Ngày 11/03/22 – Thứ Sáu sau Chúa Nhật I Mùa Chay

Thứ Sáu sau Chúa Nhật I Mùa Chay

Lời Chúa: Mt 5, 20-26

“Hãy đi làm hoà với người anh em ngươi trước đã”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Nếu các con không công chính hơn các luật sĩ và biệt phái, thì các con chẳng được vào Nước Trời đâu. Các con đã nghe dạy người xưa rằng: Không được giết người. Ai giết người, sẽ bị luận phạt nơi toà án. Còn Ta, Ta bảo các con: Bất cứ ai phẫn nộ với anh em mình, thì sẽ bị toà án luận phạt. Ai bảo anh em là “ngốc”, thì bị phạt trước công nghị. Ai rủa anh em là “khùng”, thì sẽ bị vạ lửa địa ngục. Nếu con đang dâng của lễ nơi bàn thờ mà sực nhớ người anh em đang có điều bất bình với con, thì con hãy để của lễ lại trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em con trước đã, rồi hãy trở lại dâng của lễ. Hãy liệu làm hoà với kẻ thù ngay lúc còn đi dọc đường với nó, kẻo kẻ thù sẽ đưa con ra trước mặt quan toà, quan toà lại trao con cho tên lính canh và con sẽ bị tống ngục. Ta bảo thật cho con biết: Con sẽ không thoát khỏi nơi ấy cho đến khi trả hết đồng bạc cuối cùng!”

Đó là lời Chúa.

Suy Niệm:

Theo luật cũ, kẻ giết người sẽ bị can án. Đức Giêsu dạy: ai tức giận với anh em thì bị kết án. Đức Giêsu đòi hỏi khắt khe hơn. Ngài tiêu diệt tội từ tong mầm mống, vì tức giận có thể đưa đến hậu quả giết người. Quả thật, luật cũ chưa hoàn thành, Đức Giêsu cần đến để kiện toàn Lề Luật.

Cầu Nguyện:

Con người chúng con nhiều khi trở nên xấu xa không ngờ. Chúng con hại những người anh em của chúng con bằng nhiều cách: miệng lưỡi chúng con thốt ra những lời không tốt, thái độ hững hờ, đố kỵ… Trong vô tình hay cố ý chúng con đã giết người anh em mình… mà mình không hay biết. Lời Chúa dạy thật tinh tế, khiến chúng con phải duyệt xét lại thái độ sống của mình.

Lạy Chúa Giêsu, xin hãy thánh hóa chúng con. Xin cho chúng con biết sống hiền hòa với một trái tim yêu thương trân trọng với hết mọi người. Xin giúp chúng con luôn ý thức: Chúa cần nơi chúng con trái tim hòa bình, yêu thương chứ không cần của lễ. Amen.