-18; Ga 14,21-26.
09 20 Tr Thứ Ba. Cv 14,19-28; Ga 14,27-31a.
10 21 Tr Thứ Tư. Thánh Gioan Avila, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh (Tr). Cv 15,1-6; Ga 15,1-8.
11 22 Tr Thứ Năm. Cv 15,7-21; Ga 15,9-11.
12 23 Tr Thứ Sáu. Thánh Nêrêô và thánh Achillêô, tử đạo (Đ). Thánh Pancratiô, tử đạo (Đ). Cv 15,22-31; Ga 15,12-17.
13 24 Tr Thứ Bảy. Đức Mẹ Fatima (Tr). Cv 16,1-10; Ga 15,18-21 (hay lễ về Đức Mẹ: Is 61,9-11;  Lc 11, 27-28).
14 25 Tr CHÚA NHẬT VI PHỤC SINH. Thánh vịnh tuần II. Cv 8,5-8.14-17; 1Pr 3,15-18; Ga 14,15-21. (Không cử hành lễ thánh Mathia, Tông đồ.)
Giáo huấn số 25

BÍ TÍCH THÁNH THỂ VÀ BÍ TÍCH TRUYỀN CHỨC THÁNH

Sự liên hệ nội tại giữa Bí tích Thánh Thể và Bí tích Truyền Chức Thánh xuất phát từ chính lời của Chúa Giêsu trong phòng Tiệc Ly: “Hãy làm việc này để tưởng nhớ đến Thầy ” (Lc 22,19). Vào chiều trước khi chịu khổ nạn, Đức Giêsu đã thiết lập Bí tích Thánh Thể và đồng thời cũng thiết lập chức tư tế của Giao Ước Mới. Người là tư tế, là lễ vật và là bàn thờ: Đấng Trung Gian giữa Thiên Chúa Cha và đoàn dân (x. Dt 5,5-10), lễ vật đền tội (x.1Ga 2,2 ; 4,10) tự hiến dâng trên bàn thờ thập giá. (Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 23)

Lịch Chầu lượt
– Gx Xuân Thanh (Túc Trưng) – Gx Long Bình (Tân Mai)
15 26 Tr Thứ Hai. Cv 16,11-15; Ga 15,26 16,4a.
16 27 Tr Thứ Ba. Cv 16,22-34; Ga 16,5-11.
17 28 Tr Thứ Tư. Cv 17,15.22 18,1; Ga 16,12-15.
18 29 Tr Thứ Năm. Thánh Gioan I, giáo hoàng, tử đạo (Đ). Cv 18,1-8; Ga 16,16-20.
19 01.4 Tr Thứ Sáu. Cv 18,9-18; Ga 16,20-23a.
20 02 Tr Thứ Bảy. Thánh Bernarđinô Siêna, linh mục (Tr). Cv 18,23-28; Ga 16,23b-28.
  Tr Ban Chiều: LỄ VỌNG CHÚA THĂNG THIÊN. Các bài đọc: lấy ở Thánh Lễ chính ngày.
21 03 Tr CHÚA NHẬT VII PHỤC SINH. CHÚA THĂNG THIÊN. Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân (Lễ họ). Cv 1,1-11; Ep 1,17-23; Mt 28,16-20. (Không cử hành lễ thánh Christôphôrô Magallanes, linh mục, và các bạn, tử đạo). NGÀY QUỐC TẾ TRUYỀN THÔNG XÃ HỘI.
Giáo huấn số 26

THAM DỰ QUA CÁC PHƯƠNG TIỆN TRUYỀN THÔNG

Về giá trị của việc tham dự Thánh Lễ bằng phương tiện truyền thông, những người nghe truyền thanh hay xem truyền hình nên biết rằng, theo những hoàn cảnh bình thường, họ không chu toàn luật buộc tham dự Thánh Lễ. Trong khi việc những người cao tuổi và bệnh nhân tham dự Thánh Lễ qua truyền thanh và truyền hình là một điều rất đáng khen, không thể nói như vậy đối với những người nghĩ rằng các phương tiện truyền thông miễn cho họ khỏi đến nhà thờ và thông phần với cộng đoàn Thánh Thể giữa lòng Hội Thánh sống động. (Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 57)

 

 

Lịch Chầu lượt

– Gh Bàu Mây (Phương Lâm)

– Gx Ngọc Lâm (Phương Lâm)

– Gx Tân Phú (Long Khánh)

 

– Gh Vinh Đức (Hòa Thanh)

– Gx Võ Dõng (Gia Kiệm)

 

22 04 Tr Thứ Hai. Thánh vịnh tuần III. Thánh Rita Cascia, nữ tu (Tr). Cv 19,1-8; Ga 16,29-33.
23 05 Tr Thứ Ba. Cv 20,17-27; Ga 17,1-11a.
24 06 Tr Thứ Tư. Cv 20,28-38; Ga 17,11b-19.
Lịch Chầu lượt
– Gx Đức Huy (Gia Kiệm)
25 07 Tr Thứ Năm. Thánh Bêđa khả kính, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh (Tr). Thánh Grêgôriô VII, giáo hoàng (Tr). Thánh Maria Magdalêna Pazzi, trinh nữ (Tr). Cv 22,30; 23,6-11; Ga 17,20-26.
26 08 Tr Thứ Sáu. Thánh Philipphê Nêri, linh mục. Lễ nhớ. Cv 25,13b-21; Ga 21,15-19.
27 09 Tr Thứ Bảy. Thánh Augustinô Cantuariô, giám mục (Tr). Cv 28,16-20.30-31; Ga 21,20-25.
  Đ  Ban Chiều: LỄ VỌNG CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG. St 11,1-9 (Xh 19,3-8a.16-20b; Ed 37,1-14; Ge 3,1-5); Rm 8,22-27; Ga 7,37-39.

 

 

28 10 Đ CHÚA NHẬT CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG. Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân (Lễ họ). Cv 2,1-11;

1Cr 12,3b-7.12-13 (Rm 8,8-17);

Ga 20,19-23. Đọc hay hát Ca tiếp liên.

Gx Tân Triều – Hạt Biên Hòa:  Thánh Phaolô Trần Văn Hạnh, giáo dân, tử đạo.

Giáo huấn số 27

CHÚA GIÊSU VÀ CHÚA THÁNH THẦN

Vai trò quyết định của Chúa Thánh Thần trong việc phát triển hình thức phụng vụ và trong việc đào sâu các mầu nhiệm thần linh. Đấng An Ủi, ân huệ đầu tiên được Thiên Chúa ban cho các tín hữu, vào lúc khởi đầu sứ vụ công khai, Chúa Giêsu đã thấy Thánh Thần nơi sông Giođan dưới hình bồ câu ngự xuống trên mình (x. Mt 3,16tt); chính trong Thánh Thần mà Đức Giêsu đã hoạt động, rao giảng và vui sướng ca ngợi (x. Lc 10,21); và trong Thánh Thần, Người đã dâng hiến chính mình làm lễ vật.

(Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 12)

Lịch Chầu lượt
– Gx La Ngà (Túc Trưng)

– Gx Lang Minh (Gia Ray)

– Gx Lộ Đức (Hòa Thanh)

– Gx Long Đức (Long Thành)

– Gx Thánh Linh (Long Thành)

– Gx Văn Hải (Long Thành)

– Đan viện Đa Minh Đức Maria Thánh Linh (Hòa Thanh)

– Đan viện Cát Minh Thánh Gia Xuân Lộc (Gia Kiệm)

 

LƯU Ý :

Sau Chúa nhật Hiện Xuống, Nến Phục Sinh được đặt tại Giếng Rửa Tội, để khi rửa tội thì đốt lên và châm nến cho những người lãnh bí tích. Trong lễ nghi an táng, Nến Phục Sinh được đặt gần quan tài, để nói lên rằng cái chết của người Kitô hữu là một cuộc Vượt Qua đích thực (CE 372 và Thông tư Bộ Phụng Tự ngày 16-01-1988, số 99).

Ngoài Mùa Phục Sinh, không được đặt và đốt Nến Phục Sinh trên Cung Thánh.

MÙA THƯỜNG NIÊN

(sau Chúa nhật Hiện Xuống)

29 11 Tr Thứ Hai. Tuần VIII Thường niên. Thánh vịnh tuần IV. Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Hội Thánh. Lễ nhớ. St 3,9-15.20 (Cv 1,12-14); Ga 19,25-34. (Không cử hành lễ thánh Phaolô VI, giáo hoàng).
30 12 X Thứ Ba. Hc 35,1-12; Mc 10,28-31.
31 13 Tr Thứ Tư. ĐỨC BÀ THĂM VIẾNG BÀ ÊLISABETH. Lễ kính. Xp 3,14-18a (hay Rm 12,9-16b); Lc 1,39-56.

  THÁNG SÁU

 

 • Ý CẦU NGUYỆN

Cầu cho nạn bạo hành chấm dứt

Xin cho cộng đồng quốc tế đưa ra những biện pháp cụ thể nhằm chấm dứt nạn bạo hành, đồng thời nâng đỡ các nạn nhân và gia đình họ.

THÁNG KÍNH THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

Kính nhớ Thánh Tâm Chúa Giêsu là kính nhớ Tình Thương của Thiên Chúa. Tình Thương Cứu Độ của Thiên Chúa được tỏ bày ra nơi con người Đức Giêsu và nhất là trong cái chết trên thập giá vì tội lỗi loài người. Thánh Tâm đã bị đâm thâu là hình ảnh rõ rệt nhất, là tiếng nói mạnh nhất về Tình Thương của Thiên Chúa đối với chúng ta và là một bằng chứng không thể chối cãi được của Tình Thương lạ lùng ấy.

01.6 14.4 Đ Thứ Năm đầu tháng. Thánh Justinô, tử đạo. Lễ nhớ. Hc 42,15-25; Mc 10, 46-52.
Kỷ niệm ngày tấn phong Giám mục (2017)

Đức cha Gioan ĐỖ VĂN NGÂN

Giám mục Giáo phận Xuân Lộc

02 15 X Thứ Sáu đầu tháng. Thánh Marcellinô và thánh Phêrô, tử đạo (Đ). Hc 44,1. 9-13; Mc 11,11-26.
03 16 Đ Thứ Bảy đầu tháng. Thánh Carôlô Lwanga và các bạn tử đạo. Lễ nhớ. Hc 51,12-20; Mc 11,27-33.
04 17 Tr CHÚA NHẬT IX THƯỜNG NIÊN. CHÚA BA NGÔI. Lễ trọng. Xh 34,4b-6.8-9; 2Cr 13,11-13; Ga 3,16-18.
Giáo huấn số 28

ÂN HUỆ NHƯNG KHÔNG CỦA THIÊN CHÚA BA NGÔI

Trong Bí tích Thánh Thể, kế hoạch tình yêu tự biểu lộ rõ ràng, kế hoạch này xác định hướng đi cho toàn thể lịch sử cứu độ (x. Ep 1,10; 3,8-11). Trong kế hoạch này Thiên Chúa Ba Ngôi, tự tại là tình yêu (x. 1Ga 4,7-8), dấn thân cách trọn vẹn trong thân phận nhân loại của chúng ta. Trong bánh rượu, dưới hình dạng của cả hai, Đức Kitô tự hiến chính mình cho chúng ta trong bữa tiệc Vượt qua (x. Lc 22,14-20 ; 1Cr 11,23-26); Thiên Chúa là sự hiệp thông toàn hảo của tình yêu giữa Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.

(Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 8)

Lịch Chầu lượt
– Gx Bùi Thái (Tân Mai)

– Gx Mỹ Hội (Phước Lý)

– Gx Tân Tường (Phước Lý)

– Gx Túc Trưng (Túc Trưng)

05 18 Đ Thứ Hai. Thánh vịnh tuần I. Thánh Bônifatiô, giám mục, tử đạo. Lễ nhớ. Tb 1,3; 2,1a-8; Mc 12, 1-12.
06 19 X Thứ Ba. Thánh Norbertô, giám mục (Tr). Tb 2,9-14; Mc 12,13-17.
07 20 X Thứ Tư. Tb 3,1-11a.16-17a; Mc 12,18-27.
08 21 X Thứ Năm. Tb 6,10-11; 7,1.9-17; 8,4-9; Mc 12,28b-34.
09 22 X Thứ Sáu. Thánh Ephrem, phó tế, tiến sĩ Hội Thánh (Tr). Tb 11,5-17; Mc 12,35-37.
10 23 X Thứ Bảy. Tb 12,1.5-15.20; Mc 12,38-44.
11 24 Tr CHÚA NHẬT X THƯỜNG NIÊN. MÌNH VÀ MÁU THÁNH CHÚA KITÔ. Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân (Lễ họ). Đnl 8,2-3.14b-16a; 1Cr 10,16-17; Ga 6,51-58. (Không cử hành lễ thánh Barnaba, tông đồ).
 

Giáo huấn số 29

VIỆC THIẾT LẬP BÍ TÍCH THÁNH THỂ

Khi thiết lập Bí tích Thánh Thể, Chúa Giêsu thể hiện trước hy tế thập giá và chiến thắng phục sinh. Đồng thời Người minh chứng mình là con chiên đích thực chịu sát tế, được nhìn thấy trước trong kế hoạch của Chúa Cha ngay từ ban đầu khi sáng tạo vũ trụ. Việc thiết lập Bí tích Thánh Thể cho thấy cái chết của Người, dù khủng khiếp và phi lý, đã trở thành trong Chúa Giêsu một hành vi yêu thương cao vời, và đối với nhân loại là cuộc giải phóng hoàn toàn khỏi sự dữ.

(Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 10)

Lịch Chầu lượt
– Gx Bình Hải (Biên Hòa)

– Gx Bùi Chu (Phú Thịnh)

– Gx Cẩm Tân (Long Khánh)

– Gx Dầu Giây (An Bình)

– Gx Đồng Tâm (Gia Ray)

– Gx Đức Thắng (Túc Trưng)

– Gh Hà Phát (Hố Nai)

– Gx Hải Dương (Hố Nai)

– Gx Gia Yên (Gia Kiệm)

– Gx Nam Hà (Long Khánh)

– Gx Nghĩa Yên (Phước Lý)

– Gx Thiên Bình (Long Thành)

– Gx Thừa Ân (Long Khánh)

– Gx Tín Nghĩa (Gia Kiệm)

– Gx Xuân Long (An Bình)

– Gx Xuân Phú (Túc Trưng)

– Hiệp hội Đa Minh Thừa Sai Phú Cường (Hố Nai)

– Hội dòng Thánh Thể (Hố Nai)

– Đan viện Cát Minh Thánh Gia Xuân Lộc (Gia Kiệm)

12 25 X Thứ Hai. Thánh vịnh tuần II. 2Cr 1,1-7; Mt 5,1-12.
13 26 Tr Thứ Ba. Thánh Antôn Pađôva, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ. 2Cr 1,18-22; Mt 5,13-16.
14 27 X Thứ Tư. 2Cr 3,4-11; Mt 5,17-19.
15 28 X Thứ Năm. 2Cr 3,15- 4,1.3-6; Mt 5,20-26.
16 29 Tr Thứ Sáu. THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU. Lễ trọng. Ngày thế giới xin ơn thánh hóa các linh mục. Đnl 7,6-11; 1Ga 4,7-16; Mt 11,25-30.
Lịch Chầu lượt
– Gx Dĩ An (Biên Hòa)

– Hiệp hội Nữ Thừa Sai Tình Thương (An Bình)

17 30 Tr Thứ Bảy. Trái tim Vô Nhiễm Đức Mẹ. Lễ nhớ. Is 61,9-11; Lc 2,41-51.
Ngày giỗ (1974):     Đức cha Giuse LÊ VĂN ẤN

Giám mục Tiên khởi Giáo phận Xuân Lộc

18 01.5 X CHÚA NHẬT XI THƯỜNG NIÊN. Thánh vịnh tuần III. Xh 19,2-6a; Rm 5,6-11; Mt 9,36 10,8.
Giáo huấn số 30

TRAO BAN BÌNH AN

Thánh Thể tự bản chất là một bí tích bình an. Trong Thánh Lễ, mầu nhiệm Thánh Thể diễn tả cách đặc biệt chiều kích này trong việc trao ban bình an. Trong thời đại của chúng ta, đầy sợ hãi và xung đột, cử chỉ này đã trở nên quan trọng đặc biệt, khi Hội Thánh không ngừng ý thức trách nhiệm của mình là cầu xin ơn bình an và hợp nhất cho chính mình và cho toàn thể gia đình nhân loại. Hòa bình là một khát vọng không thể tan biến trong mỗi trái tim.

(Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 49)

Lịch Chầu lượt
– Gx Dầu Giây (An Bình)

– Gx Bắc Minh (Phước Lý)

– Gx Liên Kim Sơn (Long Thành)

– Gx Ngũ Phúc (Hòa Thanh)

– Gx Tân Lộc (Tân Mai)

– Gx Thánh Tâm (Hố Nai)

– Gx Thiên Phước (Long Thành)

19 02 X Thứ Hai. Thánh Rômualđô, viện phụ (Tr). 2Cr 6,1-10; Mt 5,38-42.
20 03 X Thứ Ba. 2Cr 8,1-9; Mt 5,43-48.
21 04 Tr Thứ Tư. Thánh Luy Gonzaga, tu sĩ. Lễ nhớ. 2Cr 9,6-11; Mt 6,1-6.16-18.
22 05 X Thứ Năm. Thánh Paulinô, giám mục Nôla (Tr). Thánh Gioan Fischer, giám mục, tử đạo và thánh Tôma More, tử đạo (Đ). 2Cr 11,1-11; Mt 6,7-15.
23 06 X Thứ Sáu. 2 Cr 11, 18.21b-30; Mt 6,19-23.
  Tr Ban Chiều: LỄ VỌNG SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GIẢ. Gr 1,4-10; 1Pr 1,8-12; Lc 1,5-17.
24 07 Tr Thứ Bảy. SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GIẢ. Lễ trọng. Is 49,1-6; Cv 13,22-26; Lc 1,57-66.80.
25 08 X CHÚA NHẬT XII THƯỜNG NIÊN. Thánh vịnh tuần IV. Gr 20, 10-13; Rm 5, 12-15; Mt 10, 26-33.
Giáo huấn số 31

PHỤNG CA

Trong nghệ thuật cử hành, phụng ca chiếm vị trí nổi bật. Hát là biểu hiện của niềm vui và, nếu chúng ta suy nghĩ một chút về việc này, thì hát còn là một biểu hiện của tình yêu. Dân Chúa họp nhau cử hành phụng vụ hát những lời ca ngợi Chúa. Chắc chắn trong phụng vụ chúng ta không thể nói rằng bài ca nào cũng hay như bài ca nào. Nên tránh những sự ứng khẩu nói chung hoặc đưa ra những loại nhạc không tôn trọng ý nghĩa của phụng vụ.

(Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 42)

26 09 X Thứ Hai. St 12,1-9; Mt 7,1-5.
27 10 X Thứ Ba. Thánh Cyrillô Alexandria, tiến sĩ Hội Thánh (Tr). St 13,2.5-18; Mt 7,6.12-14.
28 11 Đ Thứ Tư. Thánh Irênê, giám mục, tử đạo. Lễ nhớ. St 15,1-12.17-18; Mt 7,15-20.
  Đ Ban Chiều: LỄ VỌNG THÁNH PHÊRÔ VÀ THÁNH PHAOLÔ, TÔNG ĐỒ. Cv 3,1-10; Gl 1,11-20; Ga 21,15-19.
29 12 Đ Thứ Năm. THÁNH PHÊRÔ VÀ THÁNH PHAOLÔ, TÔNG ĐỒ. Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân (Lễ họ). Cv 12,1-11; 2Tm 4,6-8.16b.17-18; Mt 16,13-19.
BỔN MẠNG BAN HÀNH GIÁO GIÁO PHẬN
Lịch Chầu lượt
– Gx Lợi Hà (Gia Kiệm)
30 13 X Thứ Sáu. Các Thánh tử đạo tiên khởi của giáo đoàn Rôma (Đ). St 17,1.9-10,15-22; Mt 8,1-4.

 

THÁNG BẢY

 

 • Ý CẦU NGUYỆN

Cầu cho việc sống mầu nhiệm Thánh Thể

Xin cho những người Công giáo biết đặc biệt coi trọng việc kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể, nhờ đó có thể biến đổi sâu xa mối tương giao giữa con người với nhau và giúp họ gặp gỡ thân tình với Thiên Chúa và anh chị em mình.

01.7 14.5 X Thứ Bảy đầu tháng. St 18,1-15; Mt 8,5-17.
02 15 X CHÚA NHẬT XIII THƯỜNG NIÊN. Thánh vịnh tuần I. 2V 4,8-11.14-16a; Rm 6,3-4.8-11; Mt 10,37-42.
Giáo huấn số 32

THÓI QUEN CHẦU THÁNH THỂ

Các vị mục tử của Hội Thánh và Dân Chúa hãy thực hành chầu Thánh Thể, vừa chầu riêng vừa chầu chung trong cộng đoàn. Nhiều ơn ích sẽ được phát sinh nhờ vào việc dạy giáo lý cách đúng đắn giải thích được tầm quan trọng của việc thờ phượng này, một hành động làm cho các tín hữu có khả năng cảm nghiệm việc cử hành phụng vụ một cách trọn vẹn và hiệu quả hơn. Bất cứ nơi nào có thể, đặc biệt trong những vùng tập trung dân cư, thiết lập những nhà thờ hoặc nguyện đường dành riêng cho việc chầu Thánh Thể là điều thích đáng. (Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 67)

Lịch Chầu lượt
– Gx Bến Gỗ (Biên Hòa)
03 16 Đ Thứ Hai. THÁNH TÔMA, TÔNG ĐỒ. Lễ kính. Ep 2,19-22; Ga 20, 24-29.
04 17 X Thứ Ba. Thánh nữ Êlisabeth Bồ Đào Nha (Tr). St 19,15-29; Mt 8,23-27.
05 18 X Thứ Tư. Thánh Antôn Maria Zaccaria, linh mục (Tr). St 21,5.8-20; Mt 8,28-34.
06 19 X Thứ Năm đầu tháng. Thánh Maria Gôretti, trinh nữ, tử đạo (Đ). St 22,1-19; Mt 9,1-8.
07 20 X Thứ Sáu đầu tháng. St 23,1-4.19; 24,1-8.62-67; Mt 9,9-13.
08 21 X Thứ Bảy. St 27,1-5.15-29; Mt 9,14-17.
09 22 X CHÚA NHẬT XIV THƯỜNG NIÊN. Thánh vịnh tuần II. Dcr 9,9-10; Rm 8,9.11-13; Mt 11,25-30. (Không cử hành lễ thánh Augustinô Zhao Rong, linh mục và các bạn, tử đạo).
Giáo huấn số 33

THÁNH THỂ VÀ ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN

Trong khung cảnh của những mối tương quan giữa Thánh Thể và những ơn gọi khác nhau trong Hội Thánh rực sáng lên cách đặc biệt “chứng từ tiên tri của các tu sĩ, những người tìm thấy trong cử hành và tôn thờ Thánh Thể sức mạnh để bước theo Đức Kitô cách triệt để trong đời sống vâng phục, nghèo khó và khiết tịnh. Các tu sĩ biết rằng mục đích chính của đời sống họ là “chiêm ngưỡng chân lý thần linh và kết hợp mật thiết với Thiên Chúa”.

(Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 81)

Lịch Chầu lượt
– Gx Định Quán (Túc Trưng)

– Gx Lạc Sơn  (Gia Kiệm)

– Gx Thanh Sơn (Gia Kiệm)
– Hội dòng Nữ tỳ Chúa Giêsu Linh mục (Hòa Thanh)
10 23 X Thứ Hai. St 28,10-22a; Mt 9,18-26.
11 24 Tr Thứ Ba. Thánh Bênêđictô, viện phụ. Lễ nhớ. St 32,22-32 (Hr 32,23-33); Mt 9,32-38.
12 25 X Thứ Tư. St 41,55-57; 42,5-7.17-24a;

Mt 10,1-7.

13 26 X Thứ Năm. Thánh Henricô (Tr). St 44,18-21. 23b-29; 45,1-5; Mt 10,7-15.
14 27 X Thứ Sáu. Thánh Camillô Lellis, linh mục (Tr). St 46,1-7.28-30; Mt 10,16-23.
15 28 Tr Thứ Bảy. Thánh Bônaventura, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ. St 49,29-32; 50,15-26a; Mt 10,24-33.
16 29 X CHÚA NHẬT XV THƯỜNG NIÊN. Thánh vịnh tuần III. Is 55,10-11; Rm 8,18-23; Mt 13,1-23 (Mt 13,1-9). (Không cử hành lễ Đức Mẹ núi Carmêlô).
Giáo huấn số 34

THÁNH THỂ VÀ LINH ĐẠO LINH MỤC

Quả thật, khuôn mẫu Thánh Thể của đời sống kitô hữu thể hiện cách đặc biệt trong đời sống linh mục. Linh đạo linh mục tự bản chất là Thánh Thể, nơi những lời Đức Giám mục công bố trong phụng vụ Phong Chức : “Con hãy nhận lễ vật của dân thánh mà dâng lên Thiên Chúa. Con hãy ý thức việc con làm, noi theo điều con thực hiện, và rập đời sống con theo khuôn mẫu mầu nhiệm thánh giá Chúa”. Linh mục luôn luôn được gọi trở nên người thật sự đi tìm Thiên Chúa, đồng thời vẫn gần gũi với những bận tâm của con người. (Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 80)

Lịch Chầu lượt
– Gx Xuân Trung (Túc Trưng) – Gx Xuân Trường (Túc Trưng)
– Hội dòng Nữ tỳ Thánh Thể (Tân Mai)

 

17 30 X Thứ Hai. Xh 1,8-14.22; Mt 10,34 11,1.
18 01.6 X Thứ Ba. Xh 2,1-15a; Mt 11,20-24.
19 02 X Thứ Tư. Xh 3,1-6.9-12; Mt 11,25-27.
20 03 X Thứ Năm. Thánh Apôllinarê, giám mục, tử đạo (Đ). Xh 3,13-20; Mt 11,28-30.
21 04 X Thứ Sáu. Thánh Laurensô Brinđisi, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh (Tr). Xh 11,10 12,14; Mt 12,1-8.
22 05 Tr Thứ Bảy. THÁNH MARIA MAGĐALÊNA. Lễ kính. Dc 3,1-4a; Ga 20,1-2.11-18.
23 06 X CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN. Thánh vịnh tuần IV. Kn 12,13.16-19; Rm 8,26-27; Mt 13,24-43 (Mt 13,24-30). (Không cử hành lễ thánh Birgitta, nữ tu)
Giáo huấn số 35

BÍ TÍCH THÁNH THỂ, BÍ TÍCH XÂY DỰNG HỘI THÁNH

Bí tích Thánh Thể là Bí tích xây dựng Hội Thánh, với chính Hội Thánh là nơi “làm nên” Bí tích Thánh Thể, nguyên nhân thứ nhất được diễn tả trong công thức đầu tiên: Hội Thánh có thể cử hành và thờ phượng mầu nhiệm Đức Kitô hiện diện trong Bí tích Thánh Thể chính vì Đức Kitô đã tự hiến trước cho Hội Thánh trong hy tế thập giá. Việc Hội Thánh có khả năng “làm nên” Bí tích Thánh Thể hoàn toàn bắt nguồn từ sự tự hiến của Đức Kitô cho Hội Thánh. Nơi đây, chúng ta khám phá một phương diện hết sức thuyết phục trong công thức của thánh Gioan: “Người đã yêu chúng ta trước” (x. 1Ga 4,19).

(Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 14)

 

Lịch Chầu lượt

– Gx Hiền Đức (Long Thành)

– Hội dòng Thánh Gioan Thiên Chúa (Hố Nai)

24 07 X Thứ Hai. Thánh Sarbêliô Makhluf, linh mục (Tr). Xh 14,5-18; Mt 12,38-42.
25 08 Đ Thứ Ba. THÁNH GIACÔBÊ, TÔNG ĐỒ. Lễ kính. 2Cr 4,7-15 ; Mt 20,20-28.
26 09 Tr Thứ Tư. Thánh Joachim và thánh Anna, song thân Đức Maria. Lễ nhớ. Xh 16,1-5. 9-15; Mt 13,1-9 (hay lễ về hai thánh: Hc 44,1.10-15; Mt 13,16-17).
THÁNH JOACHIM VÀ ANNA

BỔN MẠNG GIỚI CAO NIÊN GIÁO PHẬN

CHÂN PHƯỚC ANRÊ PHÚ YÊN, THẦY GIẢNG, TỬ ĐẠO

BỔN MẠNG HUYNH TRƯỞNG – GIÁO LÝ VIÊN GIÁO PHẬN

27 10 X Thứ Năm. Xh 19,1-2.9-11.16-20b; Mt 13,10-17.
28 11 X Thứ Sáu. Xh 20,1-17; Mt 13,18-23.
29 12 Tr Thứ Bảy. Các thánh Martha, Maria và Lazarô. Lễ nhớ. 1Ga 4,7-16; Ga 11,19-27 (Lc 10,38-42).

 

 

30 13 X CHÚA NHẬT XVII THƯỜNG NIÊN. Thánh vịnh tuần I. 1V 3,5.7-12; Rm 8,28-30; Mt 13,44-52 (Mt 13,44-46).

(Không cử hành lễ thánh Phêrô Kim Ngôn, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh).

Giáo Lý Viên Giáo phận mừng lễ Bổn Mạng Chân Phước Anrê Phú Yên tại Giáo xứ Thái Hòa.

Giáo huấn số 36

SỰ THAM DỰ VÀ CHỨC TƯ TẾ THỪA TÁC

Cái đẹp và sự hài hoà của phụng vụ được diễn tả đầy ý nghĩa trong trật tự mà theo đó mọi người được mời gọi tham dự cách tích cực. Điều này bao hàm sự hiểu biết về các vai trò có tính phẩm trật phân biệt nhau trong buổi cử hành. Cần làm rõ những chức năng chuyên biệt của linh mục. Chỉ một mình ngài, mà không ai khác, như truyền thống Hội Thánh đã làm chứng, chủ tọa toàn bộ cử hành Thánh Thể, từ lời chào đầu lễ đến phép lành cuối lễ.

(Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 53)

Lịch Chầu lượt
– Gx Gò Xoài (Hòa Thanh)

– Gx Mân Côi (An Bình)

– Gx Tân Bắc (Phú Thịnh)

– Gx Thanh Bình (An Bình)

– Gx Thánh Giuse (Tân Mai)

31 14 Tr Thứ Hai. Thánh  Ignatiô Loyôla, linh mục. Lễ nhớ.  Xh 32,15-24.30-34; Mt 13,31-35.

THÁNG TÁM

 

 • Ý CẦU NGUYỆN

Cầu cho Ngày Giới Trẻ Thế Giới

Xin cho Những Ngày Giới Trẻ Thế Giới ở Lisbon, Bồ Đào Nha, giúp các bạn trẻ lên đường, dùng đời sống của mình để làm chứng cho Tin Mừng của Đức Giêsu Kitô.

01.8 15.6 Tr Thứ Ba. Thánh Alphongsô Maria Liguori, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ. Xh 33,7-11; 34,5b-9.28; Mt 13,36-43.
LƯU Ý :

Từ trưa 01.8 cho đến nửa đêm ngày 02.8, ai viếng nhà thờ giáo xứ, đọc một kinh Lạy Cha và một kinh Tin Kính, thì được hưởng ơn đại xá “Portiuncula”, với những điều kiện theo thường lệ. Ân xá này chỉ được hưởng một lần mà thôi (Ench. Indulg., ấn bản 1999, concessio 33).

02 16 X Thứ Tư. Thánh Êusêbiô Vercellêsi, giám mục (Tr). Thánh Phêrô Julianô Eymard, linh mục (Tr). Xh 34,29-35; Mt 13,44-46.
03 17 X Thứ Năm đầu tháng. Xh 40,16-21.34-38; Mt 13,47-53.
04 18 Tr Thứ Sáu đầu tháng. Thánh Gioan Maria Vianney, linh mục. Lễ nhớ. Lv 23,1.4-11.15-16.27.34b-37; Mt 13,54-58.
05 19 X Thứ Bảy đầu tháng. Cung hiến thánh đường Đức Maria (Tr). Lv 25,1.8-17; Mt 14,1-12.
06 20 Tr CHÚA NHẬT XVIII THƯỜNG NIÊN. CHÚA HIỂN DUNG. Lễ kính. Đn 7,9-10.13-14; 2Pr 1,16-19; Mt 17,1-9.
 

 

Giáo huấn số 37

VỊ TRÍ CỦA NHÀ TẠM

Đặt nhà tạm đúng chỗ giúp nhận biết sự hiện diện thật của Đức Kitô trong Bí tích Thánh Thể. Do đó, vị trí nơi cất giữ bánh Thánh Thể phải được mọi người trông thấy ngay khi bước vào nhà thờ, một phần cũng nhờ ánh đèn chiếu sáng liên tục làm dấu hiệu. Những nơi đã sắp đặt nhà tạm trên bàn thờ giữa, có thể tiếp tục sử dụng cấu trúc này để cất giữ và tôn thờ Thánh Thể, như vậy tránh đặt ghế chủ toạ phía trước nhà tạm. Ưu tiên đặt nhà tạm trong gian cung thánh, trên một nơi khá cao, ở trung tâm hay tại một nơi khác cũng có thể trông thấy dễ dàng.

(Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 69)

Lịch Chầu lượt
– Gx Ngọc Đồng (Hòa Thanh) – Gx Sài Quất (Hòa Thanh)
07 21 X Thứ Hai. Thánh vịnh tuần II. Thánh Xystô II, giáo hoàng và các bạn tử đạo (Đ). Thánh Gajêtanô, linh mục (Tr). Ds 11,4b-15; Mt 14,13-21.
08 22 Tr Thứ Ba. Thánh Đa Minh, linh mục. Lễ nhớ. Ds 12,1-13; Mt 14,22-36.
Lễ Bổn mạng:

Đức cha Đa Minh NGUYỄN CHU TRINH

Nguyên Giám mục Giáo phận Xuân Lộc

09 23 X Thứ Tư. Thánh Têrêsa Bênêđicta Thánh Giá, trinh nữ, tử đạo (Đ). Ds 13,1-2.25 14,1.26-29.34-35; Mt 15,21-28.
10 24 Đ Thứ Năm. THÁNH LAURENSÔ, PHÓ TẾ, TỬ ĐẠO. Lễ kính. 2Cr 9,6-10; Ga 12,24-26.
11 25 Tr Thứ Sáu. Thánh Clara, trinh nữ. Lễ nhớ. Đnl 4,32-40; Mt 16,24-28.
12 26 X Thứ Bảy. Thánh Joanna Phanxica Chantal, nữ tu (Tr). Đnl 6,4-13; Mt 17,14-20.
13 27 X CHÚA NHẬT XIX THƯỜNG NIÊN. Thánh vịnh tuần III. 1V 19,9a.11-13a; Rm 9,1-5; Mt 14,22-33. (Không cử hành lễ thánh Pontianô, giáo hoàng, tử đạo và thánh Hippôlytô, linh mục tử đạo).
Giáo huấn số 38

NHỮNG HÌNH THỨC SÙNG KÍNH THÁNH THỂ

Mối liên hệ cá nhân mà từng người tín hữu thiết lập với Chúa Giêsu hiện diện trong Thánh Thể hướng họ ra khỏi chính mình để đạt đến sự hiệp thông toàn vẹn của Hội Thánh và nuôi dưỡng một ý thức tư cách thành viên trong Thân Thể Đức Kitô được phong phú hơn. Vì lý do này, ngoài việc khuyến khích từng tín hữu dành thời gian để cầu nguyện riêng trước Bí tích Bàn Thờ, phải thúc đẩy các giáo xứ và các nhóm giáo hội khác lập những giờ chầu chung.

(Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 68)

Lịch Chầu lượt
– Gx Gia Viên (Tân Mai)

– Gx Tân Ngãi (Gia Ray)

– Gx Tam Thái (Gia Ray)

– Gx Thị Cầu (Phước Lý)

– Gx Thiên Phúc (Long Khánh)

– Gx Quảng Xuân (Gia Ray)

– Gx Xuân Triệu (Long Khánh)

14 28 Đ Thứ Hai. Thánh Maximilianô Maria Kolbê, linh mục, tử đạo. Lễ nhớ. Đnl 10,12-22; Mt 17,22-27.
  Tr Ban chiều: LỄ VỌNG ĐỨC MẸ LÊN TRỜI. 1Sb 15,3-4.15-16;16,1-2; 1Cr 15,54b-57; Lc 11,27-28.
15 29 Tr Thứ Ba. ĐỨC MẸ LÊN TRỜI. Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân (Lễ họ). Kh 11,19a; 12,1-6a.10ab; 1Cr 15,20-27; Lc 1,39-56.
16 01.7 X Thứ Tư. Thánh Stêphanô Hungari (Tr). Đnl 34,1-12; Mt 18,15-20.
17 02 X Thứ Năm. Gs 3,7-10a.11.13-17; Mt 18,21 19,1.
18 03 X Thứ Sáu. Gs 24,1-13; Mt 19,3-12.
19 04 X Thứ Bảy. Thánh Gioan Êuđê, linh mục (Tr). Gs 24,14-29; Mt 19,13-15.
20 05 X CHÚA NHẬT XX THƯỜNG NIÊN. Thánh vịnh tuần IV. Is 56,1.6-7; Rm 11,13-15.29-32; Mt 15,21-28. (Không cử hành lễ thánh Bêrnarđô, viện phụ, tiến sĩ Hội Thánh).
Giáo huấn số 39

GIÁM MỤC, NHÀ PHỤNG VỤ TIÊU BIỂU NHẤT

Trên hết, Giám mục giáo phận: như một người quản lý chính các mầu nhiệm của Thiên Chúa trong Giáo Hội địa phương đã được ủy thác cho ngài, ngài là người hướng dẫn, thúc đẩy, và gìn giữ tất cả đời sống phụng vụ. Tất cả những điều đó có tính quyết định cho đời sống của Giáo hội địa phương không chỉ vì sự hiệp thông với Giám mục là điều kiện để mọi cử hành trong Địa Phận được hợp pháp, mà còn vì chính ngài là nhà phụng vụ tiêu biểu nhất trong Giáo Phận của ngài. (Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 39)

Lịch Chầu lượt
– Gx Bác Ái (Long Thành)

– Gx Bắc Thần (Phước Lý)

– Gx Gia Vinh (Long Khánh)

– Gx Phước Khánh (Phước Lý)

– Gx Thuận Hòa (Biên Hòa)

– Gx Trà Cổ (Phú Thịnh)

– Gh Xuân Dưng (Túc Trưng)

21 06 Tr Thứ Hai. Thánh Piô X, giáo hoàng. Lễ nhớ. Tl 2,11-19; Mt 19,16-22.
22 07 Tr Thứ Ba. Đức Maria Nữ Vương. Lễ nhớ. Is 9,1-6; Lc 1,26-38.
23 08 X Thứ Tư. Thánh Rôsa Lima trinh nữ (Tr). Tl 9,6-15; Mt 20,1-16a.
24 09 Đ Thứ Năm. THÁNH BARTHÔLÔMÊÔ, TÔNG ĐỒ. Lễ kính. Kh 21,9b-14 ; Ga 1,45-51.
25 10 X Thứ Sáu. Thánh Luy (Tr). Thánh Giuse Calasanz, linh mục (Tr). R 1,1.3-6.14b-16.22; Mt 22,34-40.
26 11 X Thứ Bảy. R 2,1-3.8-11; 4,13-17; Mt 23,1-12.
27 12 X CHÚA NHẬT XXI THƯỜNG NIÊN. Thánh vịnh tuần I. Is 22,19-23; Rm 11,33-36 Mt 16,13-20. (Không cử hành lễ thánh nữ Mônica).
THÁNH MÔNICA

BỔN MẠNG GIỚI HIỀN MẪU GIÁO PHẬN

Giáo huấn số 40

KHUÔN MẪU THÁNH THỂ CỦA ĐỜI SỐNG KITÔ HỮU

Việc cử hành Thánh Thể, với tất cả sức mạnh của mình, tỏ hiện như là nguồn suối và chóp đỉnh của đời sống kitô giáo, vì nó đồng thời vừa là khởi đầu vừa là hoàn tất phượng tự mới và tối hậu. Về điều này, thánh Phaolô trình bày tổng hợp nhất về cách thức nhờ đó Thánh Thể biến đổi tất cả đời sống chúng ta thành việc phượng tự thiêng liêng đẹp lòng Thiên Chúa: “Thưa anh em, vì Thiên Chúa thương xót chúng ta, tôi khuyên nhủ anh em hãy hiến dâng thân mình làm của lễ sống động, thánh thiện và đẹp lòng Thiên Chúa. Đó là cách thức xứng hợp để anh em thờ phượng Ngài” (Rm 12,1).

(Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 70)

Lịch Chầu lượt
– Gx Bùi Đức (Tân Mai) – Gh Phát Lộc (Gia Kiệm)
28 13 Tr Thứ Hai. Thánh Augustinô, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ. 1Tx 1,1-5.8b-10; Mt 23,13-22.
29 14 Đ Thứ Ba. Thánh Gioan Tẩy Giả bị trảm quyết. Lễ nhớ. Gr 1,17-19 ; Mc 6,17-29.
30 15 X Thứ Tư. 1Tx 2,9-13; Mt 23,27-32.
31 16 X Thứ Năm. 1Tx 3,7-13; Mt 24,42-51.

THÁNG CHÍN

 • Ý CẦU NGUYỆN

Cầu cho những người đang sống bên lề xã hội

Xin cho những người đang sống bên lề xã hội, trong những điều kiện tồi tệ, không bị các tổ chức bác ái xã hội bỏ quên và loại trừ.

01.9 17.7 X Thứ Sáu đầu tháng. 1Tx 4,1-8; Mt 25,1-13. NGÀY CẦU NGUYỆN CHO VIỆC CHĂM SÓC CÔNG TRÌNH TẠO DỰNG.
02 18 X Thứ Bảy đầu tháng. 1Tx 4,9-11; Mt 25,14-30. NGÀY QUỐC KHÁNH. Cầu cho Tổ quốc.
Lịch Chầu lượt
– Gx Vườn Ngô (Phú Thịnh)
03 19 X CHÚA NHẬT XXII THƯỜNG NIÊN. Thánh vịnh tuần II. Gr 20,7-9; Rm 12,1-2; Mt 16,21-27. (Không cử hành lễ thánh Grêgôriô Cả, giáo hoàng, tiến sĩ Hội Thánh).
Giáo huấn số 41

SỐNG ĐÚNG THEO NGÀY CHÚA NHẬT

Tính mới mẻ triệt để mà Thánh Thể mang đến cho đời sống con người đã thể hiện nơi ý thức kitô hữu ngay từ buổi đầu. Bởi thế, sống “đúng theo ngày Chúa Nhật”, giá trị mô phạm của ngày thánh này so với những ngày khác trong tuần lễ. Thật vậy, sự khác biệt của Chúa Nhật không đơn giản là việc ngừng các hoạt động thường ngày, bởi vì trong ngày này họ tưởng nhớ đến sự mới mẻ triệt để được Đức Kitô mang đến. Vì thế Chúa Nhật là ngày mà người kitô hữu nhận ra khuôn mẫu Thánh Thể của đời sống mình, theo đó họ được gọi để sống luôn mãi. (Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 72)

Lịch Chầu lượt
– Gx Ba Đông (Hố Nai)

– Gx Hưng Lộc (An Bình)

– Gx Thọ Lâm (Phương Lâm)

– Gx Phú Thiện (Túc Trưng)

– Đan viện Biển Đức Thiên Bình (Long Thành)
04 20 X Thứ Hai. 1Tx 4,13-18; Lc 4,16-30.
05 21 X Thứ Ba. Thánh Têrêsa Calcutta, nữ tu (Tr). 1Tx 5,1-6. 9-11; Lc 4,31-37.
06 22 X Thứ Tư. Cl 1,1-8; Lc 4,38-44.
07 23 X Thứ Năm đầu tháng. Cl 1,9-14; Lc 5,1-11.
08 24 Tr Thứ Sáu. SINH NHẬT ĐỨC TRINH NỮ MARIA. Lễ kính. Mk 5,1-4a (Rm 8,28-30); Mt 1,1-16.18-23 (Mt 1,18-23).
09 25 X Thứ Bảy. Thánh Phêrô Claver, linh mục (Tr). Cl 1,21-23; Lc 6,1-5.
10 26 X CHÚA NHẬT XXIII THƯỜNG NIÊN. Thánh vịnh tuần III. Ed 33,7-9; Rm 13,8-10; Mt 18,15-20.
Giáo huấn số 42

LINH ĐẠO THÁNH THỂ

Các tín hữu kitô cần có một sự hiểu biết sâu sắc hơn những mối tương quan giữa Thánh Thể và đời sống thường ngày. Linh đạo Thánh Thể không chỉ là là việc tham dự Thánh Lễ và tôn sùng Thánh Thể. Linh đạo này bao trùm toàn bộ đời sống. Việc nhấn mạnh này mặc lấy một ý nghĩa đặc biệt thật cần thiết khám phá lại rằng Đức Giêsu Kitô không đơn giản chỉ là một xác tín cá nhân hay một học thuyết trừu tượng, nhưng là một con người đích thực, mà sự hội nhập của Người vào trong lịch sử có khả năng làm mới mẻ đời sống của mọi người.

(Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 77)

Lịch Chầu lượt
– Gx Thánh Đa Minh (Tân Mai) – Gx Gia Cốc (Hố Nai)
– Đan viện Cát Minh Thánh Gia Xuân Lộc (Gia Kiệm)
11 27 X Thứ Hai. Cl 1,24 2,3; Lc 6,6-11.
12 28 X Thứ Ba. Danh Thánh Đức Maria (Tr). Cl 2,6-15; Lc 6,12-19 (hay lễ về Đức Mẹ: Gl 4,4-7 [Ep 1,3-6.11-12]; Lc 1,39-47).
13 29 Tr Thứ Tư. Thánh Gioan Kim Khẩu, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ. Cl 3,1-11; Lc 6,20-26.
14 30 Đ Thứ Năm. SUY TÔN THÁNH GIÁ. Lễ kính. Ds 21,4b-9 (Pl 2,6-11); Ga 3,13-17.
15 01.8 Tr Thứ Sáu. Đức Mẹ Sầu Bi. Lễ nhớ. Dt 5,7-9; Ga 19,25-27 (Lc 2,33-35).
16 02 Đ Thứ Bảy. Thánh Cornêliô, giáo hoàng, và thánh Cyprianô, giám mục, tử đạo. Lễ nhớ. 1Tm 1,15-17; Lc 6,43-49.
17 03 X CHÚA NHẬT XXIV THƯỜNG NIÊN. Thánh vịnh tuần IV. Hc 27,33 28,9; Rm 14,7-9; Mt 18,21-35. (Không cử hành lễ thánh Robertô Bellarminô, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh).
Giáo huấn số 43

Ý NGHĨA CỦA NGHỈ NGƠI VÀ LAO ĐỘNG

Khi đối chiếu với ý nghĩa của ngày Sabath nơi truyền thống Do Thái, đã luôn xem Ngày của Chúa như ngày nghỉ ngơi, thoát khỏi những lao nhọc thường ngày. Điều đó có một ý nghĩa rõ ràng được thiết định cho con người, xác nhận tính tương đối của lao động : lao động là vì con người chứ không phải con người vì lao động. Từ nguyên lý này, thật dễ dàng nhận ra sự bảo vệ cho chính con người, để họ được giải thoát khỏi một hình thức nô lệ nào đó. Chính trong ngày được thánh hiến cho Thiên Chúa mà con người hiểu được ý nghĩa cuộc sống và lao động của mình. (Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 74)

Lịch Chầu lượt
– Gx Tân Bình (Phú Thịnh) – Gx Chà Rang (Gia Ray)
18 04 X Thứ Hai. 1Tm 2,1-8; Lc 7,1-10
19 05 X Thứ Ba. Thánh Januariô, giám mục, tử đạo (Đ). 1Tm 3,1-13; Lc 7,11-17.
20 06 Đ Thứ Tư. Thánh Anrê Kim Têgon, Phaolô Chung Hasang và các bạn tử đạo. Lễ nhớ. 1Tm 3,14-16; Lc 7,31-35.
21 07 Đ Thứ Năm. THÁNH MATTHÊU, TÔNG ĐỒ, TÁC GIẢ SÁCH TIN MỪNG. Lễ kính. Ep 4,1-7.11-13; Mt 9,9-13.
22 08 X Thứ Sáu. 1 Tm 6,2c-12; Lc 8,1-3.
23 09 Tr Thứ Bảy. Thánh Piô Pietrelcina, linh mục. Lễ nhớ. 1Tm 6,13-16; Lc 8,4-15.
24 10 X CHÚA NHẬT XXV THƯỜNG NIÊN. Thánh vịnh tuần I. Is 55,6-9; Pl 1,20c-24.27a; Mt 20,1-16a.
Giáo huấn số 44

BÍ TÍCH THÁNH THỂ VÀ ĐỨC MARIA

Trong phụng vụ Thánh Thể, mỗi lần đón nhận Mình và Máu thánh Đức Kitô, chúng ta cũng hướng về Mẹ, Đấng đã đón nhận hy tế của Đức Kitô cho toàn thể Hội Thánh, bằng cách đồng thuận hoàn toàn. Mẹ là Đấng Vô Nhiễm, đón nhận vô điều kiện ân huệ của Thiên Chúa và với cách thức này tham dự vào công trình cứu độ. Đức Maria thành Nazareth, hình ảnh của Hội Thánh vừa được khai sinh, cho chúng ta thấy rằng mỗi người chúng ta được mời gọi lãnh nhận quà tặng là chính Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể.

(Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 33)

Lịch Chầu lượt
– Gx Bình An (Tân Mai)

– Gx Lộc Lâm (Hố Nai)

– Gx Mai Lâm (Phương Lâm) – Gx Russeykeo (Gia Ray)

– Gx Thanh Hóa (Hòa Thanh)

– Gx Thánh Micae (Tân Mai)

– Gx Thiên Phú (Long Thành)

25 11 X Thứ Hai. Er 1,1-6; Lc 8,16-18.
26 12 X Thứ Ba. Thánh Cosma và thánh Đamianô, tử đạo (Đ). Er 6,7-8.12b.14-20; Lc 8,19-21.
27 13 Tr Thứ Tư. Thánh Vinh Sơn Phaolô, linh mục. Lễ nhớ. Er 9,5-9; Lc 9,1-6.
28 14 X Thứ Năm. Thánh Venceslaô, tử đạo (Đ). Thánh Laurensô Ruiz và các bạn, tử đạo (Đ). Kg 1,1-8; Lc 9,7-9.
29 15 Tr Thứ Sáu. CÁC TỔNG LÃNH THIÊN THẦN MICHAEL, GABRIEL, RAPHAEL. Lễ kính. Đn 7,9-10.13-14 (hay Kh 12,7-12a); Ga 1,47-51. TẾT TRUNG THU (Tr). Cầu cho Thiếu nhi: Lễ ngoại lịch: Hc 42,15-16; 43,1-2.6-10; Mc 10,13-16.
30 16 Tr Thứ Bảy. Thánh Giêrônimô, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ. Dcr 2,5-9.14-15a; Lc 9,43b-45.

THÁNG MƯỜI

 

 • Ý CẦU NGUYỆN

Cầu cho Thượng Hội Đồng Thế Giới

Xin cho Thượng Hội Đồng Thế Giới về hiệp hành biết lắng nghe và đối thoại ở mọi cấp độ, nhờ để cho Chúa Thánh Thần hướng dẫn đến những vùng ngoại vị của thế giới.

THÁNG MÂN CÔIChuỗi Mân Côi là một lối cầu nguyện theo Tin Mừng, là một chuỗi tình yêu gồm những lời yêu thương chân thành và đơn sơ nhất: hãy nhìn ngắm, tôn thờ, chiêm ngưỡng, suy niệm những mầu nhiệm của Chúa Giêsu và thì thầm những lời ca ngợi, những câu nài xin với Đấng đã ban cho chúng ta Đấng Cứu Thế.

Các tín hữu nên cầu nguyện bằng kinh Mân Côi và hiểu rõ bản chất cũng như tầm quan trọng của kinh này.

Những ai lần chuỗi Mân Côi trong nhà thờ, nhà nguyện hoặc trong gia đình, trong cộng đoàn tu trì, trong hiệp hội đạo đức, hoặc khi nhiều người họp nhau nhằm mục đích tốt, thì được hưởng một ơn đại xá; còn đọc trong những hoàn cảnh khác, thì được hưởng một ơn tiểu xá (Ench. Indulg. ấn bản 1999, concessio 17).

01.10 17.8 X CHÚA NHẬT XXVI THƯỜNG NIÊN. Thánh vịnh tuần II. Ed 18,25-28; Pl 2,1-11 (hay Pl 2,1-5); Mt 21,28-32. (Không cử hành lễ thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu, trinh nữ, tiến sĩ Hội Thánh).

Được kính trọng thể lễ Đức Mẹ Mân Côi (Tr) [HĐGM Việt Nam, khóa họp tháng 4.1991]: Cv 1,12-14; Gl 4,4-7; Lc 1,26-38.

Giáo huấn số 45

THÁNH THỂ VÀ SỨ VỤ

Mầu nhiệm Thánh Thể. Thật vậy, chúng ta không thể chỉ giữ cho riêng mình tình yêu mà chúng ta cử hành trong Bí tích này. Tự bản chất, Bí tích này đòi được thông truyền cho mọi người. Điều mà thế giới cần chính là tình yêu Thiên Chúa, là gặp gỡ Đức Kitô và tin vào Người. Chính vì thế, Thánh Thể không chỉ là nguồn suối và chóp đỉnh đời sống của Hội Thánh; Thánh Thể cũng là nguồn suối và chóp đỉnh sứ vụ của Hội Thánh : “Một Hội Thánh thật sự sống Thánh Thể là một Hội Thánh truyền giáo”. (Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 84)

Lịch Chầu lượt
– Gx ĐMHCG (Gia Kiệm)

– Gx Đại Lộ (Hố Nai)

– Gx Gia Canh (Túc Trưng)

– Gx Hưng Bình (Gia Kiệm)

– Gx Kẻ Sặt (Hố Nai)

– Gx Long Thành (Long Thành)

– Gx Minh Hòa (An Bình)

– Gx Núi Đỏ (Long Khánh)        – Gx Phú Tảo (Hố Nai)

– Gx Tân Hiệp (Long Thành)

– Gx Thái Hiệp (Biên Hòa)

– Gx Thiết Nham (Phước Lý)

– Gx Thiên Triều (Tân Mai)

– Gx Thọ Lộc (Gia Ray)

– Gx Tiên Chu (Hòa Thanh)

– Gx Trúc Lâm (Phương Lâm)

– Gx Vĩnh An (Túc Trưng)

– Gx Xuân Lâm  (Phương Lâm)

02 18 Tr Thứ Hai. Các thiên thần hộ thủ. Lễ nhớ. Xh 23,20-23; Mt 18,1-5.10.
03 19 X Thứ Ba. Dcr 8,20-23; Lc 9,51-56.
04 20 Tr Thứ Tư. . Thánh Phanxicô Assisi. Lễ nhớ. Nkm 2,1-8; Lc 9,57-62.
05 21 X Thứ Năm đầu tháng. Thánh Faustina Kovalska, trinh nữ (Tr). Nkm 8,1-4a.5-6.7b-12; Lc 10,1-12.
06 22 X Thứ Sáu đầu tháng. Thánh Brunô. linh mục (Tr). Br 1,15-22; Lc 10,13-16.
07 23 Tr Thứ Bảy đầu tháng. Đức Mẹ Mân Côi. Lễ nhớ. Cv 1,12-14 (Gl 4,4-7); Lc 1,26-38.
08 24 X CHÚA NHẬT XXVII THƯỜNG NIÊN. Thánh vịnh tuần III. Is 5,1-7; Pl 4,6-9; Mt 21,33-43.
Giáo huấn số 46

VIỆC PHƯỢNG TỰ THIÊNG LIÊNG

Nhờ sự biến đổi mà hồng ân Thánh Thể sinh ra nơi chúng ta: “Kẻ ăn tôi, cũng sẽ nhờ tôi mà được sống như vậy” (Ga 6,57). Những lời này của Chúa Giêsu giúp chúng ta hiểu rằng chính trong mầu nhiệm chúng ta tin và cử hành chứa đựng một sự năng động làm nên nguyên lý của đời sống mới nơi chúng ta và làm nên khuôn mẫu cho đời sống Kitô hữu. Khi hiệp thông với Mình và Máu Đức Giêsu Kitô, chúng ta luôn được thông dự vào sự sống thần linh cách trưởng thành và ý thức hơn.

(Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 70)

09 25 X Thứ Hai. Thánh Điônysiô, giám mục, và các bạn, tử đạo (Đ). Thánh Gioan Lêônarđô, linh mục (Tr). Gn 1,1-2,1.11; Lc 10,25-37.
10 26 X Thứ Ba. Gn 3,1-10; Lc 10,38-42.
11 27 X Thứ Tư. Thánh Gioan XXIII, giáo hoàng (Tr). Gn 4,1-11; Lc 11,1-4.
12 28 X Thứ Năm. Ml 3,13-20a; Lc 11,5-13.
13 29 X Thứ Sáu. Ge 1,13-15; 2,1-2; Lc 11,15-26.
14 30 X Thứ Bảy. Thánh Callistô I, giáo hoàng, tử đạo (Đ). Ge 4,12-21; Lc 11,27-28.
Kỷ niệm:

NGÀY THIẾT LẬP GIÁO PHẬN XUÂN LỘC (1965)

 

15 01.9 X CHÚA NHẬT XXVIII THƯỜNG NIÊN. Thánh vịnh tuần IV. Is 25,6-10a; Pl 4,12-14.19-20; Mt 22,1-14 (Mt 22,1-10). (Không cử hành lễ thánh Têrêsa Giêsu, trinh nữ, tiến sĩ Hội Thánh)
Giáo huấn số 47

SỰ THAM DỰ TÍCH CỰC CỦA CÁC BỆNH NHÂN

Khi nghĩ đến những người vì lý do sức khỏe hay tuổi tác không thể đi đến các nơi thờ tự. Những anh chị em này cần thường xuyên có cơ hội hiệp thông bí tích. Nhờ đó mối liên kết của họ với Chúa Giêsu chịu đóng đinh và phục sinh được củng cố, và họ cảm thấy hội nhập đầy đủ vào đời sống và sứ vụ của Hội Thánh bằng việc dâng hiến những đau khổ của họ kết hợp với hy lễ của Chúa chúng ta. Cần quan tâm đặc biệt đến người khuyết tật. Nếu điều kiện của họ cho phép, cộng đoàn kitô hữu nên giúp họ đến các nơi thờ tự.

(Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 58)

Lịch Chầu lượt
– Gx Bùi Thượng (Tân Mai) – Gx Thành Tâm (Long Thành)
16 02 X Thứ Hai. Thánh Hedviges, nữ tu (Tr). Thánh Margarita Alacoque, trinh nữ (Tr). Rm 1,1-7; Lc 11,29-32.
17 03 Đ Thứ Ba. Thánh Ignatiô Antiôchia, giám mục, tử đạo. Lễ nhớ. Rm 1,16-25; Lc 11,37-41.
18 04 Đ Thứ Tư. THÁNH LUCA, TÁC GIẢ SÁCH TIN MỪNG. Lễ kính. 2Tm 4,10-17b; Lc 10,1-9.
19 05 X Thứ Năm. Thánh Gioan Brêbeuf, linh mục, thánh Isaac Jôgues, linh mục, và các bạn, tử đạo (Đ). Thánh Phaolô Thánh Giá, linh mục (Tr). Rm 3,21-30; Lc 11,47-54.
20 06 X Thứ Sáu. Rm 4,1-8; Lc 12,1-7.
21 07 X Thứ Bảy. Rm 4,13.16-18; Lc 12,8-12.
22 08 X CHÚA NHẬT XXIX THƯỜNG NIÊN. Thánh vịnh tuần I. Is 45,1.4-6; 1Tx 1,1-5b; Mt 22,15-21. (Không cử hành lễ thánh Gioan Phaolô II, giáo hoàng).

CHÚA NHẬT TRUYỀN GIÁO (Tr). Được cử hành Thánh Lễ cầu cho việc rao giảng Tin Mừng cho các dân tộc.

Giáo huấn số 48

MỘT KHUÔN MẪU THÁNH THỂ

CỦA ĐỜI SỐNG KITÔ HỮU THUỘC VỀ HỘI THÁNH

Tầm quan trọng của Chúa Nhật hiểu như là Ngày của Hội Thánh dẫn chúng ta vào mối tương quan nội tại giữa chiến thắng của Chúa Giêsu trên sự dữ cũng như sự chết và sự tuỳ thuộc của chúng ta vào Thân Thể Người là Hội Thánh. Thật vậy, trong Ngày của Chúa, mọi người kitô hữu cũng tìm lại được chiều kích cộng đoàn của đời sống được cứu chuộc của mình. Tham dự vào hành vi phụng vụ, hiệp thông với Mình và Máu Đức Kitô cũng có nghĩa là làm cho chúng ta thuộc về Đấng đã chết vì chúng ta ngày càng mật thiết và sâu xa hơn. (Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 76)

Lịch Chầu lượt
– Gx Gia Ray (Gia Ray)

– Gx Hiền Hòa (Long Thành)

– Gx Hòa Hiệp (Hố Nai)

– Gx Minh Tín (An Bình)

– Gx Tân Hương (Phú Thịnh)

– Gx Thánh Phanxicô (Tân Mai)

– Gh Thánh Vinh Sơn (Túc Trưng)

– Gx Xuân Bảo (Long Khánh)

23 09 X Thứ Hai. Thánh Gioan Capestranô, linh mục (Tr). Rm 4,20-25; Lc 12,13-21.
24 10 X Thứ Ba. Thánh Antôn Maria Claret, giám mục (Tr). Rm 5,12.15b.17-19.20b-21; Lc 12,35-38.
25 11 X Thứ Tư. Rm 6,12-18; Lc 12,39-48.
26 12 X Thứ Năm. Rm 6,19-23; Lc 12,49-53.
27 13 X Thứ Sáu. Rm 7,18-25a; Lc 12,54-59.
28 14 Đ Thứ Bảy. THÁNH SIMON & THÁNH GIUĐA, TÔNG ĐỒ. Lễ kính. Ep 2,19-22;  Lc 6,12-19.
29 15 X CHÚA NHẬT XXX THƯỜNG NIÊN. Thánh vịnh tuần II. Xh 22,20-26; 1Tx 1,5c-10;  Mt 22,34-40.
Giáo huấn số 49

SỐNG GIỚI RĂN NGÀY CHÚA NHẬT

Tầm quan trọng của giới răn giữ ngày Chúa Nhật đối với mọi tín hữu như là nguồn tự do đích thực, hầu có thể sống những ngày khác trong tuần tuỳ thuộc vào điều họ đã cử hành vào “Ngày của Chúa”. Thật vậy, đời sống đức tin sẽ gặp nguy hiểm khi người ta không còn cảm thấy khao khát tham dự vào việc cử hành Thánh Thể, là lúc tưởng niệm chiến thắng phục sinh. Mất ý thức về ngày Chúa Nhật như là Ngày của Chúa cần phải thánh hoá là triệu chứng mất đi ý thức chân chính của tự do kitô hữu, sự tự do của những người con cái Thiên Chúa.

(Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 73)

Lịch Chầu lượt
– Gx Minh Tín (An Bình)

– Gx Phước Bình (Long Thành)

– Gx Quảng Tâm (An Bình)

– Gx Xuân Thiện (Gia Ray)

 

30 16 X Thứ Hai. Rm 8,12-17; Lc 13,10-17.
31 17 X Thứ Ba. Rm 8,18-25; Lc 13,18-21.

THÁNG MƯỜI MỘT

 

 • Ý CẦU NGUYỆN

Cầu cho Đức Thánh Cha Phanxicô

Xin cho Đức Thánh Cha, trong khi thi hành sứ mạng mục tử của mình, tiếp tục đồng hành với đoàn chiên đã được ủy thác cho ngài, nhờ Chúa Thánh Thần trợ giúp.

THÁNG CẦU CHO CÁC TÍN HỮU ĐÃ QUA ĐỜI

Ngay từ buổi đầu của Kitô giáo, Hội Thánh lữ hành đã hết lòng kính nhớ, dâng lời cầu cho những người đã qua đời vì cầu nguyện để họ được giải thoát khỏi tội lỗi là một ý nghĩ lành thánh (2 Mcb 12,45). Chúng ta hãy dâng thánh lễ và các việc lành để cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời.

01.11 18.9 Tr Thứ Tư. CÁC THÁNH NAM NỮ. Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân (Lễ họ). Kh 7,2-4.9-14; 1Ga 3,1-3; Mt 5,1-12a.
LƯU Ý :

Về việc viếng nhà thờ và viếng nghĩa địa

1.Từ trưa ngày Lễ Các Thánh đến nửa đêm ngày Cầu cho các tín hữu đã qua đời, ai viếng nhà thờ, nhà nguyện, đọc một kinh Lạy Cha và một kinh Tin Kính, thì được hưởng một ơn đại xá, với những điều kiện theo thường lệ (xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng), nhưng phải nhường lại cho các linh hồn. Mỗi ngày được hưởng một lần mà thôi. Ai bị ngăn trở, có thể viếng nhà thờ, nhà nguyện, lãnh ơn đại xá vào Chúa nhật trước hay Chúa nhật sau.

2. Từ ngày 01 đến ngày 08 tháng 11 này, các tín hữu thành kính đi viếng nghĩa trang, và dù có cầu nguyện thầm cho các linh hồn, thì cũng được hưởng một ơn đại xá, với những điều kiện theo thường lệ (xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng), nhưng phải nhường lại cho các linh hồn (trong tám ngày, mỗi ngày chỉ được hưởng một lần mà thôi).

3. Các ngày khác trong năm, khi đi viếng nghĩa trang và cầu nguyện cho các linh hồn, thì được hưởng nhờ ơn tiểu xá (Ench. Indulg., ấn bản 1999, concessio 29).

02 19 Tm Thứ Năm đầu tháng. CẦU CHO CÁC TÍN HỮU ĐÃ QUA ĐỜI (LỄ CÁC ĐẲNG).

Lễ I: Rm 6,3-9; Ga 6,51-59.

Lễ II: Kn 3,1-9; Lc 23,33.39-43.

Lễ III: Rm 5,4-11; Ga 17,24-26.

Theo Tông Hiến ngày 10-8-1915, hôm nay mọi linh mục được phép cử hành hoặc đồng tế ba thánh lễ, miễn là cử hành vào những giờ khác nhau; có thể chỉ một ý lễ cho bất cứ ai và nhận bổng lễ, còn ngoài ra phải dành một lễ cầu nguyện cho mọi tín hữu đã qua đời và một lễ cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng (không có bổng lễ đối với hai lễ này).

Trong các thánh lễ, có thể chọn các bài đọc trong Sách Bài đọc ngoại lịch, 1973, trang 225-249 hay Sách Nghi thức An táng, 2014, trang 59-100.

03 20 X Thứ Sáu đầu tháng. Thánh Martinô Porres. tu sĩ (Tr). Rm 9,1-5; Lc 14,1-6.
04 21 Tr Thứ Bảy đầu tháng. Thánh Carôlô Borrômêô, giám mục. Lễ nhớ. Rm 11,1-2a.11-12.25-29; Lc 14,1.7-11.
05 22 X CHÚA NHẬT XXXI THƯỜNG NIÊN. Thánh vịnh tuần III. Ml 1,14b-2,2b.8-10; 1Tx 2,7b-9.13; Mt 23,1-12.
Giáo huấn số 50

LỜI CẦU NGUYỆN CHO NHỮNG KẺ ĐÃ QUA ĐỜI

Việc cử hành Thánh Thể công bố cái chết của Chúa, ca tụng việc Người sống lại và mong chờ Người lại đến, là một đảm bảo cho vinh quang tương lai, trong đó cả thân xác của chúng ta cũng được tham dự vào vinh quang. Khi chúng ta cử hành tưởng niệm công cuộc cứu độ chúng ta, chúng ta củng cố niềm hy vọng vào sự phục sinh thân xác và vào việc gặp lại, mặt đối mặt, những người mang dấu ấn đức tin đã đi trước chúng ta.

(Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 32)

Lịch Chầu lượt
– Gx Biên Hòa (Biên Hòa)

– Gx Gia Lào (Gia Ray)

– Gx Kim Bích (Hố Nai)

– Gx Tâm An (An Bình)

– Gx Thiện An (Phú Thịnh)

06 23 X Thứ Hai. Rm 11,29-36; Lc 14,12-14.
07 24 X Thứ Ba. Rm 12,5-16a; Lc 14,15-24.
08 25 X Thứ Tư. Rm 13,8-10; Lc 14,25-33.
09 26 Tr Thứ Năm. CUNG HIẾN THÁNH ĐƯỜNG LATÊRANÔ. Lễ kính. Ed 47,1-2.8-9.12 (1Cr 3,9b-11.16-17); Ga 2,13-22.
10 27 Tr Thứ Sáu. Thánh Lêô Cả, giáo hoàng, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ. Rm 15,14-21; Lc 16,1-8.
11 28 Tr Thứ Bảy. Thánh Martinô thành Tours, giám mục. Lễ nhớ. Rm 16,3-9.16.22-27; Lc 16,9-15.
Kỷ niệm ngày tấn phong Giám mục (2004)

Đức cha Đa Minh NGUYỄN CHU TRINH

Nguyên Giám mục Giáo phận Xuân Lộc

 

12 29 X CHÚA NHẬT XXXII THƯỜNG NIÊN. Thánh vịnh tuần IV. Kn 6,12-16; 1Tx 4,13-18 (1Tx 4,13-14); Mt 25,1-13. (Không cử hành lễ thánh Jôsaphat, giám mục, tử đạo).

Liên đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Phận mừng lễ Bổn Mạng tại Gx. Thái Hòa.

Giáo huấn số 51

THÁNH THỂ VÀ VIỆC LOAN BÁO TIN MỪNG

CHO CÁC NỀN VĂN HÓA

Mầu nhiệm Thánh Thể dẫn chúng ta vào cuộc đối thoại với các nền văn hoá khác biệt, nhưng cũng đưa chúng ta vào trong chiều hướng thách đố các nền văn hoá này. Sự hiện diện của Đức Giêsu Kitô và việc ban tràn đầy Chúa Thánh Thần là những biến cố có thể không ngừng đối chiếu với mọi thực tại văn hoá, để gieo vào đó men Phúc Âm. Điều đó bao hàm một sự dấn thân đầy xác tín để cổ võ việc loan báo Tin Mừng cho các nền văn hoá, với ý thức rằng chính Đức Kitô là chân lý của mọi người và của toàn thể lịch sử nhân loại. (Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 78)

Lịch Chầu lượt
– Gx Hóa An (Biên Hòa)

– Gx Gia Phát (Gia Kiệm)

– Gx Phú Xuân (Long Khánh)

– Gx Tân Mai (Tân Mai)

– Gx Tân Xuân (Long Khánh)

– Gx Thái Lạc (Long Thành)

13 01.10 X Thứ Hai. Kn 1,1-7; Lc 17,1-6.
14 02 X Thứ Ba. Kn 2,23 3,9; Lc 17,7-10.
15 03 X Thứ Tư. Thánh Albertô Cả, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh (Tr). Kn 6,1-11; Lc 17,11-19.
16 04 X Thứ Năm. Thánh Margarita Scotland (Tr). Thánh Gertruđê, trinh nữ (Tr). Kn 7,22-8,1; Lc 17,20-25.
17 05 Tr Thứ Sáu. Thánh nữ Êlisabeth Hungari. Lễ nhớ. Kn 13,1-9; Lc 17,26-37.
18 06 X Thứ Bảy. Cung hiến thánh đường thánh Phêrô và thánh đường thánh Phaolô (Tr). Kn 18,14-16; 19,6-9; Lc 18,1-8.
19 07 X CHÚA NHẬT XXXIII THƯỜNG NIÊN. Thánh vịnh tuần I. Cn 31,10-13.19-20.30-31; 1Tx 5,1-6; Mt 25,14-30 (Mt 25,14-15.19-21).
  Đ Kính trọng thể CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM [HĐGM Việt Nam, khóa họp tháng 4.1991]. 2 Mcb 7,1.20-23.27b-29; Cl 1,23-29; Ga 12,24-26 (Có thể chọn các bài đọc phần các thánh Tử Đạo trong sách Ngoại lịch).
Giáo huấn số 52

THÁNH THỂ VÀ SỰ BIẾN ĐỔI LUÂN LÝ

Đời sống luân lý “có một giá trị phượng tự thiêng liêng” (Rm12,1 ; x. Pl 3,3), kín múc và được nuôi dưỡng từ nguồn suối thánh thiện và hiển vinh không hề vơi của Thiên Chúa là các bí tích, đặc biệt là Thánh Thể : thật vậy, khi tham dự vào Hy tế thập giá, người kitô hữu hiệp thông vào tình yêu tự hiến của Đức Kitô, được trang bị để dấn thân sống đức ái trong mọi hành động và mọi cư xử của đời sống mình” Chính trong việc phượng tự và việc rước lễ mà người kitô hữu nhận ra mình được yêu thương, để rồi đến lượt mình cũng phải yêu thương người khác. (Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 82)

Lịch Chầu lượt
– Gx An Lâm (Phương Lâm)

– Gx Đại Điền (Phước Lý)

– Gx Hiếu Liêm (Phú Thịnh)

– Gx Hòa Lâm (Phương Lâm)

– Gx Tân Yên (Gia Kiệm)

– Gx Martinô (Gia Kiệm)

– Gx Thạch Lâm (Phương Lâm)

– Gx Thịnh An (Phú Thịnh)

– Gx Tiên Lâm (Phương Lâm)

– Gx Xuân Bắc (Gia Ray)

– Gx Văn Lâm (Phương Lâm)

20 08 X Thứ Hai. Thánh vịnh tuần I. 1 Mcb 1, 10-15.41-43.54-57. 62-64; Lc 18,35-43.
21 09 Tr Thứ Ba. Đức Mẹ dâng mình trong đền thờ. Lễ nhớ. Dcr 2,14-17; Mt 12,46-50.
22 10 Đ Thứ Tư. Thánh Cêcilia, trinh nữ, tử đạo. Lễ nhớ. 2 Mcb 7, 1. 20-31; Lc 19,11-28.
23 11 X Thứ Năm. Thánh Clêmentê I, giáo hoàng, tử đạo (Đ). Thánh Côlumbanô, viện phụ (Tr). 1 Mcb 2, 15-29; Lc 19,41-44.
24 12 Đ Thứ Sáu. CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM. Bổn mạng Hội Thánh Việt Nam. Lễ trọng (CD 878/90). Đnl 30,15-20; Cl 1,23-29; Ga 12,24-26 (Có thể chọn các bài đọc phần các thánh Tử Đạo trong sách Ngoại lịch).
25 13 X Thứ Bảy. Thánh Catarina Alexanđria, trinh nữ, tử đạo (Đ). 1 Mcb 6, 1-13; Lc 20,27-40.
26 14 Tr CHÚA NHẬT XXXIV THƯỜNG NIÊN. CHÚA KITÔ VUA VŨ TRỤ. Lễ trọng. Ed 34,11-12.15-17; 1Cr 15,20-26.28; Mt 25,31-46.
Giáo huấn số 53

BÍ TÍCH THÁNH THỂ, QUÀ TẶNG TÌNH YÊU

Bí tích Thánh Thể là quà tặng của Đức Giêsu Kitô tự hiến chính mình; với Bí tích này, Người mạc khải cho chúng ta tình yêu vô biên của Thiên Chúa. Trong Bí tích kỳ diệu này đã bày tỏ được tình yêu “vĩ đại”, tình yêu thúc bách “trao hiến chính mạng sống mình cho bạn hữu” (x. Ga 15,13). Vâng, Chúa Giêsu đã yêu những kẻ thuộc về mình “cho đến cùng” (Ga 13,1). Với cách diễn đạt này, tác giả Phúc Âm hướng chúng ta vào cử chỉ tự hạ tuyệt đối Chúa Giêsu đã thực hiện. Tâm hồn các tông đồ phải sửng sốt biết bao trước cử chỉ và lời nói của Chúa trong bữa Tiệc Ly! Mầu nhiệm Thánh Thể phải khơi lên trong tâm hồn chúng ta một sự kinh ngạc biết bao! (Trích Tông huấn Bí tích Tình Yêu, số 1)

Lịch Chầu lượt
– Gx Bình Khánh (Long Khánh)

– Gx Bình Sơn (Long Thành) – Gx Bùi Hưng (Tân Mai)

– Gx Bùi Vĩnh (Tân Mai)

– Gx Chánh Tòa (Long Khánh)

– Gx Phú Dòng (Túc Trưng)

– Gx Hồng Ân (Long Khánh)

– Gx Mẫu Tâm (Gia Kiệm)

– Gx Nam Hải (Hố Nai)

– Gx Phú Lý (Phú Thịnh)

– Gx Phúc Lâm (Hố Nai)

– Gx Phước Lý (Phước Lý)

– Gx Quang Lâm (Phương Lâm)

– Gx Tân Cang (Long Thành)

– Gx Tân Vinh (Biên Hoà)

– Gx Thạch An (Phú Thịnh)

– Gx Thánh Gia (Gia Ray)

– Gx Thái An (Biên Hòa)

– Gx Thừa Đức (Long Khánh)

– Gx Trảng Táo (Gia Ray)

– Gx Xuân Kitô (Gia Ray)

– Gh Xuân Minh (Túc Trưng)

– Gx Xuân Tôn (Gia Ray)

27 15 X Thứ Hai. Thánh vịnh tuần II. Đn 1, 1-6. 8-20; Lc 21,1-4
28 16 X Thứ Ba. Đn 2, 31-45; Lc 21,5-11.
29 17 X Thứ Tư. Đn 5, 1-6, 13-14, 16-17, 23-28; Lc 21,12-19.
30 18 Đ Thứ Năm. THÁNH ANRÊ, TÔNG ĐỒ. Lễ kính. Rm 10, 9-18; Mt 4, 18-22.

 

THÁNG MƯỜI HAI

 • Ý CẦU NGUYỆN

Cầu cho những người khuyết tật

Xin cho những người khuyết tật được xã hội quan tâm và được các tổ chức từ thiện giúp đỡ, để họ hội nhập tích cực vào đời sống xã hội.

01.12 19.10 X Thứ Sáu đầu tháng. Đn 7, 2-14; Lc 21,29-33.
02 20 X Thứ Bảy đầu tháng. Đn 7, 15-27; Lc 21,34-36.
KẾT THÚC NĂM PHỤNG VỤ 2023

NĂM PHỤNG VỤ 2023 – 2024

NĂM B

(Lược soạn)

03 21 Tm CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG. (Không cử hành lễ thánh Phanxicô Xaviê, linh mục).
04 22 Tm Thứ Hai.
05 23 Tm Thứ Ba.
06 24 Tm Thứ Tư. Thánh Nicôla, giám mục (Tr).
07 25 Tr Thứ Năm đầu tháng. Thánh Ambrôsiô, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ.
08 26 Tr Thứ Sáu. ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI. Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân (Lễ họ).
09 27 Tm Thứ Bảy. Thánh Gioan Điđacô (Tr).
10 28 Tm CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG.
11 29 Tm Thứ Hai. Thánh Đamasô I, giáo hoàng (Tr).
12 30 Tm Thứ Ba. Đức Mẹ Guađalupê (Tr).
13 01.11 Đ Thứ Tư. Thánh Lucia, trinh nữ, tử đạo. Lễ nhớ.
14 02 Tr Thứ Năm. Thánh Gioan Thánh Giá, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ.
15 03 Tm Thứ Sáu.
16 04 Tm Thứ Bảy.
17 05 Tm CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG.
18 06 Tm Thứ Hai.
19 07 Tm Thứ Ba.
20 08 Tm Thứ Tư.
21 09 Tm Thứ Năm. Thánh Phêrô Canisiô, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh (Tr).
22 10 Tm Thứ Sáu.
23 11 Tm Thứ Bảy. Thánh Gioan Kêty, linh mục (Tr).
24 12 Tm CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNG.
25 13 Tr Thứ Hai. CHÚA GIÁNG SINH. Lễ trọng.
26 14 Đ Thứ Ba. THÁNH STÊPHANÔ, TỬ ĐẠO TIÊN KHỞI. Lễ kính.
27 15 Tr Thứ Tư. THÁNH GIOAN, TÔNG ĐỒ, TÁC GIẢ SÁCH TIN MỪNG. Lễ kính.
28 16 Đ Thứ Năm. CÁC THÁNH ANH HÀI, TỬ ĐẠO. Lễ kính.
29 17 Tr Thứ Sáu. Thánh Tôma Becket, giám mục, tử đạo (Đ).
30 18 Tr Thứ Bảy.
31 19 Tr CHÚA NHẬT TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH. THÁNH GIA: CHÚA GIÊSU, ĐỨC MARIA VÀ THÁNH GIUSE. Lễ kính.

NĂM PHỤNG VỤ 2023 – 2024

Chúa Nhật I Mùa Vọng 03-12-2023
Chúa Giáng Sinh Thứ Hai  25-12-2023
Thánh Gia Thất Chúa Nhật 31-12-2023
Lễ Hiển Linh Chúa Nhật 07-01-2024
Chúa Giêsu chịu phép Rửa Thứ Hai 08-01-2024
Mùa Thường Niên trước Mùa Chay
từ thứ Ba tuần I 09-01-2024
đến thứ Ba tuần VI 13-02-2024
Tết Nguyên Đán Giáp Thìn Thứ Bảy  10-02-2024
Lễ Tro Thứ Tư 14-02-2024
Chúa nhật Phục Sinh 31-3-2024
Chúa nhật Hiện Xuống 19-5-2024
Mùa Thường Niên sau lễ Hiện Xuống
từ thứ Hai tuần VII 20-5-2024
đến thứ Bảy tuần XXXIV 23-11-2024
Chúa Ba Ngôi 26-5-2024
Mình Máu Thánh Chúa Kitô 02-6-2024
Thánh Tâm Chúa Giêsu Thứ Sáu 07-6-2024
Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ 24-11-2024

Mục lục

Lời ngỏ                                                                          4

Những điều cần biết trước                                            5

Năm Phụng Vụ 2022 – 2023                                        14

Tháng Mười Một 2022                                                 17

Tháng Mười Hai 2022                                                 18

Tháng Giêng                                                               28

Tháng Hai                                                                   37

Tháng Ba                                                                    45

Tháng Tư                                                                    52

Tháng Năm                                                                 73

Tháng Sáu                                                                   81

Tháng Bảy                                                                  88

Tháng Tám                                                                 95

Tháng Chín                                                               102

Tháng Mười                                                              108

Tháng Mười Một                                                       116

Tháng Mười Hai                                                        125

Năm Phụng Vụ 2023 – 2024                                    126

GIÁP THÌN

2024